Chó là một động vật thân thuộc trong mỗi gia đình. Gia đình em có nuôi một con chó để trông nhà không? Để hocketoanthue.edu.vn hướng dẫn em miêu tả chú chó đáng yêu của mình nhé!

1. Tìm hiểu đề

Đề bài: miêu tả con chó

Đề bài yêu cầu em miêu tả một con chó. Em có thể miêu tả con chó được nuôi trong gia đình hoặc một con chó của người thân, bạn bè. Đó là một con chó mà em yêu thích.

2. Tìm ý phù hợp với đề bài

Với đề bài yêu cầu miêu tả con chó, em cần làm nổi bật những ý sau trong bài văn của mình:

Em có thể xưng hô trong bài văn khi miêu tả con chó của mình bằng một từ ngữ xưng hô là “chú” hay bằng chính cái tên của con chó mà em đặt cho nhé.

*

3. Lập dàn ý cho bài văn tả con chó

Từ phần lập ý ở trên, bây giờ hocketoanthue.edu.vn sẽ hướng dẫn cách lập dàn chi tiết để các em miêu tả chú chó của mình dễ dàng hơn.

a. Mở bài: (trực tiếp hay gián tiếp) (3-4 dòng)

Giới thiệu chú chó của em

- Chú chó này bao nhiêu tuổi?

- Chú chó em được tặng, gia đình nuôi hay của người thân

- Nêu một chút tình cảm của em với chú chó này

b. Thân bài:

- Tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của chú chó (6-8 dòng) (mỗi đặc điểm 2-3 câu)

- Tả bao quát:

+ Là giống chó nào?

+ Nặng bao nhiêu cân?

+ Màu sắc lông của chú chó là gì?

- Tả từng bộ phận:

+ Đầu của chú thon dài hay to tròn?

+ Miêu tả chi tiết mắt, tai của chú chó

+ Chân của chú chó như thế nào? (ngắn hoặc dài)

+ Đuôi của chú chó ra sao? (ngắn hay dài, thon dần về phía dưới không)

- Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của chú chó: (6-8 dòng) (mỗi hoạt động 2-3 câu)

*

+ Chú chó ăn gì, thích ăn gì?

+ Chú chó ngủ ra sao? (thích nằm cạnh em, ngủ trong chăn,..)

+ Thói quen nào của chú chó đặc biệt nhất? (bắt tay em, co chân, đuôi vẫy vẫy mỗi khi em đi học về,…)

- Tả một vài biểu hiện về tính nết, thói quen của con vật.

+ Chú chó có dễ bảo không?

+ Kể tật xấu của chú chó

- Tả một số hoạt động chính của chú chó:

+ Tiếng kêu như thế nào?

+ Mỗi lần có người thân, người lạ đến thì chú chó đón có khác nhau không?

- Chú ý kết hợp tả một vài nét về cảnh hoặc người liên quan đến môi trường sống của chú chó

Chú chó của em có chỗ ngủ riêng không hay ngủ với em?

Miêu tả về nơi ở của chú chó

- Kể một kỷ niệm của em với chú chó

c. Kết luận:

- Nêu ích lợi của con vật và tình cảm của người tả đối với chú chó (kết bài mở rộng hoặc không mở rộng) (3-4 dòng)

+ Chú chó là người bạn động viên em mỗi khi buồn

+ Em sẽ chăm sóc chú chó chu đáo để chú luôn bên em

4. Viết bài văn theo dàn ý

*

5. Bài văn lớp 4 tả con chó tham khảo

Dưới đây là một số bài văn mẫu miêu tả con chó để các em học sinh tham khảo.

- Bài văn mẫu tả con chó 1

Biết em rất yêu quý chó nên kỳ nghỉ hè vừa rồi về chơi với bà ngoại, bà cho em một con chó rất dễ thương, lúc đó chú chó mới được 3 tháng tuổi, em nhìn chú chó là đã thích ngay rồi, em xin bà và khi về bế chú chó theo, em đặt tên cho chú là Misa.

