NDĐT – hiện tại nay, chỉ từ hai bé tê giác trắng phương Bắc mãi sau trên rứa giới, cơ mà cả hai đông đảo là bé cái. Một nhóm các nhà công nghệ đã rước trứng của hai thành viên tê giác chiếc để triển khai một chiến lược vô cùng táo apple bạo nhằm mục đích hồi sinh loài động vật quý hiếm đang tuyệt chủng này.


Quá trình chắc chắn cứu loài cơ giác sắp tới tuyệt chúng

Vào một ngày mùa đông tháng 12-2009, bốn con tê giác trắng phương Bắc vẫn được tải từ Sở thú Dvůr Králové ở cộng hòa Séc đến trường bay ở Prague với được gửi lên cái máy bay chở hàng Martinair 747. Bọn chúng được mang tới Ol Pejeta, một khu bảo tồn động vật hoang dã to lớn ở Kenya.

Bốn cá thể bao hàm hai nhỏ đực tên là Suni và Sudan, với hai con cái thương hiệu là Najin với Fatu, là 1 nửa số kia giác white phương Bắc còn sót lại. Loài tê giác này được rõ ràng với kia giác trắng phương Nam vày đôi tai gồm lông và sừng vùng trước ngắn hơn. Theo tổ chức Save the Rhino, vào cuối năm 1960, có tầm khoảng 2.360 nhỏ tê giác white phương Bắc sống ở những nước Tchad, cùng hòa Trung Phi, Sudan, cộng hòa Dân công ty Congo với Uganda. Nhưng đến năm 1984, chúng bị săn trộm tràn ngập và chỉ từ khoảng 15 cá thể.

*

Hai cá thể tê giác trắng phương Bắc Najin (trái) cùng Fatu (phải) được chăm lo tại Khu bảo đảm Ol Pejeta của Kenya.

Hai mươi lăm năm sau, vào khoảng thời gian 2009, chỉ có tám con tê giác trắng phương Bắc còn sống sinh hoạt Sở thú Dvůr Králové (Cộng hòa Séc) với Sở thú San Diego. Chỉ bao gồm bốn cá thể trong các này có khả năng sinh sản. Các nhà bảo tồn mong muốn rằng, việc vận đưa bốn cá thể này mang lại Ol Pejeta sinh hoạt châu Phi, nơi phiên bản địa của chúng, với khí hậu êm ấm hơn với đồng cỏ rộng lớn, đã truyền xúc cảm cho chúng chế tạo để hồi phục phân loài tê giác quý và hiếm này.

Tuy nhiên, sự đổi khác cảnh quan đang không thể đổi mới những hy vọng của những nhà bảo đảm thành hiện tại thực. Tuy nhiên những fan canh giữ lại tê giác đã tận mắt chứng kiến ​​nhiều nỗ lực giao phối, nhưng Fatu với Najin vẫn không sở hữu thai và sau cuối được tóm lại là không có tác dụng mang thai. Trong những lúc đó, một vài thành viên tê giác khác đã bước đầu qua đời. Năm 2011, Nesari, một cá the kia giác béo tuổi, đã chết tại Dvůr Králové. Kéo theo đó là việc ra đi lần lượt của bốn cá thể tê giác khác. Với cuối cùng, vào ngày xuân năm 2018, Sudan, con tê giác white đực phương Bắc cuối cùng trên trái đất đã chết. Tính từ lúc đó, hai thành viên tê giác chiếc Fatu cùng Najin là đại diện duy duy nhất của loài này.

*

Fatu được triển khai gây tê 1 phần để ở xuống cát trước khi gây kia toàn bộ.

Lấy thành công xuất sắc 10 trái trứng quý giá

Để cứu vớt loài cơ giác trắng phương Bắc đang bị tiêu diệt dần, những nhà khoa học đã chuẩn bị một kế hoạch. Trong tương đối nhiều năm, Thomas Hildebrandt, Trưởng phòng thống trị sinh sản tại Viện nghiên cứu và phân tích động đồ gia dụng và động vật hoang dã Leibniz, cùng nhóm của ông đã tích lũy và đông lạnh tinh trùng của một số trong những con kia giác white phương Bắc, trong các số ấy có thành viên đực sau cuối là Sudan. Năm 2014, lúc biết rằng Fatu với Najin có công dụng vô sinh, Thomas Hildebrandt đã thành lập và hoạt động một team quốc tế bao hàm đại diện Sở thú Dvůr Králové, thương mại & dịch vụ Động thứ hoang dã Kenya, khu bảo đảm Ol Pejeta cùng Phòng thử nghiệm sinh sản động vật hoang dã của Ý Avantea. Nhóm sẽ lập ra một planer tái tạo thành quần thể kia giác trắng phương Bắc thông qua thụ tinh trong ống nghiệm.

*

Các nhà khoa học đang lấy trứng từ khung người của Fatu.

Ngày 22-8 vừa qua, nhóm đang lấy thành công trứng từ Fatu và Najin, một kỳ tích mà trước đây chưa từng test với kia giác white phương Bắc. Sau rất nhiều năm nghiên cứu, sẵn sàng và thực hành, đó là bước đầu tiên quan trọng đặc biệt trong cố gắng lai tạo ra thành viên bắt đầu của phân loài cơ giác rất là nguy cung cấp này.

