các "hổ lớn" bị tóm lại tham nhũng, nhận ăn năn lộ, sống trụy lạc, tư túi bỏ mặc lợi ích quốc gia...


Ủy ban bình chọn Kỷ lao lý trung ương trung quốc (CCDI) thông tin đang khảo sát cựu bộ trưởng liên nghành Tư pháp Phó bao gồm Hoa (Fu Zhenghua) do "vi phạm cực kỳ nghiêm trọng kỷ lao lý đảng và hình thức pháp".

Không gồm thêm giải thích gì trong bản thông báo vỏn vẹn 1 mẫu được đăng mua trên mạng hôm 2-10, theo thương hiệu tin AP. Trong năm này 66 tuổi, ông Phó từng nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt, bao hàm thứ trưởng bộ Công an (2013-2018), bộ trưởng Bộ bốn pháp (2018-2020). Lúc bị bắt, ông Phó là phó nhà nhiệm Ủy ban xóm hội với Pháp chế nằm trong Ủy ban thiết yếu hiệp vn (một cơ quan nạm vấn thiết yếu trị của Trung Quốc).


*

Phó bao gồm Hoa. Ảnh: SOUTH đài loan trung quốc MORNING POST


Ông Phó bước đầu nổi danh từ năm 2013 khi được lựa chọn làm chỉ huy vụ điều tra nhằm vào ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên hay vụ Bộ chính trị, cựu bộ trưởng liên nghành Bộ Công an. Đây là trong số những vụ đình đám nhất vào chiến dịch chống tham nhũng của trung hoa và mẫu kết là Chu Vĩnh Khang bị phán quyết tù chung thân vào năm 2015 với các tội danh nhận ân hận lộ, lạm dụng quyền lực và huyết lộ kín đáo quốc gia.

Sau đó, theo báo South đài loan trung quốc Morning Post, ông Phó thay đổi ủy viên Ủy ban thiết yếu trị quy định trung ương Đảng cùng sản Trung Quốc, cơ quan đo lường và tính toán thực thi pháp luật cấp tối đa nước này, trong tháng 9-2015. Mặc dù nhiên, ngay năm tiếp theo đó, ông bị nockout khỏi ủy ban này với hầu hết đồn thổi về tham nhũng.

Dù tiếp tục thăng tiến ngơi nghỉ cấp bộ nhưng con phố vươn tới những vị trí cao hơn nữa trong đảng xem như vẫn khép lại với ông Phó và không ít người xem câu hỏi giữ chức bộ trưởng Bộ tứ pháp tới năm 2020 là "cú hạ cánh mềm" cho ngôi sao 5 cánh chính trị mau chóng tàn này.

Việc điều tra ông Phó được chỉ dẫn 2 ngày sau thời điểm CCDI thông tin đã khai trừ đảng ông Tôn Lực Quân (Sun Lijun), cựu sản phẩm trưởng bộ Công an với Doãn Gia từ bỏ (Yin Jiaxu), cựu quản trị Tập đoàn Công nghiệp đài loan trung quốc North, trong những tập đoàn vũ khí lớn số 1 Trung Quốc.

Gọi đó là 2 "hổ lớn", Thời báo trả Cầu cho thấy thêm cả 2 bạn này đã biết thành chuyển cho bên công tố với sẽ ra tòa trong thời gian tới.


*

Tờ báo bên trên dẫn thông cáo của CCDI nêu rõ ông Tôn đang "bịa đặt và viral tin đồn về chính trị, kéo bè kết cánh vào đảng để nắm giữ các nghành nghề dịch vụ then chốt, làm cho suy yếu cực kỳ nghiêm trọng sự hòa hợp và bình yên chính trị".

Sau cuộc điều tra kéo lâu năm 17 tháng, nhân đồ này còn bị CCDI kết luận che cất một lượng lớn tài liệu mật với sống trụy lạc, thừa nhận vô số quà quý hiếm trong thời gian dài, ngụp lặn trong lễ hội xa hoa, "ăn bánh trả tiền".

Tờ Guardian cho biết thêm ông Tôn, từng giám sát an toàn Hồng Kông trong thời gian bất ổn, cũng trở thành cáo buộc lơ là nhiệm vụ phòng kháng dịch Covid-19. Ông này bị bắt trong thời điểm tháng 4-2020, một tháng sau khoản thời gian cùng quản trị Tập Cận Bình đến thăm TP Vũ Hán. Thậm chí, ông Tôn bị báo The Wall Street Journal (Mỹ) chỉ đích danh là bám líu cho bê bối tham nhũng Quỹ 1MDB của Malaysia.

Trong khi đó, ông Doãn theo biểu lộ của CCDI là "kẻ 2 phương diện bị xa lánh trong đảng". Theo CCDI, ông này đã nhận được trái quy định rất nhiều tiền, bất động sản và cả thẻ thành viên của những câu lạc bộ golf độc quyền, ngoài ra còn dàn xếp những thỏa thuận làm nạp năng lượng béo bở cho những người thân và bạn bè để tứ túi bỏ mặc đi ngược lại công dụng quốc gia.


Bằng câu hỏi mô tả cặn kẽ về 2 "hổ lớn" như vậy, chuyên viên Trang Đức Thủy (Zhuang Deshui) của trường ĐH Bắc Kinh đến rằng trung quốc muốn cho tất cả những người dân biết những quan chức tham nhũng sẽ bị xử lý hối hả và nghiêm khắc.

Cũng theo Thời báo trả Cầu, rộng 1 triệu quan liêu chức đã biết thành trừng phạt trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" tự khi chủ tịch Tập Cận Bình lên vắt quyền vào năm 2013, trong đó có hàng trăm ngàn quan chức từ cung cấp thứ trưởng trở lên, tướng lĩnh quân đội cùng giám đốc những công ty công ty nước. Trong thời điểm tháng trước, cựu quản trị công ty rượu Mao Đài đã bị kết án tù chung thân bởi nhận ân hận lộ hơn 17 triệu USD.