TAND tp.hn đã tuyên phân phát cựu Phó tổng cục trưởng Tổng viên Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh 14 năm tù túng về tội nhận ân hận lộ, Vũ "nhôm"7 năm 6 tháng phạm nhân về tội đưa hối lộ.


Sáng 6.11, tòa án nhân dân TP.Hà Nội thường xuyên xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu chủ tịch HĐQT doanh nghiệp cổ phần xây dựng bắc nam 79), thuộc đồng phạm về tội đưa, nhận, môi giới hối lộ.

Trong vụ án này, Vũ “nhôm” bị đưa ra xét xử tội đưa ân hận lộ, hồ nước Hữu Hòa (trú H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị xét xử về tội môi giới ăn năn lộ với Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng viên trưởng Tổng cục Tình báo cỗ Công an, bị xét xử về tội nhận ăn năn lộ.

TAND tp.hà nội đã tuyên bị cáo Nguyễn Duy Linh (50 tuổi, cựu sĩ quan tiền công an) 14 năm tù đọng về tội nhận ân hận lộ. Vào buổi tuyên án, bị cáo Linh xin vắng khía cạnh do chạm mặt vấn đề về sức khỏe. Bị cáo này sẽ nộp khắc phục và hạn chế 5 tỉ đồng, là số tiền đã nhận được hối lộ từ Vũ "nhôm".

Vũ "nhôm" bị tuyên phát 7 năm 6 tháng tội nhân về tội đưa ân hận lộ. Tổng phù hợp hình phạt của các bản án trước đó, bị cáo Vũ lĩnh án 30 năm tù.

Bị cáo còn lại là hồ Hữu Hòa lĩnh nút án bằng thời hạn tạm giam, tính từ thời điểm ngày 12.3.2019 mang đến nay, với được trả tự chính do tòa.

*

Các bị cáo trong vụ án


Anh Huy


Trước đó, trên phiên tòa, bị cáo hồ Hữu Hòa chính thức hành phạm luật tội theo phiên bản cáo trạng quy kết. Hòa khai bản thân vẫn đứng ra kết nối cho Phan Văn Anh Vũ chạm mặt Nguyễn Duy Linh, thông qua điện thoại.

Bị cáo Hòa cho biết thêm mục đích liên kết cho 2 bạn để Vũ “nhôm” nhờ vào ông Linh tương quan những trở ngại về pháp luật. Sau đó, Linh vẫn xin cả hai số điện thoại của Vũ nhằm lưu lại, bị cáo Hòa khai và cho biết thêm sau khi liên kết cho 2 người, Vũ có hỏi Hòa phải đưa từng nào tiền đến Linh thì Hòa nhận định rằng Linh chưa giúp được gì và tư vấn Vũ cho 5 tỉ đồng.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa


Anh HUy


Tại toà, thuở đầu Vũ “nhôm” ko thừa nhận bài toán nhờ Hòa tiếp cận cũng giống như nhờ Hòa chuyển 5 tỷ đồng cho Linh. Vũ khai 5 lần giữ hộ quà cho Linh chỉ là bộ quà tặng kèm theo xì gà, thuốc lá, nấm mèo linh chi, rượu và bánh kẹo… chứ không cần đưa tiền.

Do sức mạnh yếu, bị cáo Linh được phép ngồi lúc bị xét hỏi. Trả lời trước tòa, bị cáo Linh chấp nhận đã 5 lần nhận đá quý của Vũ “nhôm”, nhưng đa số là rượu, xì kê và mộc nhĩ linh chi.Bất ngờ tiếp nối bị cáo Linh yêu cầu chế độ sư ko tranh tụng góp mình nữa và xin lỗi gia đình, đơn vị nước,… rồi dìm tội với nguyên nhân “bị cáo không sống được bao lâu”. Bị cáo Linh cho rằng ở tuổi đời vẫn lớn, yêu cầu ngồi tại tòa đã là 1 trong trừng phạt bự về khía cạnh danh dự.

“Tôi cũng không dám chắc được là từng nào tiền cơ mà thực sự là có. Bây chừ sức khoẻ của mình rất yếu, cũng không hề muốn gì cả chỉ mong HĐXX xem xét sức khoẻ, cống hiến, thân nhân làm cho tôi nhấn khoan hồng”, cựu Phó tổng viên trưởng Tổng viên Tình báo (Bộ Công an) khai nhận.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh trên phiên tòa


Anh


Sau lúc bị cáo Linh dìm tội, Vũ “nhôm” cũng bất ngờ xin biến đổi lời khai, nhận tổng thể cáo buộc của viện kiểm cạnh bên và đến hay: “Có nhiều việc khó nói, ước ao HĐXX thông cảm. Tôi ko tranh luận, đồng ý với cáo trạng sẽ quy kết”, Vũ quá nhận.


Tuyên phạt Nguyễn Duy Linh 14 năm tù, Vũ "nhôm" 7 năm 6 tháng tù

Đại diện Viện KSND tp hà nội cho rằng, lời khai dìm tội của các bị cáo cân xứng với các lời khai, hội chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Viện KSND TP.Hà Nội ý kiến đề nghị HĐXX tuyên xử bị cáo Linh từ 13 - 15 năm tội nhân về tội nhận hối lộ, bị cáo Phan Văn Anh Vũ từ 7 - 9 năm tù hãm về tội đưa ăn năn lộ; bị cáo hồ nước Hữu Hòa ý kiến đề nghị tuyên án tù bởi thời hạn lâm thời giam cho ngày tòa tuyên án. Không tính ra, đại diện thay mặt Viện KSND tp.hn cũng kiến nghị HĐXX truy thu 5 tỉ đồng nộp túi tiền nhà nước.

