*

Renaud Lavillenie : Cao hơn cả Serguei Bubka

Lịch sử quả thật là lý thú, vì Renaud Lavillenie đã phá vỡ kỷ lục của Bubka dưới sự chứng kiến của chính đàn anh của mình, ngay trên sân Donetsk tại Ukraina, quê hương của Bubka.

Sau khi thiết lập được kỷ lục thế giới mới đó, như thông lệ, vận động viên Pháp đã thử chọn một độ cao mới là 6,21 mét. Thế nhưng sau đó anh đã phải bỏ cuộc vì bị thương nhẹ ở chân.

Phải nói là trước khi đến Donetsk, Renaud Lavillenie đã bộc lộ nhiều dấu hiệu dự báo trước thành công. Trước đó trong tháng Giêng, nhà đương kim vô địch thế vận trong bộ môn nhảy sào đã thiết lập môt kỷ lục nước Pháp mới ở độ cao 6,04 mét tại thành phố Rouen, rồi sau đó qua Ba Lan, xóa bỏ độ cao 6,08m ở thành phố Bydgoszcz.

Kỷ lục nhảy sào ở ngoài trời hiện vẫn ở trong tay Bubka, thiết lập ngày 31 tháng 7 năm 1994 tại thành phố Sestriere, nước Ý, với độ cao 6,14m. Giới quan sát cho rằng với độ tuổi chưa đầy 30, và với xu thế đang lên hiện nay, Lavillenie sẽ sớm bỏ túi luôn kỷ lục đó.

Teddy Riner : 7 chức Vô địch Thế giới trên thảm tatami

Sau thành tích trên không vào đầu năm của Renaud Lavillenie, đến giữa năm, một nhà vô địch Pháp khác đã lại lập nên kỳ tích, lần này ở trên mặt đất, trong bộ môn Judo hay nhu đạo.

Thành tích trên lại càng vẻ vang hơn nữa khi chức vô địch Thế giới giành được tại Chelyabinsk là chức thứ sáu liên tiếp, có nghĩa là Riner là nhân vật bất bại trong suốt 6 năm dài, một thành tích trước đó ít ai có được. Tình ra, từ năm 2010 cho đến lúc tái đăng quang chức vô địch thế giới, Teddy Riner đã chiến thắng tổng cộng 65 trận đấu.

Có lẽ chính vì vầng hào quang bất khả chiến bại đó mà các đối thủ của Riner như đều bị khớp khi phải xung trận. Một ví dụ cụ thể là trong trận chung kết tại Giải Vô địch Nhu đạo Thế giới 2014, đối thủ Ryu Shichinohe của Riner đã bị thua vì phạm lỗi không chịu tấn công.

Đó cũng là lần hiếm hoi mà Riner chiến thắng đối thủ nhờ phán quyết của trọng tài, chứ không phải nhờ quật ngã đối phương – Thuật ngữ Judo gọi là ippon.

Nói Teddy Riner là một chàng khổng lồ không ngoa chút nào vì anh cao đến 2,04 mét, và nặng 139 ký. Thành tích của anh cũng thuộc loại khủng khiếp. Anh là nam vận động viên duy nhất nắm kỷ lục 7 chức vô địch cá nhân thế giới, sánh vai cùng hai nữ vận động viên huyền thoại là Ryoko Tani người Nhật và Đông Văn, người Trung Quốc. Bên cạnh đó còn có hai huy chương thế vận, vàng vào năm 2012 và đồng vào năm 2008.

Florent Manaudou : Kình ngư trong bể bơi nhỏ

Người em của cựu nữ vô địch Laure Manaudou đồng thời phá luôn kỷ lục thế giới ở cự ly này, lần thứ hai liên tiếp trong giải đấu.

Ở tuổi 24, Florent Manaudou được cho là sẽ còn gặt hái thêm nhiều thành tích khác trong tương lai.

Bên cạnh các thành tích cá nhân kể trên, năm 2014 cũng sẽ khép lại với một số thành công của các tuyển thủ Pháp, trong các môn thể thao tập thể : Vô địch bóng ném châu Âu, Huy chương đồng Cúp Bóng rổ Thế giới, và nhất là một hành trình đáng khen ngợi tại Cúp Bóng đá Thế giới.

Bóng đá Việt Nam 2014 : Khi giới trẻ mang hy vọng đến

Nói về bóng đá là phải nghĩ ngay đến Việt Nam với niềm hy vọng to lớn các các tuyển thủ trẻ của Việt Nam đã mang lại cho người hâm mộ trong năm 2014 sắp kết thúc này, một niềm hy vọng có pha lẫn một chút chua chát vì đội tuyển đã không thành công trọn vẹn.

Để tống kết về bóng đá Việt Nam trong năm 2014, mời quý vị nghe phân tích của chuyên gia Trần Tiến Đức tại Hà Nội, đã theo dõi sát tình hình bóng đá Việt Nam trong năm.

 


Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của hocketoanthue.edu.vn: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký
Tải ứng dụng hocketoanthue.edu.vn để theo dõi toàn bộ thời sự quốc tế