Để chuẩn bị cho việc thử quy trình trên hai thành viên tê giác trắng phương Bắc nhất còn sót lại là Fatu với Najin, nhóm nghiên cứu và phân tích đã thực hành thành thạo khả năng lấy trứng từ những cá thể kia giác trắng phương Nam. Năm 2018, Cesare Galli, bác sĩ thú y với phôi học fan Ý, fan từng nhân bản con con ngữa đầu tiên, đã tiêm vào trứng của cơ giác trắng phương phái mạnh tinh trùng của một bé tê giác white phương Bắc để tạo thành phôi thai. Điều này chứng tỏ rằng tinh trùng của cơ giác trắng phương Bắc đang lưu trữ hoàn toàn có thể tạo ra phôi.

*

Hình ảnh Fatu thức giấc lại sau khi gây mê.

Ngày 22-8, nhóm khẳng định họ sẽ sẵn sàng để triển khai điều đó thực sự. Họ làm nên mê Fatu cùng Najin trong chuồng của bọn chúng tại Ol Pejeta với trích xuất trứng. Đây là một quy trình khó khăn với những nhà kỹ thuật khi các bác sĩ thú y không có thể chấp nhận được để hai thành viên tê giác đề xuất gây mê quá nhị tiếng đồng hồ.

Sau khi rước trứng thành công, nhóm nghiên cứu và phân tích vội vã để nó vào một phòng nghiên cứu di động. Galli kiểm tra các tế bào qua kính hiển vi cùng đếm được mười quả trứng, mỗi cá thể tê giác nhận được năm trứng. Nhóm những nhà kỹ thuật đã rất vui mắt vì điều đó.

Nhưng đội không có tương đối nhiều thời gian nhằm say sưa vào thành tích. Những nhà khoa học đã cảnh giác cấp đông gần như quả trứng và lập cập mang bọn chúng lên một cái trực thăng chờ sẵn và đi trải qua không ít chặng trang bị bay khác nhau để mang lại Ý.

Tại phòng thí nghiệm của Galli làm việc Cremona, nhóm phân tích sẽ quan giáp xem tế bào trứng nào trưởng thành và có thể thụ tinh với tinh trùng của cơ giác trắng phương Bắc đang lưu trữ. Nếu trứng được thụ tinh cải cách và phát triển thành phôi, những nhà kỹ thuật sẽ bảo vệ lạnh cho tới khi bọn chúng đủ đk để cấy phôi vào một con cơ giác trắng phương Nam.

Sử dụng rất nhiều kỹ thuật hiện đại để cứu giúp tê giác white phương Bắc

*

Nhóm những nhà khoa học hộ tống 10 trái trứng từ Kenya về Ý.

Mặc dù đó là một bước đặc biệt trong trận đánh để cứu vãn tê giác trắng phương Bắc, nhưng một trong những người an toàn cho rằng vẫn tồn tại quá nhanh chóng để ăn mừng. Thụ tinh nhân tạo đã có lần thành công cùng với loài cơ giác trắng, tuy thế thụ tinh trong ống thử chưa lúc nào được tiến hành với cơ giác trước đây. Ngay sát đây, những nhà công nghệ đã tạo ra một phôi thai khả thi và cố gắng gắng thay đổi nó.

Hơn nữa, trong một thông cáo báo chí, các nhà khoa học đến biết chất lượng tinh trùng nhận được từ kia giác white phương Bắc siêu kém.

Ngay cả lúc một con cơ giác trắng phương Nam rất có thể mang một bào thai tê giác white phương Bắc, thì bé tê giác white phương Bắc này cũng không đủ phong phú và đa dạng về mặt di truyền để bảo trì quần thể.

Theo ông Susie Ellis, Giám đốc điều hành của tổ chức triển khai Rhino quốc tế, một đội chức bảo tồn phi lợi nhuận, toàn bộ cách thức này sẽ ở quá trình sơ khai. Buộc phải một khoảng chừng thời gian lâu hơn từ việc cải tiến và phát triển một phôi thai để có một bé tê giác và tiếp đến có một lũ tê giác cùng bề mặt đất.

Nhóm các nhà kỹ thuật cũng đang nghiên cứu và phân tích một phương thức thay nuốm khác, mặc dù cũng không hề thua kém phần thách thức. Họ hi vọng sử dụng những mẫu da được bảo quản từ mười hai nhỏ tê giác trắng phương Bắc để tạo nên giao tử, hoặc tế bào trứng và tinh trùng, tự đó có thể đa dạng hóa nguồn gen. Một phân tích vào năm trước cho thấy, các mô mẫu đang sẵn có chứa đầy đủ sự nhiều mẫu mã di truyền để hoàn toàn có thể khôi phục được một quần thể tê giác trắng phương Bắc khỏe mạnh.

*

Jeanne Loring, một nhà nghiên cứu tế bào gốc tại Viện nghiên cứu và phân tích Scripps nghỉ ngơi La Jolla, California, tín đồ đang làm việc riêng mang lại một dự án công trình tương tự, rất sáng sủa rằng các kỹ thuật như vậy sau cuối sẽ tạo nên tê giác. Các nhà khoa học đã có lần thành công với nghệ thuật này sống trên chuột. “Theo tay nghề của chúng tôi, bất kể điều gì có thể làm được ở loài chuột đều hoàn toàn có thể thích hợp với con người, và điều ấy cũng tức là thích phù hợp với tê giác trắng”.

Hai cá thể tê giác white phương Bắc ở đầu cuối là Fatu với Najin có thể qua đời trước khi nghiên cứu này có kết quả. Nhưng những nhà khoa học hy vọng rằng, với vật tư di truyền được bảo tồn, cái chết của chúng trong tương lai gần chỉ tức là một sự tạm dừng, không phải là dứt của phân loài cơ giác quý hiếm này.