Chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo” của Tập Cận Bình là nhằm thâu tóm quyền lực tối cao của ông ta, hay còn tồn tại vấn đề gì ẩn giấu phía sau? trận chiến thương mại Mỹ - Trung, Luật an ninh ở Hồng Kông, đại dịch Covid-19 xảy ra hợp lý có một quyền lực tà ác đang đưa ra phối trong nội cỗ ĐCSTQ?

“Tình cờ” lên nắm bao gồm quyền

Chuyện ông Tập trở thành quản trị TQ là 1 điều nằm ngoài dự liệu của ngẫu nhiên ai trên chính trường đại lục tiến trình đó. Hoàn toàn có thể nói, hoàn toàn là nhờ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Những năm cuối nhiệm kỳ của chủ tịch Hồ Cẩm Đào là thời kỳ láo lếu loạn sống Bắc Kinh, nội cỗ ĐCSTQ rơi vào khủng hoảng do tham nhũng tràn lan và đấu đá dữ dội giữa những phe phái. 

Khi đó cựu chủ tịch Giang Trạch Dân ý muốn đưa bạc Hy Lai lên, nhưng vk của ông này lại bị cáo buộc đầu độc thịt thương gia fan Anh, cũng là bạn tình của bà ta.

Còn phe ông hồ Cẩm Đào ao ước đưa Lệnh chiến lược lên thay, nhưng lại Lệnh planer đang vướng scandal bịt giấu việc đàn ông ông ta tạo tai nạn giao thông sau bữa tiệc cùng hai cô gái. 

Các lãnh đạo ĐCSTQ lúc đó cần một người có khả năng lãnh đạo ổn định định, và ông Tập là người bổ ích thế lớn nhất.

Bởi giới chỉ huy ĐCSTQ đã không còn uy tín vào mắt người dân qua việc bầy áp bạn Ngô Duy Nhĩ cùng Pháp Luân Công, tham nhũng, ngoại tình hủ bại yêu cầu phải cấp tốc tìm một người dân có lý lịch sạch, vô danh trong đội ngũ cán bộ Đảng gửi lên với mục đích để bình ổn và bít mắt dân chúng. 

Hơn nữa, thân nỗ lực ông Tập có tạo ra sự biệt lập lớn so với những ứng cử viên khác: phụ vương ông Tập Cận Bình là Tập Trọng Huân, là trong những người gần cận của Mao Trạch Đông, và từng là bạn lãnh đạo cơ quan tuyên huấn của Đảng trước khi bị ngồi tầy trong cuộc Đại giải pháp mạng Văn hóa. 

Vậy là năm 2013, ông Tập Cận Bình thành quản trị TQ cùng với 2.952 phiếu ủng hộ, một phiếu chống và bố phiếu trắng. 

*

Ngay lúc lên nỗ lực quyền, Tập Cận Bình đã triển khai chiến dịch đả hổ diệt ruồi, những nhỏ hổ kếch xù chừng bất khả xâm phạm như bội bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, cựu chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng phần đông sa lưới, đề nghị ngồi tầy hoặc quản chế nội bộ. 

Nhiều nhà comment chính trị phương Tây cho rằng những quyết sách của ông Tập không thể đơn giản. Những bô lão ĐCSTQ cũng nhận ra ông chưa hẳn là fan dễ sai, dễ dàng bảo. Còn tập đoàn Giang Trạch Dân thì hiểu rõ rằng chúng ta đang đối diện với một đối phương đáng gờm nhất. 

Cuộc đời Tập Cận Bình bao gồm gì sệt biệt?

Năm 1962: cơ hội ông khoảng hơn 9 tuổi, cha ông đã bị bắt khi bị kết tội đứng đầu một tổ chống Đảng làm phản Mao, và tiếp nối bị tù nhân trong cuộc bí quyết mạng Văn hóa, cho đến khi Mao mất vào năm 1976, phụ vương ông được phục chức và trở thành bí thư thành ủy Quảng đông.

Những mon ngày đó như ông Tập tế bào tả là một cơn ác mộng “địa ngục trần gian”. Thân phụ ông luôn bị lăng nhục, còn Hồng vệ binh đã liên tục cưỡng nghiền ông nên lên án cha mình. 

