Lý kế hoạch Trần Bắc Hà

Trần Bắc Hà là ai?

Trần Bắc Hà là cựu quản trị Hội đồng cai quản trị bank Đầu tư và phân phát triển vn (BIDV) nhiệm kỳ 2008-2016 và cựu tổng giám đốc BIDV nhiệm kỳ 2003-2007.


*

Trần Bắc Hà sinh vào năm bao nhiêu?

Ông sinh ngày 19 tháng 8 năm 1956.

Trần Bắc Hà mất khi nào?

Ông mất ngày 18 mon 7 năm 2019.

Trần Bắc Hà quê ở đâu?

Ông ra đời tại Hà Tây nhưng mà nguyên quán ở làng An Thường, xóm Ân Thạnh, thị trấn Hoài Ân, thức giấc Bình Định.

Trình độ học vấn của è Bắc Hà

Ông xuất sắc nghiệp Cử kĩ năng chính – kế toán tài chính của Đại học Tài thiết yếu Kế toán tp hà nội (nay là học viện Tài chính).

Xuất thân mái ấm gia đình của nai lưng Bắc Hà

Cha ông là cán bộ cách mạng nai lưng Đình Châu (1915-1969) , từng giữ chức vụ Phó túng thư thị xã ủy Hoài Ân; chủ tịch Mặt trận dân tộc giải phóng thị xã Hoài Ân, Bình Định năm 1966.

Vợ ông là bà Ngô Kim Lan. Ông bao gồm 2 bạn con là trần Duy Tùng (con trai) cùng Trần Lan Phương (con gái).

*

Cuộc đời và sự nghiệp của è Bắc Hà

Tháng 02/1981, sau khi tốt nghiệp Đại học tập Tài chủ yếu Kế toán Hà Nội, ông è cổ Bắc Hà quay lại quê bên Bình Định và công tác tại bidv – trụ sở Bình Định. Trước kia ông từng giữ các chức vụ giám đốc Sở thanh toán giao dịch III của BIDV, giám đốc Công ty thống trị nợ và khai quật tài sản BIDV, người đứng đầu Công ty đầu tư và chứng khoán BIDV.

Sau 10 năm công tác tận nơi băng này, mon 7/1991 ông Hà được chỉ định làm người có quyền lực cao BIDV trụ sở Bình Định lúc vừa tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông là Phó tổng giám đốc BIDV.

Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc BIDV.

*

Tháng 1/2008, ông được vấp ngã nhiệm quản trị HĐQT ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam bidv và là người đại diện thay mặt sở hữu gần 40% trên tổng thể 95,3% cổ phần Nhà nước sở hữu tại BIDV. Bên cạnh ra, ông cũng trực tiếp nắm giữ hơn 163.600 cp BID.


*

Sau khi trần Bắc Hà nghỉ hưu, vk con nguyên chủ tịch BIDV cũng đã đồng loạt rút ngoài vị trí chủ chốt trong công ty lớn. Cuối 2017, bà Ngô Kim Lan (vợ ông è cổ Bắc Hà) không còn đảm nhiệm cưng cửng vị TGĐ kiêm người thay mặt pháp pháp luật của du ngoạn Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, đơn vị chủ mua Khu nghỉ dưỡng 4 sao hoàng tộc Quy Nhơn (Royal hotel & Healthcare Resort Quy Nhon).

Hồi thời điểm đầu tháng 11/2017, đàn ông ông trần Bắc Hà – nai lưng Duy Tùng cũng từ chức sếp bự Cảng Quy Nhơn sau một thời gian nắm giữ lại chức vụ lãnh đạo tại doanh nghiệp lớn quê nhà.

Trong một kết luận cuối mon 5/2018, ông è Bắc Hà bị Ủy ban kiểm tra TƯ tóm lại có những vi phạm luật rất cực kỳ nghiêm trọng và tới cả phải coi xét, xử lý kỷ luật. Ông đã phạm luật nguyên tắc triệu tập dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu thốn dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, nhiệm vụ của người giữ phục vụ trong hệ thống BIDV; phạm luật quy trình, thủ tục, thẩm quyền, chế độ về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một vài khoản đến vay, bảo lãnh, đầu tư, cai quản nợ, trong số đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay vốn 4.700 tỷ đồng cho 12 doanh nghiệp của Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng vn (VNCB).

*

Tại kỳ họp 27 của UB kiểm tra TƯ trong tháng 6/2018, UB Kiểm tra TƯ đưa ra quyết định thi hành kỷ chế độ bằng bề ngoài khai trừ ông Hà thoát ra khỏi Đảng.

Cuối mon 11/2018, phòng ban cảnh sát khảo sát Bộ Công an (C03) sẽ tống đạt những quyết định khởi tố bị can với thi hành lệnh bắt lâm thời giam, xét nghiệm xét so với ông trần Bắc Hà để khảo sát về tội phạm luật quy định về hoạt động ngân hàng, vận động khác liên quan đến hoạt động ngân mặt hàng theo luật tại điều 206 Bộ luật pháp hình sự năm 2015.


