Đời sống con bạn thời nguyên thủy

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, từ Công Danh, Võ Quốc Khanh, Vũ Bá Tuấn,
*

Trong điều kiện thiên nhiên hoang dã, phép tắc lao cồn thô sơ, trình độ thấp, người nguyên thủy không thể sống lẻ loi. Vị vậy, họ vẫn tập thích hợp lại thành từng bè phái trong những hang động, hoặc giữa những túp lều làm bởi cây, lợp lá hoặc cỏ khô, thuộc lao động, kiếm tìm kiếm thức ăn và võ thuật với thú dữ nhằm tự vệ. Mỗi bè lũ đều có tín đồ đứng đầu, bao gồm sự phân công công việc giữa nam và nữ, phần lớn thành viên đều có nghĩa vụ săn bắt, tìm kiếm thức ăn, bảo đảm lẫn nhau với trông nom con cái… bè đảng người nguyên thủy chính là tổ chức thôn hội thứ nhất của loài người.

Ở thời kỳ này, người nguyên thuỷ vẫn biết sản xuất công cầm cố lao cồn như rìu, mũi lao, dao bằng đá điêu khắc để đào bới cây củ làm cho thức ăn, chặt cây, làm cho vũ khí trường đoản cú vệ và tấn công các nhỏ thú lúc đi săn. Những hiện tượng thô sơ này được gọi là phép tắc đá cũ sơ kì.

Vào cuối giai đoạn nguyên thủy, loài fan đã bao gồm một cách tiến khủng lao, từ việc lấy lửa trong tự nhiên do cháy rừng mang lại việc tạo thành lửa; dùng lửa làm cho chín thức ăn, sưởi nóng và đuổi thú dữ.

Giai đoạn cách tân và phát triển tiếp theo là chính sách công xóm thị tộc. Hoàn toàn có thể coi thị tộc là một gia đình lớn mà vắt hệ trước cùng sau tất cả quan hệ ruột làm thịt với nhau, theo dòng bà mẹ gọi là mẫu mã hệ. Mỗi thị tộc mang tên gọi riêng, chiếm phần cứ một khu vực lãnh thổ riêng, trong những số ấy có ruộng đất trồng trọt, rừng, ao hồ với những tài sản khác…

Ở chính sách công thôn thị tộc, chưa có sự chiếm hữu tư nhân về tứ liệu chế tạo và sản phẩm lao động. Những thành viên đều phải có quyền sở hữu và sử dụng tài sản trong phạm vi lãnh địa của thị tộc. Đó là chế độ sở hữu bạn hữu của thị tộc. Phần lớn thành viên của thị tộc những bình đẳng, thuộc làm, thuộc hưởng như nhau. Tập tục chia đầy đủ thức nạp năng lượng và những tài sản khác cho những thành viên của thị tộc hiện tại vẫn còn phổ cập ở một số trong những bộ lạc thổ dân châu Úc và những nơi khác.

Trong thị tộc, người đứng đầu được gọi là tộc trưởng; những bô lão luôn luôn được kính trọng, mà lại không ai rất có thể vi phạm chính sách sở hữu phổ biến hoặc được quyền trải nghiệm nhiều hơn tín đồ khác. Mọi công việc quan trọng của thị tộc như tuyên chiến, nghị hòa, rời địa bàn cư trú, bầu thủ lĩnh quân sự,… đều vày hội nghị toàn cục các thành viên thị tộc quyết định.

Khi các thị tộc ngày một nhiều hơn, lớn mạnh hơn, các bộ lạc được hình thành. Mỗi bộ lạc có thể gồm những thị tộc có quan hệ huyết thống hoặc tình dục hôn nhân link với nhau. Bao gồm bộ lạc đông hàng vạn người. Tương tự như thị tộc, các thành viên trong bộ lạc có quan hệ cộng đồng về ngôn ngữ, phong tục tập quán, tín ngưỡng, văn hóa, nhưng mà thường nhiều mẫu mã hơn đối với thị tộc.

So với thị tộc, các bộ lạc bao gồm vùng lãnh thổ bất biến hơn, bao gồm nơi trồng trọt, săn bắt với chăn nuôi...

Lãnh đạo cỗ lạc là 1 trong hội đồng gồm những tộc trưởng của những thị tộc trong bộ lạc. Những vấn đề quan trọng đặc biệt của bộ lạc được đưa ra bàn thảo trong họp báo hội nghị bộ lạc gồm tất cả các tộc trưởng và thủ lĩnh quân sự. Vị thủ lĩnh đứng đầu bộ lạc được điện thoại tư vấn là tù nhân trưởng.

Ngày nay, hiệ tượng bộ lạc vẫn tồn tại ở các vùng hoang sơ như: cỗ tộc Tufi ngơi nghỉ New Guinea; cỗ tộc Wodaabe làm việc Chad; cỗ lạc Sadhus sinh hoạt Ấn Độ; bộ lạc Mundari nghỉ ngơi Nam Sudan…