Những gì diễn ra trong nền truyền thông của Nga hiện thời là chưa từng có chi phí lệ. Việc báo tin ngày càng bị kiểm soát điều hành gắt gao, hầu như tất cả những kênh truyền thông tự do đều bị ngăn hoặc tiêu giảm truy cập, hoặc chính họ trường đoản cú kiểm duyệt ngôn từ của mình.


Đối với đa số người dân Nga, truyền hình vẫn chính là nguồn thông tin chính. Vô tuyến bị Điện Kremlin kiểm soát điều hành chặt chẽ, tuyên truyền không kết thúc nghỉ về trận chiến tranh.


Người dân Ukraine theo đó bị mang lại đã tự bắn phá những thành phố của mình, còn quân team Nga được thể hiện giống như các người giải phóng.


Sự thiệt là phần nhiều người Nga bật tivi nhằm theo dõi tin tức trên truyền hình đồng nghĩa tương quan là họ ít nhất có khuynh hướng nghe theo thông điệp từ Điện Kremlin - và có thể tin vào điều đó.


Có nhiều ý kiến khác nhau trên báo chí, nhưng đa phần thống nhất ngặt nghèo với ý kiến của Điện Kremlin. Trung thành với chủ với báo tin độc lập trong khoảng thời gian gần 29 năm qua, tờ Novaya Gazeta, đã biết thành đình chỉ hoạt động vào ngày 28/03 sau thời điểm nhận được cảnh báo từ cơ quan tính toán truyền thông Roskomnadzor của Nga.


*
Nguồn hình ảnh, Novaya Gazeta


Chụp lại hình ảnh,

Một ngày tiếp theo khi cuộc chiến nổ tra, trang nhất của tờ Novaya Gazeta viết 'Nga. Bom. Ukraine'


Trên mạng, phần đông các site tin tức tức độc lập đều bị ngăn hoặc hạn chế, các social Facebook, Instagram cùng Twitter cũng vậy.


Cho mang đến nay, ngẫu nhiên người nào ở Nga am hiểu kha khá về laptop và smartphone thông minh đều thân thuộc với những công rứa như mạng riêng rẽ ảo (VPN) góp xem những trang website mà không bị chặn.


Những lao lý này chưa bị xem như là bất vừa lòng phát làm việc Nga, và đã được hàng triệu người Nga áp dụng để truy cập các thông tin không biến thành kiểm duyệt.


Việc đưa tin về trận đánh lại là một vấn đề khác. Đầu mon 3, Nga vẫn thông sang 1 điều lý lẽ quy định việc đăng tải "thông tin sai lệch" về đều gì quân team Nga đang thực hiện rất có thể bị phân phát tới 15 năm tù đọng giam.


Trên thực tế, điều này có nghĩa việc đăng tải bất kỳ thông tin nào mang tính chất thách thức so với những tường thuật của Điện Kremlin về chiến dịch tại Ukraine có khả năng sẽ bị trừng phạt. Media thậm chí còn bị cấm gọi đây là một "cuộc chiến tranh", tức là họ buộc phải gọi đấy là một "hoạt động quân sự đặc biệt".


Vì vậy, chỉ một trong những trong vài ba kênh truyền thông độc lập còn lại làm việc Nga bước đầu tự kiểm chăm nom nội dung.


Ví dụ, tờ Novaya Gazeta đã làm cho mờ tấm biển phản đối chiến tranh ở trong phòng báo Nga Marina Ovsyannikova xuất hiện tức thì giữa chương trình thời sự đêm tối của Kênh 1, kênh truyền hình bên nước của Nga vào ngày 14/03.


Tuy nhiên, bao gồm kênh truyền thông tự do của Nga vẫn hoạt động bất chấp các giảm bớt của chủ yếu phủ.


Trong số đó khá nổi bật nhất là hai website Meduza với Mediazona - cả nhì trang đều đã trở nên chặn ở Nga cùng bị cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nga dán mác "đặc vụ nước ngoài".


"Các người sẽ không khiến chúng tôi im lặng" - trang Meduza giới thiệu một tuyên tía thách thức. "Chúng tôi cần các kênh truyền thông độc lập để kết thúc cuộc cuộc chiến tranh này và sau đó cố gắng nâng cấp cuộc sống làm việc Nga tối thiểu là ở một mức độ như thế nào đó."