Giới thiệu Hoạt động siêng môn, nghiệp vụCông tác trưng bàyTin tức Trưng bày Trưng bày chuyên đềNghiên cứu vớt Khảo cổ họcẤn phẩmDự án BTLSQG Thông tin bổ ích Hỗ trợ
Từng làm gián điệp rồi đảm bảo an toàn Bác Hồ, từng bị tù đọng oan rồi được trao khuyến mãi Huân chương Độc lập hạng Ba. Cuộc đời ông là một câu chuyện đầy túng thiếu ẩn.

Kỳ 1: “Dí súng vào fan bóp cò, gì nhưng chẳng trúng”!

*
Ông Tạ Đình Đề

Xung xung quanh Tạ Đình Đề có khá nhiều mẩu chuyện vừa giai thoại, vừa mang ý nghĩa huyền thoại. Xin được dẫn một số chuyện vẫn được lưu truyền vào dân gian và bằng hữu ông.

Người ta nói rằng, Tạ Đình Đề là tình báo địch, từng nhận trách nhiệm theo dõi chưng Hồ. Vào một trong những bữa trưa, chưng Hồ nói với đề nghị vụ lấy thêm bát đũa rồi nói to: "Xin mời anh Tạ Đình Đề vào ăn cơm trưa cùng với tôi".

Biết đã bị lộ, một tuổi teen nhảy vọt ra đứng ngay lập tức trước mặt chưng Hồ. Thiếu hiểu biết nhiều hai người nói chuyện gì mà Tạ Đình Đề biến đổi mục đích chuyến "viếng thăm" này cùng nói "Vậy tôi quyết định chấm dứt nhiệm vụ của địch giao cho, và xin đặt mình bên dưới quyền thực hiện của Bác". Từ đó Tạ Đình Đề biến đổi cận vệ thân tín của bác Hồ. Và các lần ông đã minh chứng tài năng xuất bọn chúng của mình.

Nhà văn Mai Ngữ trong "Lãng đãng chiều sương" nhắc một câu chuyện đặc trưng ly kỳ: “Tôi ghi nhớ lại hồi hà thành xử vụ án Tạ Đình Đề, trần thế hiếu kỳ từ đầu đến chân lớn cả trẻ nhỏ đến ngồi đầy trong sân toà án. Tôi nghe trong đám con trẻ chừng mười bốn, mười lăm tuổi sẽ ngồi xúm quanh một đứa lớn hơn đang liến láu nhắc chuyện, đôi mắt mũi trợn trạo: "Thế này nhé, hồi bác bỏ Hồ thanh lịch Trung Quốc, có tín đồ mời bác bỏ hút dung dịch lá.

Bác vừa ngậm điếu dung dịch trên môi thì ông Tạ Đình Đề đứng đảm bảo Bác rút súng lục phun "oành" một phạt trúng điếu dung dịch rơi xuống, khiếp không? Chẳng là bạn ta đang tẩm thuốc độc vào điếu thuốc lá mà... Bè cánh trẻ ngồi ngẩn mặt nghe"...

Tài bắn nhau như vào phim

Dân gian cũng nói nhiều đến tài nghệ đột kích "bách phạt bách trúng" của Tạ Đình Đề. Ông Vi Hải, nguyên là Thành đội trưởng Hà Nội, thời kỳ ông Đề làm đội trưởng biệt động hà thành kể với những nhà báo: Tạ Đình Đề chuyên sử dụng Broning, nhì khẩu nhì tay, cứ vẩy một chiếc là trúng. Bao gồm lần trước phương diện bá quan cùng hoa khôi nghỉ ngơi Hà Đông, viên sỹ quan lại Tàu tuyên tía dân Việt Nam không có ai biết phun súng.

Ông Đề lạnh mặt cơ mà vẫn bé dại nhẹ: giả dụ ông mê say thì tôi xin hầu, bao gồm gì ông dạy dỗ bảo. Viên sỹ quan Tàu lớn giọng: Ai thua trận thì nên đãi chư vị phía trên một chầu trong nhà hàng quán ăn ASIA (như hotel 5 sao bây giờ - PV).

*
Chiếc xe máy của Tạ Đình Đề.

Dù vào túi không có một cắc tuy vậy ông Đề vẫn nhấn lời thách đấu. Viên sỹ quan tiền Tàu hăm hở thế súng ngắm cẩn thận, phun 5 viên, chỉ trúng 3. Ông Đề lặng lẽ cầm súng, vẩy tay 5 cái, trúng cả 5. Gắng là toàn bộ mọi người được ăn một chầu ngơi nghỉ ASIA.

Một giai thoại khác không thua kém phần "gay cấn" là vụ nổ súng tức thì tại sảnh khấu để cho khán trường ngơ ngác. Số là bao gồm lần đi dự một buổi trình diễn sân khấu, lúc ca sỹ chưa kịp nói lời chào khán giả thì Tạ Đình Đề đứng dậy, rút súng phun diễn viên bị tiêu diệt ngay. Khi khám xét tử thi, tín đồ ta phát hiển thị một cục thạch anh với một khẩu súng nhỏ dại xíu được cất giấu vào người. Hoá ra, đó là 1 trong những nữ điệp viên muốn nhân cơ hội ám gần cạnh lãnh tụ...

Người ta cũng kể lại rằng, hồi trong thời điểm 1976, người dân thủ đô hà nội thấy một người bọn ông oai nghiêm vệ cưỡi một chiếc xe sản phẩm diễu trên phố phố. Đó là Tạ Đình Đề. Một hôm, ông đang hoạt động trên đường thì gặp gỡ tai nạn với một cái ô tô.

Tiếng va quệt mạnh, thêm vào đó tiếng sắt thép, kính vỡ lẽ khiến cho tất cả những người đi mặt đường tá hoả nghĩ ông Đề "chết là chiếc chắc". Khi lại gần, chẳng ai thấy ông Đề đâu. Một thời gian sau, có một người đàn ông từ bỏ trên cây cỏ xuống và... Cười, ko mảy may bị làm sao cả.

Đại tá Quách Hải số lượng dân cư từng gặp mặt ông Tạ Đình Đề sinh hoạt chiến khu vực Việt Bắc thì nhắc rằng: Tôi hỏi "Người ta nói anh bắn súng giỏi lắm đề nghị không?", anh Đề nói luôn: "Chúng ngươi chẳng biết được những gì về tình báo cả, thằng tình báo nào mà chẳng phun trúng, khi phải bắn bạn ta thì nó... Dí súng vào bạn ta mà lại bóp cò, làm những gì mà chả trúng. Chúng mày đừng nghĩ như đái thuyết với xi-nê".

Còn công ty báo Lê Xuân Kỳ kể: khi hỏi Tạ Đình Đề về số đông giai thoại trên, ông mỉm cười ngặt nghẽo và nói: làm gì có chuyện đó. Chuyện về tớ cũng tương tự chuyện về cây bút Tre.