Trong quy trình tiến độ đen về tối đó, khi các trường học đóng góp cửa, ông Tập cần tự bảo vệ mình bằng những vụ tiến công nhau trên đường phố và ăn cắp sách báo trong những thư viện vẫn bị phá hủy để trường đoản cú học. 

Sau kia ông bị bắt đi “vùng tài chính mới” sống Thiểm Tây khoảng 7 năm, từ thời điểm năm 1969 mang lại 1975, vào chiến dịch “về nông thôn” của Mao Trạch Đông với 30 triệu thanh niên “bị đày đọa”, ông nên sống vào một hang đá trên một xã quê sinh hoạt Diên An thuộc miền trung bộ TQ, xúc phân bò và thao tác theo nhiệm vụ của cán bộ làm chủ là một dân cày theo Hồng vệ binh. 

Phẫn uất vì đau đớn và bị lạm dụng, tín đồ chị cùng cha khác mẹ của ông sẽ treo cổ từ tử. Còn ông thì ngược lại, quyết định gật đầu thực tế, võ thuật để vượt qua, nói theo ngôn từ riêng của ông để “tái sinh”

Sau tử vong của Mao 1976, cha ông được phục chức, và ông được trở về tới trường trở lại. 

Ông đã giỏi nghiệp kỹ sư chất hóa học năm 1979 tại đh Thanh hoa, một đh danh tiếng ngơi nghỉ Bắc kinh, nhưng mà chưa bao giờ làm việc trong nghành hóa, tiếp đến ông chuyển sang học về ngành kim chỉ nan Mác-xít với ngành công nghệ Nhân văn. 

Hơn nữa chiến dịch kháng tham nhũng một bí quyết triệt nhằm “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo” sẽ đụng đến các lãnh đạo v.i.p trong tw Đảng, kể cả những quyền năng bất khả xâm phạm là chưa xuất hiện trong thông thường ĐCS, và cách tuyên chiến đối đầu theo thứ hạng một mất một còn cho họ thấy ông Tập ko đứng phổ biến chiến con đường với “thế lực Giang Trạch Dân”, một quyền lực ma quỷ chủ yếu yếu của ĐCSTQ. 

*
Chiến dịch "Đả hổ diệt ruồi" của ông Tập sẽ lần lượt bắt những con hổ phệ như Chu Vĩnh Khang, Tăng Khánh Hồng, tự Tài Hậu, La Cán, bạc Hy Lai... (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Hội nghị Bắc Đới Hà năm ngoái - Cuộc thiết yếu biến lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc đương đại

Chu bản Thuận, bí thư thức giấc Hà Bắc lúc ấy đã chuẩn bị tài liệu rất tỉ mỉ để phê bình chiến dịch phòng tham nhũng của ông Tập đang phá bỏ qui định bất thành văn vào nội bộ ĐCSTQ, là không công khai tội trạng của những Ủy viên trung ương Đảng. 

Nhưng một trong những nguyên lão như hồ nước Cẩm Đào, Lý Bằng, và những người ủng hộ Giang Trạch Dân từ trước đã bất ngờ quay lưng, khiến cho Chu bạn dạng Thuận bị tóm gọn và liên minh chống Tập chảy rã.

Sau đó, phe Giang Trạch Dân vẫn lên một planer khác những năm 2015, đó là dùng lực lượng cảm tử trung thành với Tăng Khánh Hồng trong Quân cảnh trung ương hay còn được gọi là Đơn vị 8341 để khống chế hoặc giết hại ông Tập.

Nhưng cuối cùng sự việc bại lộ do một “cán bộ kín đáo cấp cao” của ông Tập phát hiện tại rằng trong mấy đêm liền Đơn vị 8341 thường xuyên điều chuyển quân nhân canh. 

Kết quả là một trong đợt cải tổ lớn trong Quân cảnh trung ương 8341 đang diễn ra, với trên 80-90% cơ cấu tổ chức lãnh đạo bị “thay máu”.

Những vụ bao gồm biến này phần nhiều bắt nguồn từ những chiến dịch nắm đấm sắt của ông Tập Cận Bình. Mà trong số những chiến dịch lớn ông Tập thực hiện trước tiên chính là Đả hổ diệt ruồi.

