(PLVN) - chứng trạng tồn kho bất động sản thời hạn qua tới từ các vì sao như dịch Covid-19 làm chậm quá trình dự án, vướng mắc thủ tục pháp lý hay năng lượng tài chủ yếu của chủ đầu tư chi tiêu còn hạn chế...

Bạn đang xem: Tồn kho bất động sản


*

Tồn kho vì chưng nhiều lý do

Qua tổng hợp, đối chiếu số liệu về nguồn cung bđs và lượng giao dịch bất động sản nhà đất từ cácbáo cáo địa phương, bộ Xây dựng cho biết thêm quý I/2021, số lượng nhà ở chuyển ra thị trường còn tồn, chưa thanh toán ước tính vào mức 3.300 căn. Điều này cho biết thêm khả năng dung nạp của thị trường bất động sản vào quý I/2021 tốt hơn so với cùng kỳ năm 2020 và quý IV/2020.

Tuy vậy, cỗ Xây dựng đến hay, vào khi xác suất hấp thụ bđs nhà ở dần dần được cải thiệnthì lượng thanh toán giao dịch và kỹ năng hấp thụ đối với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hạn chế. Tỷ lệ giao dịch trung bình trong quý chỉ đạt mức khoảng 30%.

Mặt khác, khảo sát gần đầy đủ từ báo cáo tài chính của những doanh nghiệp bất động sản nhà đất có lãi lớn quý I/2021 cho thấy, số mặt hàng tồn kho còn tương đối cao. Song đa phần giá trị tồn kho của các doanh nghiệp này tính đến khi kết thúc quý I không dịch chuyển nhiều so với thời khắc đầu năm.

Đơn cử, doanh nghiệp cổ phầnTập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) đứng vị trí số 1 nhóm này với giá trị tồn kho khoảng tầm 90.042 tỷ đồng, tăng dịu 4%. Phía công ty thông tin, tồn kho này đa số là ngân sách chi tiêu tiền sử dụng đất, túi tiền tư vấn thiết kế, chi phí xây dựng cùng các ngân sách khác liên quan trực sau đó các bđs nhà đất để bán đang xây dựng.

Trong quý đầu năm, Novaland đã bán được 20 - 25% trong các 10.000 sản phẩm mục tiêu trong năm nay. Công ty đang tăng nhanh tiến độ phát hành và bán hàng tại các dự án nghỉ dưỡng (NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet), city vệ tinh (Aqua City)…

Riêng công ty cổ phầnĐầu tứ Nam Long (Mã: NLG), quý hiếm tồn kho tính cho đến khi kết thúc tháng 3 trong năm này gần 13.522 tỷ đồng, gấp 2,2 lần hồi đầu năm. Vào quý đầu năm, công ty lớn ghi nhận thêm 7.174 tỷ đồng tồn kho tại dự án Đồng Nai Waterfront (tên gọi new là Izumi City).

Đối với trường hợp của doanh nghiệp cổ phầnTập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) với CTCP trở nên tân tiến Bất rượu cồn sản phát Đạt (Mã: PDR), gánh nặng tồn kho kẹt ở một trong những dự án cũ từ rất nhiều năm nay.

Trong đó, tồn kho lớn nhất của Đất Xanh đang nằm ở vị trí 2 dự án Gem Riverside (1.559 tỷ đồng) với Opal Boulevard (1.175 tỷ đồng)…

Được biết,tồn kho bất tỉnh sảncủa những doanh nghiệp niêm yết bên trên sàn chứng khoán bao gồm tồn kho thành phẩm và tồn kho buôn bán thành phẩm.Tồn kho thành quả là sản phẩm đã triển khai xong như căn hộ, nhà tại đưa ra thị phần nhưng ko được giao dịch, làm mất đi tính thanh khoản của doanh nghiệp, biến cục nợ có thể dẫn đến nguy hại phá sản còn nếu không thể trở thành lượng mặt hàng tồn thành tiền. Bên trên thị trường, hàng tồn đa phần là những dự án bất động sản cao cấp, giá cả trên 35 triệu đồng/m2.

Còn tồn kho cung cấp thànhphẩm hay còn được gọi là bất động sản dở dang đa số ghi nhận quý giá quyền áp dụng đất, giá cả lãi vay đã làm được vốn hóa, giá thành thiết kế, chi phí xây dựng... Của các dự án đã trong tiến trình triển khai. Lý thuyết là vậy song trên thực tế, không ít dự án triển khai mãi không ngừng vì nhiều nguyên nhân cả về thủ tục pháp lý, vốn... Bắt buộc cứ “chình ình” vào mục bđs dở dang.

Lý giải về tại sao tồn kho của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới không cử động sản vn cho hay, trong thời gian qua doanh nghiệp kinh doanh và nhà đầu tư bất hễ sản gặp gỡ nhiều trở ngại do dịch Covid-19, với đó là rất nhiều vấn đề pháp luật liên quan tới việc cấp phép cho dự án bị siết chặt, khiến thị trường sút nguồn cung sản phẩm mới.

