*


9 năm trước. Sau dịp tuyển chọn tất cả 3 vòng siêu khắt khe, tuyển quân nhân tàu ngầm nghiêm ngặt, khắt khe như tuyển phi công chiến đấu, Nguyễn Trọng Khôi là một trong những người ưu tú trước tiên được hotline tên.

Anh và kíp tàu 182 được cử đi học tiếng Nga sinh hoạt Vĩnh yên ổn (Vĩnh Phúc) 12 tháng.

"Anh em những đơn vị không giống trong toàn quân về, tuổi đời vừa đủ lúc này đã cao, khoảng chừng 29 tuổi nên tài năng tiếp thu nước ngoài ngữ hạn chế. Nhưng công ty chúng tôi đều quyết trọng tâm học", thiếu thốn tá Khôi nói.

Sau 1 năm huấn luyện và đào tạo tiếng Nga làm việc Việt Nam, tháng 9-2011, lúc sang Nga để đào tạo và huấn luyện chuyển giao công nghệ, cấp bách tàu 182 đề xuất học lại tiếng Nga giao tiếp trong 6 tháng.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Khôi và tập thể đã trải qua mùa đông Nga lạnh lẽo tới -30 độ, những đêm white - đêm như ngày. Cái lạnh khắt khe nhất trong những năm kia ở Nga đã khiến nhiều thủy thủ nước ta chảy máu mũi.Sáng, bạn Nga không chạy thể dục thể thao sớm, 8h mới báo thức với 9h mới làm việc. Nhưng với ý nghĩ đề nghị giữ thể lực bắt đầu có sức khỏe học, các thủy thủ vn đã cần sử dụng ý chí nhằm vượt qua những thách thức khắc nghiệt về thời tiết, 5h sáng sủa dậy chạy thể dục, gia hạn đều đặn, của cả những ngày gồm tuyết.

"Chúng tôi ko được lên tàu cơ mà chỉ đứng dưới nhìn, hát quốc ca. Nhưng lúc đó vẫn khôn xiết tự hào và tôi nghĩ bản thân phải nỗ lực học để cai quản bằng được nó", thiếu thốn tá Khôi lưu giữ lại.

Gạt qua thú vui ấy, đến tiến trình chính thức đào tạo và giảng dạy về chuyên ngành lại là thử thách mới.

Kiến thức về tàu ngầm hết sức rộng, đa dạng. Cán bộ, thủy thủ kíp tàu 182 được chọn lựa từ các quân binh chủng trong toàn quân, không ít người dân chưa từng công tác trong Hải quân, chuyên môn ngoại ngữ ko đồng đều. Trong những lúc đó, tàu ngầm kilo sản phẩm công nghệ mới, hiện đại; tài liệu lý giải khai thác, sử dụng chưa được biên dịch.

Đó là hầu như áp lực rất lớn đè lên vai từng thủy thủ khi bước đi sang Nga.

"Chúng tôi xác định phải cai quản bằng được tàu ngầm", thiếu hụt tá Khôi ghi nhớ lại. Khó khăn lớn nhất vẫn luôn là ngoại ngữ. Phần nhiều thuật ngữ chăm ngành vô cùng khó, kiến thức và kỹ năng về tàu ngầm kilo hoàn toàn mới. "Lúc đầu chỉ nghe được 30% rồi tự từ cao dần lên".

Để xử trí khuyết điểm về ngoại ngữ, những thủy thủ việt nam tự nói giờ đồng hồ Nga cùng với nhau, rồi đàm đạo về các điều không hiểu. Có những tài liệu mật người Nga quán triệt học viên sở hữu về, phải tự ghi chép, được càng nhiều càng tốt, tối về xay ngẫm, thảo luận cùng nhau.


Đầu tháng 1-2013, vừa nạp năng lượng Tết dương lịch xong, kíp tàu xuống học tập ngay trên con tàu 182 đã về đất nước sau đó.

Hằng ngày, cả kíp học liên tục từ 8h sáng đến 5h chiều, không nghỉ trưa. Tàu lặn kilo được trang bị khôn xiết nhiều khối hệ thống vũ khí khí tài, hàng nghìn ngàn nút điều khiển. "Xuống tàu thấy là ngợp ngay", thiếu tá Khôi kể.

Các thủy thủ Việt Nam chia thành từng nhóm nhỏ dại theo chăm ngành, được các thủy thủ fan Nga dạy ngay từng vị trí.

Giai đoạn thách thức nhất là xuống tàu nhằm thực hành. Không có phiên dịch, giáo viên chính giữa huấn luyện nói chậm rì rì nhưng các thủy thủ tàu ngầm toàn "bắn liên thanh", vào khi hệ thống tài liệu, kiến thức về tàu quá đồ dùng sộ. Không nghe kịp, không hiểu nhiều được là bỏ lỡ cơ hội, bị hổng kiến thức và kỹ năng và quan trọng tạo sự đồng điệu khi êkíp vận hành con tàu.

