(HNMO) - Dàn xe đạp cổ nhãn hiệu Peugeot, với tổng số 108 chiếc nằm trong bộ sưu tập xe đạp của ông Đào Xuân Tình (quận Long Biên, Hà Nội).

Bạn đang xem: Tập xe đạp ngày xưa

Thời bao cấp, phương tiện đi lại chính của người Hà Nội là xe đạp. Những chiếc xe đạp hàng hiệu thời đó như ôtô hạng sang thời nay, chỉ những gia đình giàu mới có.

Thời đó, những chiếc xe đạp hiệu như Peugeot có giá tương đương với một căn hộ vài chục m2 mặt phố. Vì vậy, những chiếc xe đạp được cấp biển số, giấy chứng nhận sở hữu giống như ôtô, xe máy thời nay.

Là một người gốc Hà Nội, những ký ức về xe đạp Peugeot in đậm trong tâm trí ông Đào Xuân Tình, nên ông đã quyết định sưu tập xe đạp cổ để thỏa mãn niềm đam mê.

Ông Tình cho biết: “Tôi có 3 nguyên tắc trong việc sưu tập xe đạp Peugeot: Một là chiếc xe phải cổ, hai là nguyên bản và ba là sử dụng được. Tôi coi mỗi chiếc xe đạp như một người bạn của mình”.

Gần hai mươi năm, ông lăn lội khắp các nước châu Âu để tìm kiếm và mua những chiếc xe đạp mà ông ưng ý. Nghe ở đâu có xe đạp Peugeot cổ, nguyên bản, ông lại tìm mua bằng được.

Đến thời điểm hiện tại, ông đã sưu tập được 108 chiếc xe đạp cổ hiệu Peugeot có tuổi đời vài chục đến 100 năm và vẫn hoạt động tốt.

Đặc biệt, tất cả xe trong bộ sưu tập của ông đều được xếp theo cặp nam - nữ. Với ông, xe đạp cổ giống như con người, có tâm hồn, cảm xúc. Nên mỗi khi sưu tập được một chiếc xe, ông lại tìm chiếc khác sản xuất cùng thời, giống màu sơn rồi ghép chúng thành một cặp.

Ông Tình cho hay: “Dòng xe đạp Peugeot được thiết kế tinh tế, tỉ mỉ và mỗi kiểu xe phù hợp với một lứa tuổi. Muốn biết được độ tuổi của xe, người chơi dựa vào logo, tem chữ… trên xe”.

Theo ông Tình, để những chiếc xe đạp luôn mới, sau khi sử dụng phải lau sạch và để trong môi trường có nhiệt độ khoảng 27 độ C.

Ảnh: Một trong những chiếc xe đạp hiệu Peugeot nguyên bản, có biển số mà ông Đào Xuân Tình thường sử dụng.Xe đạp Peugeot có thiết kế mảnh mai, mang đậm nét văn hóa của người Pháp.

Điểm khác biệt của xe Peugeot là phụ tùng của các loại xe khác nhãn hiệu sẽ không thay thế được, kể cả cùng nhãn hiệu nhưng khác đời.