bộ trưởng Ngoại giao china Vương Nghị ý kiến đề xuất xây dựng hải dương Đông thành vùng hải dương hòa bình, hữu nghị cùng hợp tác.
Trung Quốc đề xuất xây dựng biển cả Đông thành vùng hải dương hòa bình, hữu nghị cùng hợp tác. Ảnh: TTXVN

Ngày 25.7, trên Trung Quốc, bộ Ngoại giao trung hoa đã phối hợp với một số viện nghiên cứu của china tổ chức hội thảo kỷ niệm 20 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển khơi Đông (DOC) (2002-2022) theo bề ngoài trực tuyến.

Tham tham dự các buổi tiệc thảo có một số bộ trưởng, nguyên bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, duy nhất là đông đảo người đã từng tham gia ký DOC năm 2002, cũng như các học tập giả cho từ trung hoa và các nước ASEAN.

Về phía Việt Nam, tất cả sự tham gia của nguyên bộ trưởng liên nghành Nguyễn Dy Niên, Đại sứ nước ta tại china Phạm Sao Mai, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia – bộ Ngoại giao Nguyễn bạo phổi Đông.

Hội thảo kỷ niệm 20 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên tại đại dương Đông (DOC) được tổ chức gồm 3 phiên: Thời khắc lịch sử hào hùng khi cam kết DOC; tác dụng và triển vọng của việc triển khai DOC; Tiến triển và kim chỉ nan trong tham vấn cỗ Quy tắc xử sự về biển khơi Đông (COC) thân ASEAN – Trung Quốc.

Phó nhà nhiệm Ủy ban Biên giới giang sơn – bộ Ngoại giao Nguyễn dạn dĩ Đông tham tham dự các buổi lễ hội thảo ngày 25.7. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Quốc vụ, bộ trưởng Ngoại giao china Vương Nghị đến rằng, hòa bình, bất biến ở biển cả Đông là tiền đề của sự cải tiến và phát triển tại khu vực. Ông vương Nghị đề nghị những bên tiếp tục duy trì hòa bình, hợp tác trên biển, liên tưởng đàm phán, sớm dành được một bộ Quy tắc xử sự về biển cả Đông thực chất, hiệu lực, tương xứng với lao lý quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, xây dựng biển khơi Đông thành vùng hải dương hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Nguyên bộ trưởng liên nghành Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhận mạnh, DOC là văn bản quan trọng đầu tiên được ký kết kết thân ASEAN với cùng một nước đối tác, đóng góp thêm phần vào việc tương tác hòa bình, tin cẩn và hợp tác giữa ASEAN cùng Trung Quốc. DOC tái khẳng định sự kính trọng và khẳng định của những bên so với tự vị hàng hải cùng hàng không ở biển Đông, giải quyết tự do các tranh chấp cân xứng với điều khoản quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN xác định sức sống của các nguyên tắc và cam kết trong DOC như tôn trọng và vâng lệnh Hiến chương phối hợp Quốc, Công cầu của phối hợp Quốc về pháp luật Biển (UNCLOS) năm 1982, Hiệp ước thân thiện và hợp tác và ký kết Đông nam giới Á (TAC), giải quyết hòa bình tranh chấp, 5 chế độ chung sinh sống hòa bình…

Hội thảo kỷ niệm 20 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển khơi Đông (DOC) (2002-2022) theo hiệ tượng trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN mang lại rằng, ASEAN và china cần liên tục thực thi một cách tương đối đầy đủ và hiệu quả DOC, duy trì môi trường dễ dàng cho câu hỏi đàm phán COC - 1 trong các những khẳng định trong khuôn khổ DOC.

Các nguyên bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nói lại sự cần thiết và quy trình đi đến ký kết DOC năm 2002 – văn bản đầu tiên và là một trong những dấu mốc đặc trưng trong dục tình ASEAN - trung hoa về hải dương Đông, mặt khác khẳng định ý nghĩa sâu sắc và vai trò của DOC đối với việc bảo trì hòa bình, an ninh, ổn định định, hợp tác ký kết và hạnh phúc ở khu vực.

Các đại biểu cũng khẳng định thành quả dàn xếp COC cho tới nay là tương đối tích cực, thực chất. Mặc dù nhiên, để xúc tiến đàm phán thường xuyên có tiến triển, ASEAN và trung hoa cần nỗ lực, đúng theo tác nhiều hơn nữa trong việc bảo trì môi trường hòa bình, ổn định định trải qua việc triển khai tự kiềm chế, ko có hành động làm tinh vi tình hình, kính trọng quyền và công dụng của những bên tương xứng với lao lý quốc tế, duy nhất là UNCLOS 1982.