Ngày nào cũng học liên tục 12 tiếng bắt đầu được về doanh trại nghỉ ngơi. Tối các học viên việt nam lại phân chia từng nhóm theo chăm ngành, nơi nào chưa hiểu, ai biết phân tích và lý giải thêm, tự kiêu đạo đến nhau. Ngần ngừ thì sáng sau hỏi thủy thủ.


"Người Nga không học tập ban đêm. Học tập viên những nước khác cũng không học ban đêm. Nhưng cửa hàng chúng tôi học cho tới 22 - 23h thường xuyên. Biết mình giảm bớt về nước ngoài ngữ và thấy kỹ năng và kiến thức chuyên ngành thừa rộng, thừa khó, anh em mang tài liệu về học tập thêm. Chỉ có cố gắng và trường đoản cú học mới tự tin được", thiếu hụt tá Khôi tâm sự.

Ngay bản thân thiếu tá Khôi, trước lúc được tuyển lựa chọn về lực lượng tàu ngầm sẽ là thuyền phó của một tàu chiến, nhưng lúc học về tàu ngầm kilo cũng "ngợp" bởi vì kiến thức hoàn toàn mới. Tài năng liệu tác nghiệp chiến đấu trước đó chưa từng được học.

Đó là không kể những người dân không xuất thân tự lực lượng Hải quân, câu hỏi học càng khó khăn hơn những lần. "Nỗ lực của mỗi cá nhân không thể đo đếm xuất xắc so sánh", anh nói.

Các thủy thủ việt nam lần lượt đoạt được rất các khoa mục huấn luyện của tàu ngầm kilo 636 như giảng dạy đấu tranh bảo vệ sức sinh sống tàu (học viên phải thực hành thực tế thành thạo những biện pháp bảo trì khả năng tồn tại khi có sự cố; hồi sinh và duy trì tính năng kỹ chiến thuật các nhiều loại vũ khí, sản phẩm kỹ thuật).

Rồi đào tạo và giảng dạy thoát hiểm (thực hành khả năng thoát hiểm ra khỏi tàu ngầm khi gặp mặt sự cố. Đây là nội dung huấn luyện và giảng dạy rất âu sầu và nguy hiểm, đòi hỏi người học phải có sức mạnh tốt, lòng anh dũng và thay chắc kiến thức tổng đúng theo mới có thể thực hành an toàn, chính xác)...

Trong 4 tháng thực tập dưới tàu, thiếu thốn tá Khôi kể cần yếu quên lần thứ nhất cả gấp gáp được tinh chỉnh và điều khiển tàu đi lặn. Dịp ấy, anh đã là thuyền phó.


Sau 19 tháng học tập ở Nga, tức gần đầy 2 năm, cấp tốc tàu ngầm đầu tiên của vn đã được cấp bệnh chỉ, thực sự vươn lên là thủy thủ tàu ngầm. Trong lúc học viên các nước khác cần mất hơn 4 năm!

"Đó là điều mà khi đi thanh lịch Nga, cửa hàng chúng tôi không ai dám nghĩ tới" - thiếu hụt tá Khôi tâm thành nói.

"Chỉ biết mình yếu gì thì cố gắng cái ấy. Mình đến lớp với niềm từ bỏ hào dân tộc, được quản lý vũ khí trang bị mới và quyết tâm sử dụng bằng được để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc yêu cầu tâm cố gắng nó khác, chỉ có thể thành công chứ không được phép thất bại".


Khi tàu 182-Hà Nội bắt đầu về Việt Nam, một số chuyên gia Nga cũng theo sang để bàn giao công nghệ.

Chỉ sau 6 mon huấn luyện, cả gấp rút tàu được chuyên viên Nga reviews đủ điều kiện hòa bình khai thác vũ khí đồ vật khí tài và dứt huấn luyện gửi giao.

Điều này tạo ngỡ ngàng cho chuyên viên nước chúng ta vì nước ngoài ngữ của thủy thủ nước ta có phần hạn chế trong khi kiến thức về siêng ngành quân sự của tàu ngầm khôn cùng khó.

Tàu 182 được đưa vào team hình chiến tranh của quân chủng sớm rộng 6 tháng so với kế hoạch.


Đây là sự kiện reviews khả năng tiếp nhận và khả năng cai quản tàu ngầm không chỉ của riêng tàu 182-Hà Nội ngoài ra của binh đoàn 189.

