Là trong số những bộ tiểu thuyết được yêu quý nhất của cụ nhà văn Kim Dung, Thiên Long chén bát Bộ ít nhiều lần được chuyển thể thành phim, Shaw Brothers vẫn sớm tiến hành ngay từ năm 1977 với phiên bản điện ảnh, TVB làm bản truyền hình đầu tiên vào năm 1982, rứa nhưng kinh điển nhất đó là Thiên Long chén Bộ TVB làm lại vào khoảng thời gian 1996 cùng được phát sóng vào khoảng thời gian 1997 cùng với sự lãnh đạo đến từ bỏ giám chế Lý Chiêm Thắng. Cùng với thời lượng lên tới mức 45 tập, phim được đầu tư chi tiêu rất công phu và tốn kém, dàn diễn viên tham gia phần đa là những cái tên xuất sắc của phòng đài. Bám sát đít nguyên tác, phim không chỉ là xuất dung nhan về kịch phiên bản mà còn tồn tại những cảnh võ thuật đẹp mắt cùng diễn xuất chân thật đúng hóa học TVB, đặc biệt là khí chất ngút trời của Tiêu Phong.

*

Nội dung của phim Thiên Long chén Bộ 1996 luân chuyển quanh cha huynh đệ Kiều Phong (Huỳnh Nhật Hoa), Đoàn Dự (Trần Hạo Dân) và Hư Trúc (Phàn thiếu Hoàng), 3 con fan với số đông xuất thân, thực trạng sống khác nhau, mà lại cơ duyên đã gửi họ trở thành những người bạn tri kỷ của nhau rồi tiếp đến cùng kết nghĩa huynh đệ đồng sinh cùng tử. Kiều Phong là đại sư huynh, tất cả tố chất võ thuật rộng người, sự nổi trội đó đã giúp anh sớm biến hóa bang chủ của chiếc bang dù tuổi đời không nhiều, cụ nhưng bi kịch ập cho đến lúc mà anh giết nhầm tín đồ anh yêu thương – A Châu, chỉ do khát vọng báo oán quá lớn. Trải qua nhiều sự việc, anh lại làm nguyên thánh thượng của nước Đại Liêu.

*
Đoàn Dự là nhị sư huynh, anh chính là hoàng tử của nước Đại Lý, cá tính đào hoa đã khiến cho anh chạm chán phải ít nhiều những rắc rối, nhất là mối tình tay ba với vương Ngữ lặng và chiêu tập Dung Phục, rất đẹp trai phong phú lại có chiếc miệng dẻo yêu cầu đi tới đâu anh được nhiều cô bé yêu thương, hồng nhân vây đón. Người sót lại là hỏng Trúc, một hòa thượng tốt bụng và cực kỳ thật thà, anh được truyền võ công thượng thừa mà lại rất hiếm khi phải sử dụng tới nó, vô tình anh được tuyển có tác dụng Phò mã của nước Tây Hạ, từ đó “phá giới” yêu thương công chúa Tây Hạ. Những cuộc chiến tranh giành tình yêu, quốc gia đã buộc cả 3 phải nhúng tay vào, liệu rằng họ có thể giải quyết êm đẹp đều ân oan của giang hồ, xã tắc….


Đạo diễn


Lý Chiêm Thắng

Diễn viên


Huỳnh Kỷ Doanh, Huỳnh Nhật Hoa, lưu giữ Cẩm Linh, lưu giữ Ngọc Thúy, Lý Nhược Đồng, Phàn thiếu Hoàng, trằn Hạo Dân, Triệu học tập Nhi, Trương Quốc Cường