Trong trường hợp nghi hoặc ai đó có nguy cơ nhiễm HIV, bác sĩ sẽ hướng đẫn cho họ sử dụng thuốc PEP. Vậy dung dịch PEP là gì? lúc nào dùng PEP? dung dịch PEP giá bán bao nhiêu? Cần để ý gì khi dùng PEP?


Thuốc PEP, viết tắt của cụm từ Post-Exposure Prophylaxis tốt còn có tên là dung dịch điều trị dự trữ sau phơi nhiễm nhằm mục đích giảm thiểu tài năng mắc bệnh dịch trong ngôi trường hợp ngờ vực nhiễm HIV. Vậy lúc nào cần sử dụng thuốc PEP? dung dịch PEP giá bán bao nhiêu? Cần chú ý gì khi sử dụng thuốc PEP?

Thuốc PEP là gì?

Trước khi mày mò xem thuốc PEP giá chỉ bao nhiêu, họ phải đọc thuốc PEP là gì? thuốc PEP hiểu dễ dàng và đơn giản là thuốc giúp phòng ngừa sau khoản thời gian tiếp xúc với virut HIV. Thuốc nàylàm cho virus không tăng sinh số lượng, giảm số lượng virus trong cơ thể, tự đó chống virus xâm nhập, hủy hoại các tế bào miễn dịch. Xung quanh ra, thuốc PEP còn có tác dụng tăng sức khỏe để kháng lại các tác nhân gây căn bệnh từ môi trường xung quanh ngoài.


*
Thuốc PEP là Post-Exposure Prophylaxis

Thuốc PEP phải được dùng trong vòng 72 giờ sau khi nghi hoặc phơi nhiễm, tuy vậy theo giới chuyên gia, bạn nên dùng thuốc PEP càng cấp tốc càng tốt. Vậy buộc phải nếu nghi ngờ bản thân có nguy cơ bị lan truyền HIV, chúng ta nên lập tức mang đến ngay Trung trung khu y tế, Trung trọng điểm phòng chống HIV/AIDS hoặc các phòng khám để xét nghiệm HIV và dùng thuốc kịp thời.

Đối tượng nào nên thực hiện thuốc PEP?

Đây chắc hẳn rằng là thắc mắc của không ít người khi khám phá về thuốc PEP giá chỉ bao nhiêu? Theo giới chăm gia, bạn tiếp xúc thẳng với nguồn dịch dù duy nhất lần duy nhất trong những trường hợp sau đây cũng đề xuất điều trị bằng thuốc dự trữ sau phơi nhiễm:

Nhân viên y tế thăm khám, phẫu thuật, chuyên sóc, vệ sinh cho tất cả những người nhiễm HIV vô tình xúc tiếp với ngày tiết hoặc dịch máu từ khung hình bệnh nhân.Dùng tầm thường kim tiêm với những người tiêm chích ma túy hoặc dùng chung các loại kim đâm cứu, xăm trổ, quy định xăm lông mi, lưỡi dao cạo cùng với người ngờ vực có lây lan HIV.Dùng thuốc PEP ngay trong lúc bị máu, hóa học dịch của fan nhiễm HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương tốt niêm mạc như: Mắt, mũi, hầu họng.Bị fan khác cần sử dụng vật nhọn xuất xắc kim tiêm đâm vào.

Tác dụng phụ của dung dịch PEP

Trước lúc giải đáp thắc mắc thuốc PEP giá chỉ bao nhiêu, chúng ta sẽ khám phá về công dụng phụ của thuốc PEP. Dung dịch PEP mặc dù được review là khá an ninh nhưng khi phối kết hợp chung trong phác đồ điều trị cũng hoàn toàn có thể dẫn đến một trong những triệu bệnh như sau:

Phát ban, nổi mẩn ngứa khi dùng Lamivudine (3TC), ddI, ABC,…
*
Đau đầu, hoa mắt là công dụng phụ thường thấy nhất khi dùng thuốc PEP
Các thuốc như Nevirapine (NVP) hoặc Zidovudine (ZDV) khôn xiết độc với gan và rất có thể làm tăng men gan nên người tiêu dùng cần lưu giữ ý.

