Là một trong những bộ tiểu thuyết được yêu thích nhất của cố nhà văn Kim Dung, Thiên Long Bát Bộ không ít lần được chuyển thể thành phim, Shaw Brothers đã sớm thực hiện ngay từ năm 1977 với bản điện ảnh, TVB làm bản truyền hình đầu tiên vào năm 1982, thế nhưng kinh điển nhất chính là Thiên Long Bát Bộ TVB làm lại vào năm 1996 và được phát sóng vào năm 1997 với sự chỉ đạo đến từ giám chế Lý Chiêm Thắng. Với thời lượng lên tới 45 tập, phim được đầu tư rất công phu và tốn kém, dàn diễn viên tham gia đều là những cái tên xuất sắc của nhà đài. Bám sát nguyên tác, phim không chỉ xuất sắc về kịch bản mà còn có những cảnh võ thuật đẹp mắt cùng diễn xuất chân thực đúng chất TVB, đặc biệt là khí chất ngút trời của Tiêu Phong.

*

Nội dung của phim Thiên Long Bát Bộ 1996 xoay quanh ba huynh đệ Kiều Phong (Huỳnh Nhật Hoa), Đoàn Dự (Trần Hạo Dân) và Hư Trúc (Phàn Thiếu Hoàng), 3 con người với những xuất thân, hoàn cảnh sống khác nhau, nhưng cơ duyên đã đưa họ trở thành những người bạn tri kỷ của nhau rồi sau đó cùng kết nghĩa huynh đệ đồng sinh cộng tử. Kiều Phong là đại sư huynh, có tố chất võ thuật hơn người, sự nổi trội đó đã giúp anh sớm trở thành bang chủ của cái bang dù tuổi đời không nhiều, thế nhưng bi kịch ập đến khi mà anh giết nhầm người anh yêu – A Châu, chỉ vì khát vọng báo thù quá lớn. Trải qua nhiều sự việc, anh lại làm nguyên đại vương của nước Đại Liêu.

*
Đoàn Dự là nhị sư huynh, anh chính là hoàng tử của nước Đại Lý, tính tình đào hoa đã khiến anh gặp phải không ít những rắc rối, đặc biệt là mối tình tay ba với Vương Ngữ Yên và Mộ Dung Phục, đẹp trai phong lưu lại có cái miệng dẻo nên đi tới đâu anh được nhiều cô gái yêu thương, hồng nhân vây đón. Người còn lại là Hư Trúc, một hòa thượng tốt bụng và cực kỳ thật thà, anh được truyền võ công thượng thừa nhưng rất ít khi phải sử dụng tới nó, vô tình anh được tuyển làm Phò mã của nước Tây Hạ, từ đó “phá giới” yêu công chúa Tây Hạ. Những cuộc chiến tranh giành tình yêu, giang sơn đã buộc cả 3 phải nhúng tay vào, liệu rằng họ có thể giải quyết êm đẹp những ân oan của giang hồ, xã tắc….


Đạo diễn


Lý Chiêm Thắng

Diễn viên


Huỳnh Kỷ Doanh, Huỳnh Nhật Hoa, Lưu Cẩm Linh, Lưu Ngọc Thúy, Lý Nhược Đồng, Phàn Thiếu Hoàng, Trần Hạo Dân, Triệu Học Nhi, Trương Quốc Cường