Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch trung quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng đất nước thái lan Chan-o-cha tại hội nghị Thượng đỉnh G20


Việc đất nước thái lan cùng một thời điểm ký thỏa thuận mua vũ khí cả cùng với Hoa Kỳ lẫn trung quốc một đợt tiếp nhữa dấy lên câu hỏi có phải non sông chùa đá quý đang quay sống lưng lại cùng với Mỹ và hướng về Trung Quốc.


Một bản tin của Bloomberg cho biết khi cam kết một tuyên ba về cảnh xa tương lai với Mỹ mon trước, Thủ tướng vương quốc của nụ cười Prayuth Chan-ocha ngồi im im, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hùng hồn nói về khẳng định của một liên minh lâu đời, ở thời khắc ''đầy áp lực đè nén và rình rập đe dọa từ mặt ngoài''- một ám chỉ cụ thể về Trung Quốc.


Chưa đầy một giờ đồng hồ sau đó, Prayuth cam kết một thỏa thuận hợp tác hợp tác quốc chống mơ hồ tương tự với bộ trưởng Quốc phòng china Wei Fenghe. Prayuth còn đồng thời khẳng định hỗ trợ các cơ chế quan trọng của Bắc gớm như sáng kiến Vành đai, con đường để tài trợ cho đầu tư chi tiêu cơ sở hạ tầng bên trên toàn cầu.


Dù xứ sở nụ cười thái lan không khẳng định điều gì rõ ràng trong hai thỏa thuận hợp tác nói trên, nhưng hành động đu dây của Prayuth cho thấy Trung Quốc sẽ xâm nhập được vào quốc gia có mối tương tác quân sự thâm thúy với Mỹ trong vô số thập niên.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Donald Trump đón chào Thủ tướng xứ sở nụ cười thái lan Chan-o-cha tận nhà Trắng cuối năm 2017


Được cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush chỉ định là một ''đồng minh béo không nằm trong Nato'' từ năm 2003, vương quốc của nụ cười đóng vai trò chủ công trong vấn đề giúp Mỹ dàn trận trong trận chiến Việt Nam, khi cả nhị nước hợp tác để ngăn ngừa sự lan tỏa của nhà nghĩa cộng sản.


Quan hệ Mỹ-Thái, mặc dù thế, xuống dốc thảm sợ hãi sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, vì quy định của Hoa Kỳ tinh giảm quan hệ quốc chống với nước này cho tới khi nền dân chủ được khôi phục.


Đó là thời cơ để trung quốc nhẩy vào bao phủ đầy khoảng tầm trống, không ngừng mở rộng các cuộc tập trận quân sự, và cuối cùng ký với xứ sở của những nụ cười thân thiện 10 phù hợp đồng quốc phòng, trong đó có đơn mua hàng lớn độc nhất của nước này tự trước cho nay.


Cụ thể, Thái sẽ chi ra 1,03 tỷ đôla để sở hữ của trung hoa ba tàu lặn diesel-điện cùng 48 xe pháo tăng chiến đấu, viện nghiên cứu chủ quyền quốc tế Stockholm đến biết.


Nhận định về sự việc này, Paul Chambers, giám đốc nghiên cứu của Viện 'Các vụ việc Đông nam Á' nói:


''Cuối cùng, sự vẽ lại quan lại hệ vương quốc của nụ cười - Hoa Kỳ có nghĩa là Thái Lan đã thấy bản thân là trung tâm của một cuộc giằng teo địa chiến lược giữa Mỹ và china ở Đông nam Á.''


Trong khi ấy Raksak Rojphimphun, tổng giám đốc cơ chế và kế hoạch của bộ Quốc phòng Thái Lan, nói bên rìa một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng ở khoanh vùng Bangkok tháng trước rằng:


''Đây là câu hỏi tạo thế cân đối - shop chúng tôi không thể lựa chọn hẳn phe nào, mà phải thân mật và gần gũi với đầy đủ người. Shop chúng tôi là một tổ quốc nhỏ. Cửa hàng chúng tôi không thể chọn bạn bè.''