Xem thêm: Chó Lè Lưỡi Thở Gấp - Trả Lời Câu Hỏi: Vì Sao Chó Hay Lè Lưỡi

Ông Thanh đến rằng: “Mặc dù lượng hàng hóa tồn kho của những doanh nghiệp kha khá lớn, nhưng thực tiễn trong khoảng chừng 3 năm quay trở lại đây nguồn cung mới liên tiếp giảm, trong khinhu cầu thị phần vẫn ở mức cao, đó chính là lý vì khiến giá cả không chấm dứt bị đẩy lên. Doanh nghiệp cũng có thể có xu hướng lưu lại hàng đợi thời điểm giá cả tăng hợp lý và phải chăng sẽ “bung” ra nhằm bán”.

*
Tồn kho bất động sản nhà đất trong thời gian qua tới từ các lý do như Covid-19 làm lờ lững tiến độ những dự án hay bởi vì vướng mắc giấy tờ thủ tục pháp lý

Tồn kho nhưng giá ko giảm

Những tưởng con số tồn kho vẫn cao thì giá bđs sẽ sút nhưng thực tế, giá bất tỉnh sản, nhất là giá nhà không thể giảm, thậm chí còn còn tăng cao. Theo báo cáo thị ngôi trường quý I của bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư tại các địa phương trên cả nước tăng mọi theo tháng, trung bình tăng 5 - 10% đối với quý tức thời trước.

Một số dự án tăng cao hơn nữa mức tăng trung bình của toàn thị trường như Stellar Garden tăng 6,4%, Seasons Avenue tăng 5%, Xuân Mai Complex tăng 5,4% (Hà Nội); Feliz En Vista tăng 4,6%, The Metropole Thủ Thiêm tăng 5,2%, Đạt Gia Residence Thủ Đức tăng 5% (TP.HCM). Tại Bình Dương, giá thanh toán giao dịch tại các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng 4 - 5% đối với quý IV/2020.

Cũng theo bộ Xây dựng, căn hộ dân gian (giá bên dưới 25 triệu đồng/m2) tại các đô thị mập rất ít, số đông chỉ gồm ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đó có mức giá thành khoảng 20 triệu đồng/m2 đã tăng thêm 25 triệu đồng/m2.

Đối với căn hộ chung cư cao cấp trung cấp cho (30 - 40 triệu đồng/m2), tại Hà Nội, nhiều phần các dự án công trình mới có giá cả tương đương, tập trung nhiều tại những quận Hà Đông, Thanh Xuân, cầu Giấy, Gia Lâm… trên TP.HCM, tầm thường cư phân khúc thị trường trung cấp cho có giá thành cao hơn tại thị trường Hà Nội, xấp xỉ khoảng 35 - 45 triệu đồng/m2.

Với căn hộ cao cấp (giá bên trên 50 triệu đồng/m2), cả tp hcm và tp. Hà nội đều có khá nhiều dự án mới thuộc phân khúc giá này. Hà thành có tầm thường cư thời thượng The Nine - Phạm Văn Đồng giá khoảng tầm 50 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư cao cấp The Matrix One có mức giá 55 - 60 triệu đồng/m2, dự án công trình D’. Le Roi Soleil - Quảng An có mức giá khoảng 80 triệu đồng/m2, dự án Grandeur Palace Giảng Võ có giá khoảng 80 triệu đồng/m2… tại TP.HCM, một vài dự án có mức chi phí cao như The Tresor quận 4 có mức giá khoảng 60 - 70 triệu đồng/m2, dự án công trình Saigon Royal q.4 giá khoảng chừng 90 triệu đồng/m2, dự án chung cư Sadora q.2 giá khoảng tầm 70 triệu đồng/m2...

Có thể nói, giá bđs nhà đất có giảm hay không phụ thuộc vào rất lớn vào việc cung - cầu, tư tưởng của người sở hữu tài sản. Trong một tuyên bố trước đó, đại diện Cục Quản lý nhà với thị trường bất động sản - cỗ Xây dựng nói rằng: “Chúng tôi không thể gọi chính là tồn kho nữa, mà đó chỉ là sản phẩm chưa phân phối hoặc đã trong quy trình chuẩn bị tung ra thị trường của các doanh nghiệp địa ốc”.

Phải chăng vì thế mà trong bối cảnh tiền gửi bank dồi dào, lãi suất vay ngày càng thấp, bất động sản nhà đất có thểlà kênh trú ẩn bình yên và sinhlời, độc nhất là khi sản phẩm bất đụng sản vẫn được đánh giá là tất cả lãi từ 10 - 15% sau đó 1 năm.

Bàn về giá bất động sản tăng, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cho cao phần tử Nghiên cứu hỗ trợ tư vấn Savills vn chia sẻ: “Chúng ta không yêu cầu quá thấp thỏm chuyện mức giá thành bất cồn sản.Trong năm 2021, một số dự án kỳ vọng mức giá thành quá cao sẽ đề xuất đượcrà soát lại tổng thểgiá cung cấp và điều kiện thực tế của dự án công trình để giảm áp lực đè nén cho chính dự án đó khi tung sản phẩm ra thị trường”./.