GH toàn quốc Giáo Phận Chủng Viện thông tin Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ truyền thông media Vatican khác bốn Liệu không giống

*

Cha Théodore Louis Wibaux, (tải về file nơi bắt đầu tại đây!)

Cha Théodore Louis Wibaux là linh mục thuộc Hội quá saiParis (MEP). Ngài khởi thủy đến truyềngiáo ngày 20 tháng 2 năm 1859 và mang lại Đàng Trong vào tháng 1 năm 1860. <40> Năm 1863, chaWibaux được Đức phụ vương Dominique Lefèbvre lựa chọn làm Tổng Đại diện mang lại ngài trên Giáophận Tây Đàng trong <41>và cũng trao mang lại ngài trọng trách xây dựng Chủng viện vày Đức cha làm phép viên đáđầu tiên. Công trình được xây dựng từ năm 1863 mang đến năm 1866, Đức thân phụ JeanClaude Miche đã làm cho lễ khánh thành cửa hàng Chủng viện trước tiên và theo ước nguyệncủa Đức cha Lefèbvre, Thánh Giuse được chọn làm Bổn mạng với tên gọi: Đại Chủngviện Thánh Giuse sài Gòn, vào thời gian này, Chủng viện tp sài thành có 60 chủngsinh bao hàm các những Thầy Đại chủng sinh và các Chú.

*

(Tải về file gốc tại đây!)

Sáu năm sau, ngày mùng 7 tháng 10 năm 1877, cha Wibaux đượcChúa call về, ngài được an táng phía sau căn nhà nguyện do chính tay ngài xây dựng.

*

Thay lời kết

Nhìn lại vài nét dòng lịch sử Đại Chủng Viện Thánh Giuse SàiGòn, công ty chúng tôi không hoàn thành dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vị ân sủng và tình thươngmà Thiên Chúa dành tặng cho Giáo hội nước ta nói chung và bí quyết riêng đến ĐạiChủng viện Thánh Giuse sử dụng Gòn. Không ít những hoa trái mà lại Đại Chủng viện SàiGòn đã góp sức cho Giáo Hội, mang đến công cuộc truyền giáo. Nhiều Giám mục với hàngngàn linh mục xuất thân từ nơi ở Đại Chủng viện này đó là dấu chỉ ví dụ nhấtcủa công trình mà Thiên Chúa triển khai cho Chủng viện vào dòng lịch sử vẻ vang 150năm qua. “Tất cả là hồng ân!” Xin dưng lời ca khen, chúc tụng Thiên Chúa! Xinbày tỏ lòng cảm thích tri ân đối với các Thừa sai đã quyết tử cuộc sống, công sức,mồ hôi và cả máu đào để cho Đại Chủng viện thành phố sài thành được hình thành, mãi sau vàphát triển chắc chắn cho mang đến ngày hôm nay.