Tiêu điểm:

CPU, GPU và màn hình hoạt động đồng nhất để đạt được tần số quét cao hơn.

Kiểm tra tốc độ khung hình hiện tại của bạn trước khi nâng cấp lên màn hình có tần số quét cao.

Hãy cân nhắc tần số quét song song với các tính năng khác như độ phân giải khi chọn màn hình.

Cân nhắc nâng cấp CPU và GPU nếu hệ thống của bạn không cung cấp tần số quét như bạn mong muốn.


*

Chơi game ở tần số quét cao có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Dưới đây là những điều cần biết về việc thử nghiệm, tối ưu hóa và chọn màn hình có tần số quét cao.


Chơi game ở tần số quét cao có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Dưới đây là những điều cần biết về việc thử nghiệm, tối ưu hóa và chọn màn hình có tần số quét cao.


Chơi game ở tần số quét cao hơn có thể tác động đáng kể đến trải nghiệm chơi game của bạn. Điều này đặc biệt phù hợp với các game cạnh tranh, có nhịp độ nhanh khi từng khung hình đều rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mua màn hình 144Hz hoặc 240Hz thì sẽ không thể thấy được lợi ích mà tần số quét cao mang lại.

Hệ thống của bạn phải có khả năng tăng tốc độ khung hình cần thiết để tận dụng tần số quét cao hơn.


Như được minh họa ở trên, tần số quét cao hơn đề cập đến tần suất cập nhật hình ảnh trên màn hình của một màn hình . Thời gian giữa các lần cập nhật này được đo bằng mili giây (ms) trong khi tần số quét của màn hình được đo bằng hertz (Hz).

Tần số quét của màn hình đề cập đến số lần màn hình có thể vẽ một hình ảnh mới trong một giây. Nó được đo bằng Hertz (Hz). Ví dụ: nếu màn hình của bạn có tần số quét là 144Hz thì nó đang làm mới hình ảnh 144 lần mỗi giây. Khi kết hợp với tốc độ khung hình cao do GPU và CPU hoạt động cùng nhau tạo ra, chúng có thể khiến cho trải nghiệm trở nên mượt mà hơn và FPS tăng cao hơn.

Để tận dụng tần số quét cao hơn, ba thành phần quan trọng nhất mà bạn cần xem xét là:

Màn hình có khả năng làm Tần số quét nhanh chóng.Một CPU đủ nhanh để cung cấp các hướng dẫn game quan trọng bao gồm AI, cơ chế vật lý, logic game và dữ liệu kết xuất.GPU đủ nhanh để thực thi các hướng dẫn này một cách nhanh chóng và tạo ra đồ họa mà bạn quan sát thấy trên màn hình.

Màn hình chỉ có thể hiển thị hình ảnh ở tốc độ mà hệ thống tạo ra vậy nên CPU và GPU của bạn cần phải có khả năng hoàn thành quá trình này một cách nhanh chóng. Nếu CPU và GPU của bạn không thể cung cấp cho màn hình số lượng khung hình đủ cao thì màn hình của bạn sẽ không thể tạo ra hình ảnh có tần số quét cao bất kể thông số kỹ thuật của nó tốt đến mức nào.

Nếu màn hình của bạn có tần số quét là 144Hz nhưng GPU chỉ cung cấp 30 khung hình/giây thì bạn sẽ không thể tận dụng tần số quét cao hơn đó.