Thì hiện tại xong xuôi (present perfect tense) là 1 thì trong giờ đồng hồ Anh hiện nay đại. Dùng để diễn tả về một hành vi đã xong xuôi cho tới thời điểm hiện nay mà không bàn về thời gian ra mắt nó.


*

THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH

-----


Thì lúc này hoàn thành (present perfect tense) là 1 trong thì trong tiếng Anh hiện tại đại. Sử dụng để diễn đạt về một hành vi đã kết thúc cho tới thời điểm hiện tại mà ko bàn về thời gian ra mắt nó.

II. CẤU TRÚC VỀ THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH

1. Khẳng định:- Cấu trúc:

S + have/ has + Vpp

- vào đó:

S (subject): chủ ngữHave/ has: trợ động từVpp:Quá khứ phân từ

- giữ ý:

S = I/ We/ You/ They + haveS = He/ She/ It + has

- Eg:

I have graduated from my university since 2013. (Tôi xuất sắc nghiệp đại học từ năm 2013.)She has lived here for one year. (Cô ấy sống ở đây được một năm rồi.)

2. đậy định:- Cấu trúc:

S + haven’t / hasn’t + Vpp

=> Câu đậy định vào thì hiện tại kết thúc ta chỉ việc thêm “not” vào sau “have/ has”.

- giữ ý:

haven’t = have nothasn’t = has not

- Eg:

We haven’t met each other for a long time. (Chúng tôi không gặp gỡ nhau vào một thời hạn dài rồi.)He hasn’t come back his hometown since 1995. (Anh ấy không trở lại quê hương của mình từ năm 1995.)
các chúng ta có thể học ngữ pháp với cách thức học của hocketoanthue.edu.vn Grammar để sở hữu được tác dụng nhanh hơn, học độc đáo hơn, nhớ lâu bền hơn tại đây: www.grammar.vn
*
Một trong những bước học tập ngữ pháphiệu quả khi bạn học ngữ phápvới hocketoanthue.edu.vn---> HỌC MIỄN PHÍ

3. Câu hỏi:

Have/ Has + S + Vpp ?

- Trả lời:

Yes, I/ we/ you/ they + haveYes, he/ she/ it + has.
No, I/ we/ you/ they + haven'tNo, he/ she/ it + hasn't.

=> thắc mắc trong thì hiện nay tại xong xuôi ta chỉ cần đảo trợ hễ từ “have/ has” lên trước nhà ngữ, cồn từ theo sau sinh sống dạng vượt khứ phân từ.

- Eg:

Have you ever travelled to Thailand? (Bạn đã từng du lịch tới Thái Lan lúc nào chưa?)Yes, I have./ No, I haven't.Has she arrived London yet? (Cô ấy đã tới Luân Đôn chưa?)Yes, she has./ No, she hasn't.

II CÁCH SỬ DỤNG CỦA THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH

Cách dùng thì lúc này hoàn thành

Ví Dụ

- hành vi đã chấm dứt cho tới lúc này mà không nhắc tới nó xảy ra khi nào.

I’ve done all my homeworks( Tôi đã làm cho hết bài tập về đơn vị )
- Hành động ban đầu ở quá khứ và đang tiếp tục ở hiện tạiThey’ve been married for nearly Forty years( Họ sẽ kết hôn được 40 năm. )He has lived in Liverpool all his life(Anh ấy vẫn sống cả đời sinh hoạt Liverpool. )

- hành động đã từng làm trước đó và hiện nay vẫn còn làm

She has written three books and she is working on another book Cô ấy đã viết được 3 cuốn sách với đang viết cuốn tiếp theo

- Một khiếp nghiệm tính đến thời điểm hiện tại (thường sử dụng trạng tự ever )

My last birthday was the worst day I’ve ever had Sinh nhật năm ngoái là ngày tệ tốt nhất đời tôi

- Về một hành động trong thừa khứ nhưng quan trọng tại thời khắc nói

I can’t get my house. I’ve lost my keys.(Tôi không thể vào trong nhà được.Tôi tiến công mất chùm chìa khóa của chính bản thân mình rồi )

III. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH

Just, recently, lately: ngay sát đây, vừa mớiFor + N – quãng thời gian: trong tầm (for a year, for a long time, …)
Already: rồiSince + N – mốc/điểm thời gian: từ khi (since 1992, since June, …)
Before: trước đâyYet: không (dùng vào câu đậy định với câu hỏi)
Ever: vẫn từngSo far = until now = up lớn now = up lớn the present: cho đến bây giờ
Never: chưa từng, không bao giờ

-----

Để học tập Ngữ pháp giờ đồng hồ Anh một phương pháp hiệu quả. Các bạn hãy tìm hiểu và học tập theo cách thức của hocketoanthue.edu.vn Grammar.

hocketoanthue.edu.vn Grammar áp dụng các bước 3 cách học bài bác bản, bao gồm:Học lý thuyết, thực hành và kiểm tracung cấp cho tất cả những người học tương đối đầy đủ về kiến thức và kỹ năng ngữ pháp giờ Anh từ cơ bạn dạng đến nâng cao. Phương pháp học thú vị, kết hợp hình ảnh, âm thanh, tải kích thích tứ duy não cỗ giúp bạn học chủ động ghi nhớ, gọi và nắm rõ kiến thức của chủ điểm ngữ pháp.

Cuối mỗi bài bác học, tín đồ học hoàn toàn có thể tự reviews kiến thức đã làm được học thông qua 1 game trò đùa thú vị, lôi cuốn, tạo cảm hứng thoải mái cho người học lúc tham gia. Chúng ta có thể tìm hiểu cách thức này tại:grammar.vn, tiếp đến hãy tạo cho mình một tài khoảnMiễn Phíđể trải nghiệm phương thức học tuyệt đối này của hocketoanthue.edu.vn Grammar nhé.

hocketoanthue.edu.vn hi vọng những kiến thức ngữ pháp này sẽ hệ thống, bổ sung thêm những kiến thức và kỹ năng về tiếng Anh cho bạn! Chúc các bạn học tốt!^^