Misa lớn rất là nhanh. Lúc bà cho em, nó chỉ to bằng bắp chân của em bây giờ chú không những lớn nhanh mà còn rất khỏe khoắn, chú có một thân hình đẹp cân đối, bộ lông của chú mượt và mịn như nhung. Hai cái lỗ tai của Misa nhọn, luôn vểnh lên nhìn rất đáng yêu như để nghe ngóng mọi động tĩnh xung quanh mình, Misa rất thông minh và ngoan ngoãn. Chiếc mũi của chú ướt ướt luôn hếch lên để đánh hơi lạ. Chú ta có một hàm răng sắc, khi nhìn thấy chú chắc chắn không có tên trộm nào đến gần.

Chú đi đứng rất nhẹ nhàng và chạy rất nhanh. Sáng nào cũng vậy, Misa đùa với chú mèo đen ngoài sân. Đùa chán, chú lại tìm chỗ nào đó mát để nằm. Misa nằm sấp gác mõm lên hai chân trước của mình, lim dim ngủ, tưởng như chú ngủ rất ngon nhưng không phải thế nhé! Chú sẽ luôn luôn đứng phắt dậy khi nghe có tiếng động hoặc ngửi thấy mùi lạ nào đó. Nếu là người lạ, chú ta liền tỏ ra hung dữ nhe nanh, gầm gừ như muốn nói: “Hãy ra khỏi đây nhanh nào!” nhưng ngược lại đối với thành viên trong gia đình em khi đi đâu về chỉ cần đến đầu ngõ thôi, chú đã biết và luôn luôn chạy ngay ra cổng đón, chú còn chạy quanh người, đuôi thì ngoáy tít lên vì vui sướng, những lúc đó thật là vui.

Nhà em tất cả các thành viên ai cũng thích Misa. Chú như một thành viên quan trọng trong gia đình em. Trước khi đi ngủ, chú luôn đi vòng quanh kiểm tra quanh nhà xem có gì đó bất thường không khiến nhà em luôn yên tâm ngủ sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi, căng thẳng.

- Bài văn mẫu tả con chó 2

Chó là một loài động vật rất có ích, vì vậy hầu hết các gia đình đều nuôi chó. Nhà thì nuôi một con, nhà thì nuôi vài con thậm chí nhiều hơn và nhà em cũng vậy.

Cách đây một thời gian, mẹ em đi chợ và mua về một con chó. Hôm mua về mẹ bảo, phải chăm sóc cẩn thận chẳng mấy chốc mà lại có một đàn chó con, nghe mẹ nói vậy em rất háo hức. Em rất yêu quý động vật, vì vậy em đặt tên cho nó là Đốm. Sở dĩ tên của nó như vậy vì nó có ba màu lông xen kẽ nhau trên cơ thể. Đầu màu đen, thân cũng màu đen nhưng lại được xen kẽ bởi những đốm trắng. Nó được ba tháng tuổi và cũng khá là mập. Hai mắt đen, long lanh như hai hòn bi ve, chiếc mũi cũng màu đen và rất thính, bên cạnh là những chiếc râu ngắn. hàm răng có những chiếc nhọn hoắt, thêm một thời gian ngắn nữa thì hàm răng đó có thể khiến những ai bị nó cắn chảy máu, thậm chí những vết cắn sâu có thể rất nguy hiểm. Hai tai rất ngắn, cụp xuống mặt.

Thân hình mập mạp với bộ lông mặc dù không được óng mượt nhưng em vẫn rất thích vuốt ve bộ lông ấy. Chiếc đuôi ngắn ngủi, màu đen có những sợi lông trắng ở phần cuối. Mẹ em thường trêu: “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”, những lúc ấy em lại xị mặt ra và kêu mẹ không được thịt nó. Bốn chân có màu trắng, đầu mỗi ngón chân là những móng vuốt sắc. Đặc biệt cũng giống như loài mèo, dưới mỗi ngón chân có một lớp đệm dày, chính những lớp đệm ấy giúp nó đi lại nhẹ nhàng. Chó là loài động vật ăn tạp, vì vậy nuôi nó rất dễ, bên cạnh đó mẹ em cũng mua thuốc về tiêm để phòng các loại bệnh.