Bắn tên lửa đối hải trong tâm địa biển là trọng trách khó khăn nhất so với tàu ngầm và chưa từng có chi phí lệ làm việc Việt Nam, vào khi không tồn tại sự trợ giúp của chuyên gia Nga. Vì vậy khi dấn nhiệm vụ, nhất là trước thời gian ngày bắn thương hiệu lửa, cả cấp tốc tàu ko ngủ được.

"Áp lực không chỉ với bè cánh mà còn là với từng cá nhân. Để ấn được một nút bắn tên lửa cần trải tiến trình hằng trăm thao tác. Chỉ phun một trái duy nhất. Không có tương đối nhiều quả nhằm sửa sai. Không có sự may rủi. Nhưng mà ở đó là trình độ, sự phối kết hợp có kết hợp ăn ý của cả gấp gáp tàu.

Hơn nữa, bắn tập đề nghị yêu cầu rất to lớn từ thao tác vận hành của thủy thủ đến việc đảm bảo bình yên khi bắn", thuyền trưởng Khôi lý giải.


Từ năm năm trước đến nay, cán bộ, thủy thủ tàu ngầm 182-Hà Nội đã xong xuôi xuất sắc đẹp hàng chục chuyến hành trình biển với hàng trăm ngày hoạt động, hành trình hàng vạn hải lý ở những độ sâu khác biệt tại toàn bộ các vùng biển khơi của nước ta với hàng trăm ngàn giờ.

Mỗi tháng, từng năm, khoa mục huấn luyện được đề ra cao hơn. Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tay nghề thủy thủ tàu ngầm cũng bắt buộc cao hơn.

"Thủy thủ tàu ngầm siêu vất vả. Tàu lặn ‘ăn sóng’ hơn yêu cầu dễ say sóng hơn các tàu khác với khi vẫn say cũng mệt hơn" - đại úy Lê Đắc Thắng, trưởng phòng ban tuyên huấn quân đoàn 189, phân tách sẻ. Cố nên, thủy thủ tàu ngầm làm gì có thời gian ngồi cùng bề mặt boong lũ ca, câu cá.

Mỗi một tàu ngầm khi ra đại dương là 1 trong Tổ quốc cầm tay trên biển. "Thủy thủ tàu ngầm không tồn tại thời gian nghỉ ngơi. Lúc lặn xuống biển, như người xuống nước mà lại tắt không còn điện, không có ánh sáng mặt trời, chỉ phụ thuộc hệ thống trang thiết bị", thiếu tá Khôi nói.

"Nhưng hiện tại công ty chúng tôi đã thống trị được những độ sâu không giống nhau trong lòng biển khơi Đông", anh lạc quan khẳng định.


Trong lòng biển, không có ngày tốt đêm. Do đặc điểm đặc thù của tàu ngầm là vận động trong môi trường không khí chật hẹp nên yên cầu tính độc lập, tự chủ, quyết đoán của từng thủy thủ cao cùng sự phối hợp, kết hợp ăn ý toàn gấp tàu cực kỳ lớn.

Làm công ty vũ khí trang sản phẩm khí tài ở môi trường hoạt động bình thường đã khó. Để quản lý và khai thác kết quả vũ khí thứ tàu ngầm trong lòng biển còn khó khăn hơn khôn cùng nhiều.

Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Dũng, tiểu team trưởng sản phẩm hầm tàu 182-Hà Nội, nói: "Trong vận hành tàu, không cho phép sai sót cùng sự không hiểu nhau ở bất cứ vị trí nào. Mỗi thủy thủ tàu ngầm là một mắt xích. Chỉ việc một đôi mắt xích rơi ra là tác động tới sự an nguy của tất cả con tàu. Vày đó, niềm tin kỷ phương tiện của thủy thủ tàu ngầm rất cao, yêu cầu vô thuộc tỉ mỉ, cẩn trọng.

Điều tự hào nhất là sự việc đoàn kết của tất cả tàu. 18 năm vào quân ngũ thì chúng tôi đã sinh sống với nhau 10 năm, chỉ chú ý sau sườn lưng đã biết bè đảng mình, biết cả dáng vẻ đi, tính nết"…

Thượng tá Nguyễn Văn Quán, bao gồm ủy lữ đoàn 189, đến biết: "Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 189 luôn khẳng định xây dựng nhân tố con bạn là nhân tố trung tâm, ra quyết định kết quả, hóa học lượng ngừng nhiệm vụ.

Đến nay, câu khẩu hiệu hành động: "Vinh dự - trách nhiệm, trang nhã - kỷ cương, câu kết - khiêm nhường, kiên trì - quyết thắng" đã trở thành nét văn hóa đặc thù của thủy thủ tàu ngầm, được biểu lộ trên mọi nghành nghề dịch vụ của cuộc sống và đổi thay niềm từ bỏ hào của phần đa cán bộ, thủy thủ binh đoàn tàu ngầm 189 Hải quân.