6 năm “đả hổ diệt ruồi”, rộng 1,5 triệu quan chức ngã ngựa

Trong 6 năm từ bỏ 2013-2019 làm trong sáng đội ngũ quan liêu chức, đảng viên trong nội cỗ ĐCSTQ, chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” đã đem lại những kết quả quan trọng. Ráng thể: các cơ quan kiểm tra đo lường và tính toán kỷ luật trung quốc đã thụ lý 2.674.000 hồ nước sơ, lập án 1.545.000 ngôi trường hợp, cách xử trí 1.537.000 trường vừa lòng quan chức những cấp vi phạm luật kỷ luật.

Trong đó bao gồm 43 Ủy viên tw Đảng Khóa 18 đã biết thành bắt duy trì hoặc mang lại thôi chức bởi tội tham nhũng cùng mắc đầy đủ sai phạm cực kỳ nghiêm trọng khác; 9 tín đồ thuộc Ủy ban chất vấn Kỷ công cụ Trung ương; hơn 8.900 cán cỗ cấp cục, sở; 63.000 cán bộ cấp huyện, phòng; hơn 250 quan tiền chức cao cấp, có cả chỉ đạo doanh nghiệp cùng tướng lĩnh quân đội bị tóm gọn giữ; 648.000 quan chức ở cấp xã vi phạm kỷ công cụ và tham nhũng đồ sộ nhỏ. 

Không dừng lại ở vào nước, chiến dịch Đả hổ diệt ruồi vì chưng ông Tập chủ xướng còn mặt khác phối hợp với quốc tế để tìm kiếm và săn lùng tội phạm tham nhũng qua khuôn khổ các chiến dịch “Lưới trời” và “Săn cáo”, và tịch thu sản phẩm tỷ đô la. 

Chính sách “có án đề xuất lập, gồm tố yêu cầu nhận” 

Sự tuyên chiến và cạnh tranh giữa nhì phe Giang cùng Tập lên đến cực điểm lúc Tập Cận Bình ban hành chính sách “có án buộc phải lập, tất cả tố đề xuất nhận”, cùng “truy cứu trách nhiệm suốt đời”. Có nghĩa là đối với những người dân đứng đầu đã gửi ra các quyết sách tạo hậu trái nghiêm trọng, thì phải chịu trách nhiệm về phần nhiều hậu quả làm ra ra, chứ không tồn tại chuyện điều đi, nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn” như trước đó đây. 

Viện Kiểm sát về tối cao tiếp đến đã liên tiếp thụ lý đối kháng kiện, tính trên toàn cầu có tổng số hơn 160.000 bạn kiện Giang Trạch Dân.

Sau đó, Viện Kiểm sát tối cao lần đầu tiên mở buổi luận chứng công khai như một đợt diễn tập đồ sộ lớn, thực chất là cố tình phán xét lỗi lầm của Giang Trạch Dân. 

Ông Tập còn điểm khía cạnh đích danh nguyên lão Giang Trạch Dân vào một cuốn sách vì Ủy ban Kỷ luật trung ương phát hành. Trong số ấy có đoạn: “Nội cỗ Đảng có người đang từ xưng là Thái thượng hoàng, tuyên ba thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết, xem mình là uy quyền xuất xắc đối, độc quyền một phương…”

*
đầy đủ nạn nhân và mái ấm gia đình nạn nhân của Giang Trạch Dân sẽ nộp đối kháng khởi kiện ông ta ở mọi nơi, cả china và trên núm giới.

Năm 2016, trang “Thông tin không biên giới” (Wujieliulan) trên Tân cương bất thần đăng một bức thư ngỏ, yêu cầu ông Tập Cận Bình trường đoản cú chức với lời lẽ hăm dọa: “Hãy suy nghĩ đến bình an của ông với gia đình”.