Thuốc PEP giá bán bao nhiêu?

Thuốc PEP giá từng nào và mua nơi đâu là côn trùng quan tâm của nhiều người khi khám phá về bài thuốc này. Theo thông tin hiện tại thì chỉ các trường vừa lòng phơi lây nhiễm HIV khi thực hiện nhiệm vụ bắt đầu được khám chữa miễn phí. Các trường vừa lòng phơi nhiễm ngoài cộng đồng phải thiết lập thuốc, giá sẽ xấp xỉ tùy vào thương hiệu sản xuất cũng như tùy vào tình hình thị trường (thông thường sẽ rơi vào mức 800.000 cho gần 2 triệu đồng/hộp thuốc).


*
Thuốc PEP giá bao nhiêu?

Bạn rất có thể tìm cài đặt dạng thuốc này ở các bệnh viện đường trung ương, các phòng khám chuyên điều trị và phòng phòng phơi lây lan HIV hoặc trên các hệ thống nhà thuốc lớn.

Những điều cần lưu ý khi dùng PEP

Khi đã biết được thuốc PEP giá chỉ bao nhiêu, chúng ta cũng cần lưu ý 1 số điều như sau khi sử dụng thuốc PEP:

Không trường đoản cú ý mua thuốc về dùng

Nếu bạn nghi ngại mình có công dụng phơi lan truyền HIV thì tuyệt vời không tự cài đặt thuốc về dùng. Bạn phải đến những phòng khám siêng khoa hoặc cơ sở y tế để được xét nghiệm HIV và tứ vấn.

Dùng dung dịch đúng giờ, đúng liều quy định

Việc điều trị dự trữ sau phơi truyền nhiễm HIV có công dụng hay không dựa vào rất những vào việc bệnh nhân có vâng lệnh việc dùng thuốc đúng chỉ dẫn hay không. Theo đó nếu như khách hàng được kê uống phương thuốc uống 2 lần/ngày thì đề nghị uống phương pháp nhau 12 giờ, còn các thuốc uống 1 lần/ngày thì buộc phải uống biện pháp nhau 24h. Vì chưng vậy, bạn nên hẹn giờ đồng hồ uống thuốc từng ngày để không quên.

Nếu không may bạn quên uống thuốcthì khi nhớ ra nên uống tức thì lập tức. Mặc dù bạn cần bảo vệ rằng giải pháp liều tiếp theo sau ít nhất là 4h. Trường vừa lòng quên tự 2 – 3 ngày thì lúc nhớ ra, bạn cũng cần phải uống luôn, nhưng chúng ta chỉ uống 1 viên chứ không hẳn uống bù cho những liều đang quên. Những liều tiếp sau phải uống vâng lệnh đúng giờ và đủ 28 ngày.

Thực hiện những biện pháp phòng lây lan HIV cho những người khác

Khi đang chữa bệnh PEP không tức là bạn sẽ an toàn. Bởi vậy, chúng ta vẫn đề xuất sử dụng những biện pháp phòng chống lây nhiễm cho người khác, chẳng hạn như không dục tình tình dục hoặc nếu có phải cần sử dụng bao cao su, không cần sử dụng chung các vật dụng cá nhân có thể dính máu cùng dịch tiết của người tiêu dùng như bàn chải tấn công răng, dao cạo râu,…

Bài viết này đã giúp cho bạn tìm hiểu về dung dịch PEP là gì, ai nên dùng cũng giống như thuốc PEP giá bao nhiêu và những vấn đề cần lưu ý. Nếu nghi ngờ mình có tác dụng nhiễm HIV thì cần đến ngay bệnh dịch viện, trung trung tâm y tế để được xét nghiệm và hỗ trợ tư vấn dùng dung dịch hiệu quả.