Trước nỗ lực mở rộng tầm tác động của Trung Quốc, sau cuộc thai cử tháng 3 ngơi nghỉ Thái Lan, nhưng giới quan tiền sát cho rằng không thoải mái mà cũng ko công bằng, cơ quan ban ngành Trump đã nhanh lẹ có động thái bù đắp nơi đã mất.


Bộ trưởng nước ngoài giao Hoa Kỳ Michael Pompeo ca tụng Thái Lan về việc trở về ''khu vực'' dân công ty trong chuyến thăm Bangkok trong tháng 8, khi của ông thúc đẩy chiến lược xuất khẩu tranh bị ''Mua mặt hàng Mỹ'' của Hoa Kỳ.


Và đúng tinh thần ''không chọn hẳn bên nào'', Thái Lan cho thấy hồi tháng 8 là họ đã nhận tự Hoa Kỳ 70 xe bọc thép Stryker vào cuối năm nay và họ bài bản mua thêm 50 cái nữa. Mon sau, quân team Thái Lan cho biết họ đã thiết lập 8 máy bay trực thăng thám thính tấn công hạng dịu AH-6i vào một thỏa thuận hợp tác trị giá 138 triệu đôla.


*
Nguồn hình ảnh, MADAREE TOHLALA


Cạnh tranh thân Mỹ cùng Trung Quốc không chỉ nằm vào lãnh vực bán vũ khí, nhưng mà còn mở rộng sang các cuộc tập trận quân sự trong những năm gần đây. Thái Lan tiếp tục tổ chức cuộc tập trận "Cobra Gold" vì Mỹ hậu thuẫn, cuộc tập trận quân sự lớn số 1 châu Á, năm nay có sự gia nhập của 29 quốc gia bao hàm 4.500 nhân viên cấp dưới Mỹ và vài chục người từ Trung Quốc.


Cùng thời gian đó, xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan cũng thâm nhập tập trận quân sự chiến lược với Trung Quốc nhiều hơn nữa với bất kỳ quốc gia Đông nam giới Á nào khác, theo Ian Storey, một thành viên thời thượng tại Viện ISEAS - Yusof Ishak.


Theo dữ liệu của SIPRI, doanh thu bán khí giới của china đã tăng từ 644 triệu đôla năm 2008 lên 1,04 tỷ đôla năm 2018. Tuy nhiên, tổng giá bán trị thương mại của china còn khôn xiết yếu đối với xuất khẩu mức độ vừa phải của Mỹ, hơn 9 tỷ đôla thường niên trong suốt 10 năm qua. Chỉ riêng rẽ năm 2018, Mỹ sẽ xuất khẩu khí giới trị giá 10,5 tỷ đôla mang lại quân đội các nước ngoài.


Đối với ngân sách quốc phòng khoảng chừng 7,7 tỷ đôla thường niên của Thái Lan, Trung Quốc hoàn toàn có thể cung cấp một số trong những vũ khí giá tốt hơn so với Mỹ.


Giờ đây, là nhà cung cấp vũ khí béo thứ năm ráng giới, trung hoa bán vũ khí đa số cho các nước nhẵn giềng, trong số đó châu Á chiếm phần 75% tổng doanh số, cùng với Pakistan, Bangladesh và Myanmar là những khách hàng lớn nhất.


Siemon Wezeman, công ty nghiên cứu cao cấp trong công tác vũ khí và ngân sách chi tiêu quân sự của SIPRI dấn xét:


''Đông nam giới Á là một thị phần quốc phòng vẫn phát triển, nơi những quốc gia có không ít tiền rộng để giá cả và cảm thấy rất cần được phản ứng cùng với mức chi phí quân sự của những nước trơn giềng.''


''Hoa Kỳ rõ ràng đã trở thành một đối tác doanh nghiệp ngày càng quan yếu trông cậy vào.'' Siemon Wezeman kết luận.


Suy cho cùng, trang bị của trung hoa rẻ hơn, Bắc gớm lại ko bắt các công ty đối tác phải nâng cấp dân chủ.


Vì nuốm nếu đất nước xinh đẹp thái lan thật sự quay sống lưng với Hoa Kỳ và ngày càng nghiêng dần về Trung Quốc, điều này có lẽ rằng không làm cho ai ngạc nhiên.