Mặc dù đang có khá nhiều lợi cố kỉnh về nguồn nhân lực do đã ở vào thời kỳ dân sinh vàng, tuy nhiên, thực trạng nguồn lực lượng lao động của nước ta hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu và phân tích phát triển vương quốc của nụ cười (TDRI) đã chỉ ra rằng số đông các kĩ năng mềm của người lao động nước ta nằm ở tầm mức trung bình hoặc yếu, nhất là kỹ năng làm việc nhóm, và kỹ năng lãnh đạo.

Thiếu đội ngũ nhân lực quality cao

Theo nhóm phân tích Trường ĐH ngoại thương, đội ngũ nhân lực chất lượng cao, công nhân lành nghề vẫn còn vô cùng thiếu so với nhu cầu xã hội để cải cách và phát triển các ngành kinh tế tài chính chủ lực của Việt Nam, độc nhất là để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng giống như nâng cấp vị rứa của nước ta trong chuỗi quý hiếm đó.

*

Ngân hàng nắm giới nhận xét Việt Nam vẫn thiếu lao động có trình độ chuyên môn tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Trình độ ngoại ngữ của lao động vn chưa cao nên chạm mặt nhiều khó khăn trong quá trình hội nhập. Phần đông hạn chế, yếu hèn của nguồn lực lượng lao động là trong số những nhân tố chủ yếu tác động đến năng lực đối đầu của nền gớm tế.

Nghiên cứu vãn của Viện Khoa học, Lao hễ và xóm hội (2016) cũng cho thấy, nấc độ thỏa mãn nhu cầu về kĩ năng do chuyển đổi công nghệ của lao động trong những doanh nghiệp năng lượng điện tử cùng may rất thấp.

Trừ kỹ năng bình yên và tuân thủ kỷ vẻ ngoài lao rượu cồn có phần trăm doanh nghiệp được khảo sát review tốt và rất tốt về mức độ đáp ứng nhu cầu kỹ năng của lao động so với yêu thương cầu công nghệ mới khá cao (72% cùng với ngành điện tử và một nửa với ngành may mặc), các kĩ năng còn lại đều có tỷ lệ doanh nghiệp reviews tốt/rất tốt là tương đối thấp, đặc biệt quan trọng đối với ngành may mặc.

Mặc mặc dù tăng cấp tốc nhưng quy mô lao rượu cồn trình độ kỹ năng tay nghề cao vẫn còn nhỏ bé đối với yêu ước của quy trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với hội nhập quốc tế.

Số lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, thậm chí là nhóm có trình độ chuyên môn cao có định hướng hiểu biết lý thuyết khá, mà lại lại hèn về năng lực thực hành và kỹ năng thích nghi vào môi trường đối đầu công nghiệp; vẫn cần phải có thời gian bổ sung hoặc đào tạo bồi chăm sóc để áp dụng hiệu quả.

Khả năng thao tác làm việc theo nhóm, tính siêng nghiệp, năng lực sử dụng nước ngoài ngữ là công cụ tiếp xúc và làm việc của nguồn lực lượng lao động còn hạn chế.

Mặt khác, tỷ lệ lao cồn có kĩ năng cao trong các ngành thêm vào chủ lựccủa việt nam rất thấp. Theo report lao hễ và câu hỏi làm của Tổng viên Thống kê, năm 2014, việt nam có sát 5,4 triệu lao động tất cả trình độ kỹ năng cao, trong những số ấy tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực GD-ĐT (chiếm 30% số lao động trình độ cao, tỷ trọng lao động trình độ chuyên môn cao chỉ chiếm 88,4% lao cồn của ngành), buổi giao lưu của Đảng, tổ chức chính trị buôn bản hội, quản lý Nhà nước và bình an quốc phòng (chiếm 19%), y tế và vận động trợ giúp xã hội (chiếm 8%).

Tuy nhiên, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – là ngành chủ lực trong quy trình công nghiệp hóa, tân tiến hóa chỉ chiếm khoảng chừng 9% tổng thể lao động chuyên môn cao, trong khi với những nước phân phát triển xác suất này lên đến 40 – 60%.

Thực trạng nguồn nhân lực của vn hiện nay cho thấy trong số những lao cồn có khả năng cao, có đến ngay sát 1,4 triệu người (tương đương 1/4) không tồn tại bằng cấp hoặc chỉ có bởi sơ cấp, trung cấp; fan có trình độ chuyên môn đào tạo ra CĐ trở lên chỉ chiếm 74,3% lao động có kỹ năng cao.

Công tác huấn luyện và đào tạo chưa phù hợp

Nhóm nghiên cứu và phân tích phân tích: công tác đào tạo bây giờ chưa tương xứng về cả con số và chất lượng. Đào chế tác CĐ cùng ĐH vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số SV CĐ, ĐH năm năm ngoái là 2.118,5 nghìn SV, trong các số đó SV công lập là 1847,1 ngàn và ngoại trừ công lập là 271,4 nghìn người. Trong những lúc đó, HS TCCN chỉ với 314,8 ngàn HS, với 218,6 ngàn HS công lập với 96,2 nghìn HS xung quanh công lập.

*

Đây là giữa những nguyên nhân chủ yếu dẫn cho tình trạng “thừa thầy, thiếu thốn thợ”. (Viện Khoa học, Lao cồn và xã hội, 2016). Theo báo cáo kết quả đo lường chuyên đề “Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về trở nên tân tiến khoa học, công nghệ nhằm can dự công nghiệp hóa, tiến bộ hóa, giai đoạn 2005 – 2015 và lý thuyết phát triển quá trình tới” của Quốc hội, nước ta có 164.744 fan tham gia hoạt động nghiên cứu trở nên tân tiến (R&D), trong số đó số cán bộ nghiên cứu có trình độ chuyên môn CĐ và ĐH trở lên là 128.997 người. Nếu như quy đổi tương tự toàn thời gian, con số cán cỗ R&D của nước ta chỉ đạt 7 người/vạn dân.