Nhưng ông Tập quyết không nhượng bộ và đã tiến hành chiến lược sở hữu chốt nhân sự, có nghĩa là cài nhân sự của chính bản thân mình vào phần nhiều vị trí căn bản ở tất cả các cấp, làm phá vỡ cục diện nhân sự của phe Giang. Ngay trong lúc nhận được lời đe dọa kể trên, Tập Cận Bình đã phát hành một loạt các điều lệ về xử trí kỷ phép tắc trong đảng, liên tiếp siết chặt hơn thế lực của Giang.

Vậy là cuộc chiến giữa “phe Tập” và “phe Giang” vẫn không xong xuôi tiếp diễn. Phe Giang Trạch Dân sử dụng hai Ủy viên thường trực là vương vãi Hỗ Ninh và Hàn chính làm nội con gián để gây nên căng thẳng trong trận đánh thương mại Mỹ - Trung. Sau đó, dự luật mới đã được ban hành ở Hồng Kông - nơi được coi là địa bàn chủ yếu của phe Giang Trạch Dân. Rồi khi đại dịch Covid-19 xảy ra, những nhà phân tích đã và đang chỉ ra rằng tất cả liên quan chặt chẽ đến tăm tích của “phe Giang” tạo hỗn loạn trong và xung quanh Trung Quốc. 

Tất cả những hành động này là nhằm làm trào lên làn sóng bội nghịch đối, dẫn đến sự phẫn nộ vào dân chúng trung quốc và cố kỉnh giới, tạo thành một thách thức chính trị rất cao lên “phe Tập”.

Thỏa hiệp: “Bước lùi” nguy hại cho ông Tập

Nhưng cuối cùng đã có việc thỏa hiệp giữa nhì phe. Theo mối cung cấp tin cất tên từ bỏ quân nhóm TQ ngày tiết lộ: việc thỏa ước đã ra mắt trong Đại hội 19, đó là một trong những sự trao đổi. 

Phe Giang Trạch Dân cỗ vũ vị trí lãnh đạo “hạt nhân” của ông Tập, gật đầu đồng ý đưa bốn tưởng của Tập viết vào điều lệ của ĐCSTQ, đồng thời chấp nhận sửa đổi Hiến pháp loại trừ giới hạn hai nhiệm kỳ của quản trị và Phó chủ tịch nước. 

Đổi lại phe Tập không được động mang lại Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng và xong xuôi điều tra giả Đình An - một thủ túc thân tín của phe Giang. 

Theo những nhà quan tiền sát, đây là một cách lùi sai lầm của ông Tập, đã thỏa hiệp cùng với phe Giang Trạch Dân nhằm đổi mang vị trí bền chắc cho mình. Nhưng chắc rằng ông quên rằng không phải tự nhiên mà phe Giang được call là tập đoàn ma quỷ, mà quỷ dữ thì không bao giờ dùng phương thức chính thường, quang minh chính đại mà đối đầu. Rằng xưa ni mãnh hổ uy nghiêm nhịn nhường nào vẫn nặng nề mà win được rắn độc, chỉ có cách tấn công dập đầu rắn ngay từ trên đầu hoặc kị xa, chứ tất yêu giao tranh công bình được.

Ngay trong thời gian ngày 15/8 đó, ông Tập tuyên cha rằng tổ chức chính quyền phải rút ra “bài học thâm thúy trả giá bởi máu" lúc số fan thiệt mạng vào vụ này lên đến mức 112 người, 722 tín đồ bị thương.

Sau lúc thỏa hiệp với phe Giang, ông Tập gặp mặt rất nhiều khó khăn trên phần lớn vấn đề, vì đó chính là chiêu bài bác của phe Giang: Đầu tiên là chiêu thức thoát nạn, và kế tiếp dưỡng quân tấn công hòng lật đổ ông Tập. 

Trong quá khứ, tía ông Tập đã từng có lần bị tù và ông Tập đã có lần bị mang đi cải sản xuất trong cuộc biện pháp mạng văn hóa, tức là bị liệt vào bộ phận xấu, đối nghịch với bốn tưởng và tuyến đường của ĐCSTQ.

Và dù bây giờ Tập Cận Bình là người quyền lực nhất, nhưng luôn phải sinh sống trong sốt ruột bởi các đòn thù của gia thế Giang Trạch Dân, và tương lai cũng trở thành không gồm gì được bảo đảm một biện pháp chắc chắn.