Ông è Bắc Hà thuộc 3 thủ túc bị khởi tố và khảo sát về phần đông sai phạm tương quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở hà tĩnh vay vốn tạo thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Cuối tháng 3/2019, con trai ông Hà là nai lưng Duy Tùng, cũng trở nên Cơ quan điều tra khởi tố, bắt nhất thời giam để khảo sát về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

*

35 năm công tác tại ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam bidv của è Bắc Hà

Trong những năm tháng làm việc ở BIDV, ông nai lưng Bắc Hà đang biến ngân hàng này biến chuyển một đế chế hùng mạnh, giúp ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam khẳng xác định thế bền vững và kiên cố trong đội 4 ngân hàng lớn nhất nước ta với tổng gia sản đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng.

Tính đến năm 2015, ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam có quy mô tài sản và roi sau thuế (LNST) tối đa trong số các Ngân sản phẩm TMCP công ty nước.

Dấu ấn sâu đậm độc nhất của ông trằn Bắc Hà đầu tiên phải kể đến công lao của ông trong việc niêm yết ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam lên sàn triệu chứng khoán giúp bank này thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, thương vụ làm ăn IPO BIDV vào khoảng thời gian 2011 đang giúp ngân hàng này tiếp thu hơn 1.575 tỷ đồng từ các việc chào chào bán thành công cục bộ 84,7 triệu cổ phần đưa ra đấu giá chỉ khi đó. Bidv cũng trở thành bank có sức tác động rất khủng đến tình tiết của thị phần chứng khoán Việt khi là 1 trong trong 10 cp có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE.

Từ lúc ông è cổ Bắc Hà ban đầu làm chủ tịch BIDV, ngân mặt hàng này đã gồm có sự gắng đổi to lớn, trong những số ấy có việc sáp nhập với bank TMCP cải cách và phát triển Nhà đồng bởi Sông Cửu Long (MHB) để trở thành nhà băng bao gồm tổng gia sản lớn độc nhất hệ thống. Cố kỉnh thể, năm 2015, bidv đã tiến hành chuyển đổi toàn cỗ nhận diện thương hiệu của hội sở chính, 44 đưa ra nhánh, 187 phòng giao dịch của MHB bên trên toàn quốc theo đúng nhận diện của BIDV. Tự 5/2015, toàn bộ các chi nhánh của MHB vận động với tư biện pháp là trụ sở của BIDV.


Tuy nhiên, ông Hà cùng với việc thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của BIDV, cũng “góp phần” đẩy nợ xấu tăng vọt. Theo report tài bao gồm của 11 NH ra mắt vào tháng 8/2016 (thời điểm ông Hà nghỉ ngơi hưu), 11 NH “ôm” rộng 48.882 tỷ đồng nợ xấu. Vào đó, ngân hàng bidv là NH gồm tổng số nợ xấu cao nhất, lên tới mức 13.183 tỉ đồng, tăng 35,95% so với thời điểm cuối năm 2015. Vào quý 1/2018, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam chỉ tăng 8,5% và túi tiền dự chống đã ăn mòn đa phần 70% lợi nhuận trước trích lập.

Còn nhớ, tháng 8/2017, lời đồn thổi ông Hà bị tóm gọn đã nhận chìm thị phần chứng khoán, nhất là nhóm cp ngân hàng. Chỉ trong thời gian ngày 9/8, vốn hóa thị phần đã bốc tương đối 1,8 tỷ USD.

Trước đó, năm 2013 tin đồn thất thiệt tương tự liên quan mang đến ông Hà đã và đang “thổi bay” khoảng 1,6 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

*

Xét vào giới người kinh doanh Việt, rõ ràng là giới ngân hàng, thi thoảng có doanh nhân nào có sức ảnh hưởng như ông nai lưng Bắc Hà cùng cũng ko nhiều doanh nhân hơn 1 lần khiến thị trường chao hòn đảo vì dính tin đồn bắt bớ như ông.

Gần 1 năm sau thời điểm ông Hà ngủ hưu, TTCK vẫn tồn tại rúng cồn với lời đồn thổi ông trùm ngân hàng 1 thời bị bắt. Lời đồn rộ lên sau khi nội dung kết luận điều tra của cỗ Công an cho biết thêm ông Hà bao gồm ký duyệt đến vay đối với Ngân hàng thi công dưới thời Phạm Công Danh. Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Hà nói vẫn bình thường.

Dưới thời trần Bắc Hà, BIDV chạm chán một số vấn đề, đó là khoản nợ lớn lao của CTCK tập đoàn lớn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức).

Ông nai lưng Bắc Hà không xuất hiện trong cả 3 lần tại tòa với bốn cách fan có nhiệm vụ liên quan lại trong đại án Phạm công danh sự nghiệp với nguyên nhân điều trị bệnh dịch ung thư.