Bị cáo hồ nước Hữu Hòa tại phiên sơ thẩm


Anh HÙng


Nói lời sau cùng, Nguyễn Duy Linh cho rằng đã nói hết trung tâm tư, nguyện vọng trước khi nhận tội bắt buộc không còn gì để trình bày. Bị cáo Hòa xin tòa cho mình mức án dịu nhất và chăm chú hoàn cảnh, góp sức của ông Linh để sút nhẹ hình phạt mang đến Linh. Còn Vũ “nhôm” muốn tòa sớm chuyển ra bạn dạng án để bị cáo này thi hành


Theo cáo trạng, mon 6.2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an toàn điều tra cỗ Công an khảo sát về hầu hết sai phạm vào vụ án “cố ý làm cho lộ kín đáo nhà nước” và gần như hành vi vi bất hợp pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng ủy quyền nhà, khu đất công sản trên TP.Đà Nẵng và một vài địa phương khác.

Do lo sợ việc bị cách xử trí hành vi có tác dụng lộ lọt tài liệu bí mật nhà nước, Phan Văn Anh Vũ đã trải qua Hồ Hữu Hòa (hành nghề phong thủy) để làm quen và chuyển khoản qua ngân hàng cho Nguyễn Duy Linh, nhờ Linh tin tức về việc Tổng viên Tình báo coi xét, góp Vũ trong quá trình "xử lý" vụ việc.

Từ ngày 7.4 - 17.7.2018, trên Trại tạm bợ giam T16, bộ Công an, Vũ “nhôm” dữ thế chủ động tự viết 6 bạn dạng tự khai, tường trình về câu hỏi đã 5 lần đưa tiền mang lại Nguyễn Duy Linh trải qua người của Linh.

Cụ thể, lần 1 chuyển 500.000 USD, lần 2 đưa 10 tỉ đồng, lần 3 đưa 2 triệu USD, lần 4 chuyển 1 triệu USD với lần 5 chuyển 1 triệu USD. Đến phiên bản tự khai ngày 17.7.2018, Vũ khai 4 lần gửi tiền, sút 1 lần so với lời khai lần thứ nhất và đổi khác số tiền lần 2 trường đoản cú 10 tỷ đồng xuống còn 5 tỉ đồng.

Trong bản tự khai, Vũ trình diễn nhiều lần việc Linh điện thoại cảm ứng nói cùng với Vũ: “Việc rất căng... Có thể khả năng xấu độc nhất xảy ra, rất có thể khởi tố bắt giam, đề xuất đi “du kế hoạch qua màn ảnh nhỏ" một thời gian ngắn... Cố gắng qua nước châu Âu".

Cũng trong thời gian này, Vũ “nhôm” còn thay đổi lời khai từ cho Linh chi phí thành cho vay tiền và sau thời điểm bị phán quyết 9 năm tù túng về tội “cố ý làm lộ kín nhà nước”, Vũ “nhôm” lại thay đổi lời khai cho rằng chỉ đưa quà là xì con kê và mộc nhĩ linh chi.

Theo ban ngành điều tra, dù Vũ “nhôm” biến đổi lời khai, từ chối việc đưa tiền đến Nguyễn Duy Linh, vẫn đang còn đủ căn cứ xác minh những bản tự khai và lời khai ban đầu của Vũ là trường đoản cú nguyện, nhà động, và có mức giá trị để chứng minh. 5 lần chuyển quà của Vũ mang đến Nguyễn Duy Linh cũng cân xứng với lời khai nhân triệu chứng và những chứng cứ khác.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, hồ Hữu Hoà những lần thay đổi lời khai, không sở hữu và nhận tội vì trước khi bị khởi tố, trong thời gian làm việc với phòng ban điều tra, Hòa đã những lần cho nhà Nguyễn Duy Linh với bị Linh rình rập đe dọa “cậu cơ mà khai báo điều gì có hại cho tôi thì cậu đi xa đó”.

Ngoài ra, quá trình tạm giam, có một cán bộ công an nghĩa vụ mang nước mang đến và nói với Hòa “anh đề xuất viết đối kháng tố cáo một lãnh đạo bộ Công an và một kiểm gần cạnh viên cao cấp của Viện KSND buổi tối cao, còn nếu như không thì toàn bộ hậu trái anh phải gánh hết”. Vày sợ bị gian nguy nên Hòa đã chuyển đổi lời khai theo hướng phản cung. Đến khi Linh bị khởi tố, bắt giam thì Hòa bắt đầu thành khẩn khai báo.

Theo cáo trạng, Nguyễn Duy Linh đã nhận tiền với gọi điện thoại thông minh bằng ứng dụng Viber nói mang đến Vũ “nhôm” biết bài toán Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn. Sau thời điểm nhận được thông tin từ Linh, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang trọng Singapore tuy thế sau đó đã trở nên bắt cùng di lý về Việt Nam.Cáo trạng cũng nêu rõ, quy trình điều tra, Nguyễn Duy Linh xung quanh co, chối tội. Ban đầu Linh khai không quen biết Phan Văn Anh Vũ, không nhận quà và tiền của Vũ. Chỉ lúc cơ quan điều tra đưa ra những căn cứ, tài liệu chứng tỏ thì Linh mới thỏa thuận hành phạm luật tội của mình.