Mỗi khi em đi học về nó lại chạy ra tận cổng đón, ngoe nguẩy cái đuôi, chạy vòng quanh và quấn lấy chân em như thể đòi vuốt ve. Mặc dù đi học về rất mệt nhưng em vẫn chơi với nó. Có nhiều trò rất hay, em cầm hai chân trước và để nó đi bằng hai chân sau, bẻ ngược hai cái tai của nó lên, vì tai nó mềm nên không bị đau, lấy tay cù vào bụng nó, những lúc như vậy nó nằm ngửa ra bốn chân chổng lên trời trông rất hay. Mỗi bữa cơm em đều giành với mẹ việc cho nó ăn, đêm đến nó nằm co tròn ở một góc nhà và ngủ ngon lành. Nó rất thông minh, biết phân biệt người nhà với người lạ, khi có người lạ vào, nó sủa ầm ĩ cho đến khi bố mẹ em quát mới thôi.

Em rất yêu quý con chó nhà em, gia đình em sẽ chăm sóc nó thật cẩn thận để nó mau lớn và cho gia đình em một đàn chó con như lời mẹ nói!

- Bài văn mẫu tả con chó 3

Trong nhà em nuôi rất nhiều loài vật nhưng thông minh và gắn bó với em nhất là chú chó Lu Lu.

Lu Lu được mua về nhà em từ hồi còn bé xíu, tính đến nay cũng 2 tuổi, bằng tuổi đứa em gái em. Lúc mới về nhà, chắc vừa phải xa mẹ nên chú cún nhút nhát vô cùng, ai cho gì ăn nấy chỉ quanh quẩn nơi góc bếp chứ chẳng dám chạy nhảy hay đi đâu. Sau một thời gian quen dần với mọi người trong gia đình thì Lu Lu bắt đầu dạn dĩ hơn. Bố làm cho Lu Lu một chiếc chuồng trong hiên nhà rồi lót vài mảnh vải ấm. Lu Lu có vẻ rất thích chiếc chuồng, nó cứ chui ra rồi lại tự chui vào như một trò chơi của trẻ con.

Lu Lu có một bộ lông vàng óng, em cũng chẳng biết nó thuộc giống chó gì. Năm nay 2 tuổi Lu Lu nhìn trông to lớn vô cùng, chẳng bù cho lúc trước bé xíu lũn cũn. Lu Lu nặng tầm khoảng 15 kg, đối với người trong nhà rất hiền lành nhưng đối với khách lạ thì rất dữ tợn. Hàm răng chú trắng bóng, sắc lẻm, cái lưỡi hồng hồng suốt ngày thè ra thở. Đôi tai thính cứ có tiếng động lạ là lại vểnh lên. Chiếc đuôi cong cong ngoáy tít lên mỗi khi em xoa đầu hoặc chơi đùa với nó.

Lu Lu rất thông minh, chuyện gì cũng dạy một lát là hiểu. Lu Lu biết đi vệ sinh đúng chỗ, không bao giờ bước chân vào nhà, bao giờ cũng đợi người cho ăn mới ăn chứ không khi nào ăn vụng. Không những thế Lu Lu còn biết đi bằng 2 chân như một chú chó trong rạp xiếc. Trong nhà em không khi nào có chuột bởi Lu Lu bắt chuột rất tài, lũ chuột phá phách vậy mà không bao giờ dám bén mảng đến gần. Lu Lu thích nhất là chơi trò đuổi bắt. Cứ mỗi lần em chạy là nó lại đuổi theo với vẻ mặt vô cùng hào hứng. Đêm đến, khi cả gia đình ngủ say thì Lu Lu lại âm thầm thức canh cho giấc ngủ của mọi người.

Cả nhà em ai cũng yêu quý Lu Lu. Lu Lu cũng rất gắn bó với mọi người. Đã từ lâu Lu Lu như là một thành viên không thể thiếu của gia đình.

Các em hãy cố gắng làm bài văn miêu tả con chó của mình thật hay nhé! Ngoài hướng dẫn văn lớp 4 tả con chó, còn rất nhiều bài học tiếng việt lớp 4 dễ hiểu và hấp dẫn trên hocketoanthue.edu.vn nữa nha! Chúc em học thật tốt!