Tham dự lễ trực đường có thay thế sửa chữa được mang đến Thánh Lễ in person (có mặt)? Hay kia chỉ “hiệp thông” (xem lễ) với những linh mục dâng lễ trực đường như một vấn đề làm đạo đức?
tại Hoa Kỳ, giáo hội vẫn bị khủng hoảng vì giáo dân tiếp tục “tham dự thánh lễ online” nhưng không quay lại nhà thờ, thiệt buồn! Nhưng phải tự chú ý nhận, sẽ là “lỗi tại tôi”, khi chính chúng ta (lãnh đạo) được cho phép họ “tham dự lễ online” mà không nói với chúng ta đó chỉ với “một việc đạo đức”! hồ hết giáo dân xuất sắc lành, bọn họ không hiểu/biết về thần học, chúng ta chỉ nghe sao đọc vậy! cùng khi bọn họ nghe chữ “đi lễ/tha, dự thánh lễ” là OK rồi! mặc dù nó online/trực tuyến hay in person thì tất cả khác gì nhau, bởi vì mọi lắp thêm khác họ vẫn “online” cơ mà! Nhưng, BÍ TÍCH thì không phải thế – bí Tích là sự gặp gỡ gỡ/đụng chạm của Thiên Chúa cùng với con bạn (để con tín đồ nhận lãnh ân sủng) cho nên KHÔNG gồm bí tích nào hoàn toàn có thể cử lành “online” tốt qua “factime” được!
vào giáo xứ của tôi, ngay sau nhà thờ mở cửa lại (ngay sau phục sinh 2020) năm ngoái, tôi đã mất “online” thánh lễ! Ai vì dịch hay lo lắng không đi lễ được, hàng tuần tôi kẹ thăm và với Mình Thánh Chúa đến đến họ!
Tòa Giám Mục Xuân Lộc, trong thông báo ngày 5 mon 5 năm 2021: “Đức thân phụ khuyến khích quý phụ vương dâng lễ trực tuyến cho giáo dân mình để bà con giáo dân được HIệP THÔNG với những sinh hoạt của giáo xứ và giáo hội!” (hình 1) Cám ơn thông báo của TGP Xuân Lộc! rất rõ ràng ràng, xúc tích mà lại đúng! không bắt giáo dân buộc phải “đi lễ online” tận nhà thờ chủ yếu tòa hay là 1 vài địa điểm được chỉ định, tuy nhiên là “hiệp thông với các sinh hoạt!”
Tòa TGP TP HCM, trong thông tin ngày 8 tháng 5 năm 2021 cũng đã hết nói giáo dân “Tham dự lễ online tận nơi thờ thiết yếu tòa hay tận nhà thờ được chỉ định” (như những thông tin trước) nhưng là: “Dù không tham gia Thánh Lễ, những tín hữu vẫn có bổn phận cầu nguyện tại nhà bằng phương pháp suy gẫm và nguyện cầu với Lời Chúa, lần phân tử mân côi, rước lễ thiêng liêng!” (hình 2) Tạ ơn Chúa, cám ơn Tòa TGM đã cân nhắc các cụ thể và có thông tin tuyệt vời!
Như tôi sẽ nói từ đều ngày đầu của Covid-19! làm những gì có chuyện “đi lễ online”! chúng ta chỉ có tham gia thánh lễ “in person” (có phương diện ở đó thôi.) Còn “theo dõi” tốt “hiệp thông” online chỉ là một việc có tác dụng đạo đức, chứ không phải “tham dự” như chúng ta vẫn quen thuộc nói! mà cứ quen riết, cói chừng này lại thành “truyền thống,” đã thành truyền thống cuội nguồn khi này lại rất khó khăn sửa! Chúng bé cám ơn quý Đức thân phụ đã sửa lại đến đúng!
Ps: trong những khi đó – sau khoản thời gian tôi viết hoàn thành có các bạn gởi thông tin của Toà TGM tp hà nội thì lại bảo “tham dự lễ trực đường thì coi như đang giữ mức sử dụng Giáo Hội” – tôi gửi vào hình sản phẩm công nghệ 3 để các bạn hiểu
*
*
*

*

*

*

Adam ấu dâm ấu dậm sử dụng quá tình dục mua sắm nô lệ tình dục phụ vương San chasan chiên chúa Chúa Thánh Thần dangsan death Đặng San english Eucharist Eva giaoly God hỏa ngục hôn nhân gia đình Kinh Mười Điều Răn sử dụng tình dục Linh Mục Love Ly Giáo martino nguyen Mục tử ngoại Tình thừa nhận lỗi nhật ký nô lệ tình dục Phanxico thiếu phụ Resurrection sơn tùng mtp songdao sửa lỗi thepham Thiên Đàng toàn xá tội tốt lành trách nhiệm vợ ông xã xin lỗi yêu thương Linh Mục

Bản quyền trực thuộc về cha Thông và công tác #sốngđạocônggiáo! tuy nhiên, lúc copy những bài về trang web của mình hay chia sẻ trên mạng xã hội (Facebook, Twitter…) xin quý vị vui tươi copy/paste rất đầy đủ nguồn của bài viết đó chứ không được phép chỉ ghi “Theo sống Đạo thiên chúa giáo hay hocketoanthue.edu.vn.org”. Mọi câu hỏi về Đức Tin giỏi Đời sống Đạo, xin gởi e-mail về: Ân sủng và Bình An, Lm Martino Nguyễn Bá Thông