Ngoài ra, unique chương trình giảng dạy của những trường còn thấp, chưa huấn luyện được lao cồn có kỹ năng làm vấn đề thực tế. Với chương trình đào tạo hiện giờ của các trường ĐH, CĐ, SV bắt đầu ra trường tại nước ta thường thiếu kinh nghiệm, thiếu kĩ năng mềm và đào tạo chưa nối liền trực tiếp với công việc tại những doanh nghiệp.

Cụ thể, cách tiến hành giảng dạy vẫn còn lạc hậu, chưa áp dụng các công nghệ hiện đại mới đang được sử dụng. Trong công tác xây dựng chương trình đào tạo và giảng dạy còn thiếu các chương trình thực tế, dẫn cho thiếu cơ hội cho HS, SV áp dụng những kiến thức được học tập trong bên trường vào các vấn đề rõ ràng của xã hội.

Thêm vào đó, tình trạng fan lao rượu cồn thiếu kim chỉ nan trong câu hỏi chọn ngành nghề trường đoản cú bậc rộng lớn cũng để cho cung lao động của Việt Nam gặp mặt nhiều vấn đề. Với tâm lý bằng cấp, hầu như người lao động đều lựa lựa chọn học ĐH hoặc sau ĐH mà không chú ý đến cầu nhân lực cũng giống như học nghề, điều đó dẫn cho tình trạng thừa thầy thiếu thợ hiện giờ và tình trạng bạn lao hễ có bằng ĐH nhưng chấp nhận làm những các bước không cần trình độ chuyên môn kỹ thuật. SV nước ta cũng chưa kim chỉ nan tốt gần như ngành nghề mà thị trường có nhu cầu.

Một khảo sát điều tra của ILO (2016) cho thấy thêm đa số SV nước ta lựa chọn khối ngành kinh tế, trong lúc khối ngành kỹ thuật có nhu cầu lao động không nhỏ lại ko được SV chọn lựa nhiều. Ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học tập (STEM) được 23% SV nam và 9% SV đàn bà của nước ta lựa chọn. Như vậy đối với ngành căn phiên bản tạo năng lượng sản xuất lâu dài như team ngành STEM thì SV Việt Nam hình như không thừa mặn nhưng mà và xác suất này thấp hơn nhiều mức vừa phải trong ASEAN: 28% SV nam và 17% SV nữ.

Các SV việt nam chủ yếu đuối thích sàng lọc ngành khiếp doanh, mến mại, tài chính. Điều này vào một chừng mực như thế nào đó cho biết thị ngôi trường lao động nước ta đang phát triển thiên về những ngành dịch vụ cung cấp mà chưa trở nên tân tiến mạnh những ngành thuộc khu vực thực, tạo ra giá trị tăng thêm căn phiên bản cho nền khiếp tế.

3 ƯU ĐIỂM CỦA NGUỒN NHÂN LỰC VIỆT NAM

1. Nước ta đang sống thời kỳ cơ cấu dân số vàng với trên 63 triệu con người (chiếm 69,5% dân số) trong lứa tuổi lao động, mang lại nhiều lợi thế về nguồn nhân lực cho vạc triển tài chính – buôn bản hội. Nhóm dân sinh trong độ tuổi lao đụng khá đông. Phân phối đó, năng suất lao đụng của người vn không xong xuôi tăng qua các năm. Tính theo giai đoạn, năng suất lao động của việt nam thời gian qua đã gồm sự nâng cấp đáng nói theo hướng tăng đều qua các năm, trung bình giai đoạn 2006 – năm ngoái tăng 3,9%/năm. Những nỗ lực tăng năng suất lao động thời gian qua góp thêm phần không bé dại thu hẹp dần khoảng cách tương đối của năng suất lao động việt nam so với nước ASEAN.

2. Công tác đào tạo và dạy dỗ nghề tại vn bước đầu gắn thêm với nhu cầu của người tiêu dùng và thị phần lao động; tổ chức cơ cấu ngành nghề huấn luyện và đào tạo từng bước được điều chỉnh theo cơ cấu tổ chức ngành nghề sản xuất, gớm doanh; đã mở thêm nhiều nghề đào tạo mới mà thị trường lao động mong muốn và các nghề giao hàng cho việc di chuyển cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông xã và xử lý việc làm cho tất cả những người lao động…

3. Nước ta đã cách tân và phát triển được hàng ngũ cán bộ nhân viên khoa học tập và công nghệ khá đông đảo. Những nhà tởm tế, cán cỗ khoa học tập của vn đã tiếp thu và tiếp cận được với nhiều hiện đại khoa học và technology hiện đại của cố kỉnh giới; những công nhân, lao động nước ta thông qua xuất khẩu lao rượu cồn và các chuyên viên nước xung quanh đã có điều kiện tiếp cận được nhiều hơn với hầu như máy móc thiết bị hiện đại và tác phong lao đụng công nghiệp. Bạn lao động việt nam được nhận xét có ưu điểm là thông minh, phải cù, khéo léo, có chuyên môn dân trí, học vấn tương đối cao so với mức thu nhập quốc dân, kết nạp nhanh tân tiến khoa học kỹ thuật và technology của cầm cố giới.

(Trích “Nghiên cứu khuyến nghị các giải pháp nâng cấp chất lượng mối cung cấp nhân lực vn trong qui định thị trường” – trách nhiệm KHCN thuộc lịch trình KHGD tổ quốc do trường ĐH ngoại thương công ty trì)