Thì hiện tại hoàn thành (present perfect tense) là một thì trong tiếng Anh hiện đại. Dùng để diễn tả về một hành động đã hoàn thành cho tới thời điểm hiện tại mà không bàn về thời gian diễn ra nó.

THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH

-----

II. CẤU TRÚC VỀ THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH

1. Khẳng định:- Cấu trúc:

S + have/ has + Vpp

- Trong đó:

S (subject): chủ ngữHave/ has: trợ động từVpp:Quá khứ phân từ

- Lưu ý:

S = I/ We/ You/ They + haveS = He/ She/ It + has

- Eg:

I have graduated from my university since 2013. (Tôi tốt nghiệp đại học từ năm 2013.)She has lived here for one year. (Cô ấy sống ở đây được một năm rồi.)

2. Phủ định:- Cấu trúc:

S + haven’t / hasn’t + Vpp

=> Câu phủ định trong thì hiện tại hoàn thành ta chỉ cần thêm “not” vào sau “have/ has”.

- Lưu ý:

haven’t = have nothasn’t = has not

- Eg:

We haven’t met each other for a long time. (Chúng tôi không gặp nhau trong một thời gian dài rồi.)He hasn’t come back his hometown since 1995. (Anh ấy không quay trở lại quê hương của mình từ năm 1995.)
các bạn có thể học ngữ pháp với phương pháp học của hocketoanthue.edu.vn Grammar để có được hiệu quả nhanh hơn, học thú vị hơn, nhớ lâu hơn tại đây: www.grammar.vn
Một trong những bước học ngữ pháphiệu quả khi bạn học ngữ phápvới hocketoanthue.edu.vn---> HỌC MIỄN PHÍ

3. Câu hỏi:

Have/ Has + S + Vpp ?

- Trả lời:

Yes, I/ we/ you/ they + haveYes, he/ she/ it + has.
No, I/ we/ you/ they + haven'tNo, he/ she/ it + hasn't.

=> Câu hỏi trong thì hiện tại hoàn thành ta chỉ cần đảo trợ động từ “have/ has” lên trước chủ ngữ, động từ theo sau ở dạng quá khứ phân từ.

- Eg:

Have you ever travelled to Thailand? (Bạn đã từng du lịch tới Thái Lan bao giờ chưa?)Yes, I have./ No, I haven't.Has she arrived London yet? (Cô ấy đã tới Luân Đôn chưa?)Yes, she has./ No, she hasn't.

II CÁCH SỬ DỤNG CỦA THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH

Cách dùng thì Hiện tại hoàn thành

Ví Dụ

- Hành động đã hoàn thành cho tới thời điểm hiện tại mà không đề cập tới nó xảy ra khi nào.

I’ve done all my homeworks( Tôi đã làm hết bài tập về nhà )
- Hành động bắt đầu ở quá khứ và đang tiếp tục ở hiện tạiThey’ve been married for nearly Forty years( Họ đã kết hôn được 40 năm. )He has lived in Liverpool all his life(Anh ấy đã sống cả đời ở Liverpool. )

- Hành động đã từng làm trước đây và bây giờ vẫn còn làm

She has written three books and she is working on another book Cô ấy đã viết được 3 cuốn sách và đang viết cuốn tiếp theo

- Một kinh nghiệm cho tới thời điểm hiện tại (thường dùng trạng từ ever )

My last birthday was the worst day I’ve ever had Sinh nhật năm ngoái là ngày tệ nhất đời tôi

- Về một hành động trong quá khứ nhưng quan trọng tại thời điểm nói

I can’t get my house. I’ve lost my keys.(Tôi không thể vào nhà được.Tôi đánh mất chùm chìa khóa của mình rồi )

III. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH

Just, recently, lately: gần đây, vừa mớiFor + N – quãng thời gian: trong khoảng (for a year, for a long time, …)
Already: rồiSince + N – mốc/điểm thời gian: từ khi (since 1992, since June, …)
Before: trước đâyYet: chưa (dùng trong câu phủ định và câu hỏi)
Ever: đã từngSo far = until now = up to now = up to the present: cho đến bây giờ
Never: chưa từng, không bao giờ

-----

Để học Ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả. Các bạn hãy tìm hiểu và học theo phương pháp của hocketoanthue.edu.vn Grammar.

hocketoanthue.edu.vn Grammar áp dụng quy trình 3 bước học bài bản, bao gồm:Học lý thuyết, thực hành và kiểm tracung cấp cho người học đầy đủ về kiến thức ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Phương pháp học thú vị, kết hợp hình ảnh, âm thanh, vận động kích thích tư duy não bộ giúp người học chủ động ghi nhớ, hiểu và nắm vững kiến thức của chủ điểm ngữ pháp.

Cuối mỗi bài học, người học có thể tự đánh giá kiến thức đã được học thông qua một game trò chơi thú vị, lôi cuốn, tạo cảm giác thoải mái cho người học khi tham gia. Bạn có thể tìm hiểu phương pháp này tại:grammar.vn, sau đó hãy tạo cho mình một tài khoảnMiễn Phíđể trải nghiệm phương pháp học tuyệt vời này của hocketoanthue.edu.vn Grammar nhé.

hocketoanthue.edu.vn hi vọng những kiến thức ngữ pháp này sẽ hệ thống, bổ sung thêm những kiến thức về tiếng Anh cho bạn! Chúc các bạn học tốt!^^