Khi thảm nàn xảy ra, phần đông người dân các xã xung quanh được huy động đến tham gia cứu giúp hộ, cứu nạn. Với nhiều người, cho đến thời điểm bây giờ họ vẫn không nguôi nỗi ám ảnh đau thương.


*

Địa điểm xảy ra thảm nạn lật tàu ngày 17.3.1982 bí quyết ga Bàu Cá khoảng tầm 500 m, nay trở nên khu dân cư, đường giao thông và mở ra miếu cúng tưởng nhớ những nạn nhân
Ảnh: Đình Phú
*

Nhân triệu chứng Nguyễn Thành sơn
Ảnh: tuấn kiệt

Ông Vũ Chấn Phương, 61 tuổi, sống ấp Hưng Long từ năm 1976. Bây chừ ông Phương cùng mái ấm gia đình bán quán cơm trắng ven quốc lộ 1 thuộc địa bàn ấp Hưng Long. Ông kể: “Lúc sự cố bất thần xảy ra, giới trẻ trong ấp được huy động đi cứu người. Nhà tôi phương pháp nơi xẩy ra vụ lật tàu ngay gần 500 m, khi đến nơi thấy cảnh dập nát, rất nhiều thứ văng tứ tung, các toa tàu bị xé rách nát cả phần thân. Nàn nhân nằm la liệt, cơ hội đó láo lếu loạn lắm, khiêng bạn này mà lại thấy fan kia đã rên la, máu mê đầy người. Quan sát cảnh tang thương không có ai cầm lòng được. Hôm đó tôi và bạn bè trong ấp tham gia cứu nạn đến chiều tối mới nghỉ, còn hiện trường thì 2 - 3 ngày sau bắt đầu thu dọn xong. Ngày 17.3.1982 là 1 trong ngày siêu buồn, rất tang hải ở Bàu Cá”.


Ngay trong ngày 17.3.1982, hồ hết trường hợp fan chết tất cả thân nhân tốt tin đến nhận diện thì đưa về quê nhà mai táng. Không hề ít trường hợp tất yêu nhận diện, được địa phương với ngành đường sắt tổ chức chôn cất ở khu đất nền trống cách nơi xảy ra thảm nạn khoảng tầm 4 km, nay trực thuộc ấp Lộc Hòa, buôn bản Tây Hòa, H.Trảng Bom.

Bà è cổ Thị Cẩm, 59 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận (TP.HCM), trong đối kháng gửi đến những cơ quan công dụng tỉnh Đồng Nai, cỗ GTVT với ngành đường sắt, cho biết thêm trong chuyến tàu số phận bị nàn ngày 17.3.1982 tất cả anh trai là è cổ Thái Phương (sinh 1955) với người vợ tên Nở (quê Nha Trang) tử nạn. Ước nguyện “tìm thấy mộ phần vợ ông xã anh trai” của bà và gia đình nhiều năm sẽ trôi qua nhưng vẫn còn đó dang dở và không ít nạn nhân khác vẫn còn nằm lại Tây Hòa cùng với thân phận vô danh. Nỗi đau đáu với ước nguyện những năm không thể tiến hành trong bà đã bật lên thành bài xích thơ ở lại bên đường tàu: “Có hầu như đoàn tàu ngày đêm đi qua/Lạnh lùng băng băng vào hoàng hôn muộn/Còi tàu vang xa xuyên màn sương sớm/Những nhỏ tàu xuôi ngược bắc - nam/Có khi nào tàu dừng lại ghé thăm/Bên con đường ray, nghĩa trang ảm đạm lặng lẽ/Mồ không tên nằm im bên dưới cỏ/Vẫn chờ ước ao được quay trở về quê nhà/Có một đoàn tàu ko trở về ga/Lao mình trong tối dốc quanh tàu lật/Bàu Cá năm như thế nào máu loang đỏ đất/Người mất vô danh nằm lại Tây Hòa!...”.

phần đông chuyến tàu lửa bắc - nam vẫn ngược xuôi trên cung mặt đường ngay phía đằng trước ga Bàu Cá với hàng vạn người trải qua mỗi ngày, nhưng số phận đa số nạn nhân của vụ lật tàu tởm hoàng 36 năm trước vẫn cứ chìm dần vào quên lãng. (Còn tiếp)


#Bí ẩn #thảm nạn #tai nạn đường tàu #TNGT #hiểm họa #tàu hỏa

Tiêu sử dụng - Dịch vụ


người kinh doanh Đoàn Bạch Phụng và 2 thập kỷ gửi ngọc trai hoàng gia vươn xa

Xuan Lan"s Academy vận động mạnh mẽ sau 5 năm thành lập

Phuc Khang Corporation cùng Đại học Luật thành phố hồ chí minh ký phối hợp tác chiến lược

chọn xe mái ấm gia đình cỡ lớn: khách Việt thích thú Kia Carnival phiên phiên bản 8 khu vực

Meey Land quyết chuẩn chỉnh hóa hệ thống làm chủ tiệm cận chuyên môn quốc tế

Tết sum vầy trao nhau sức mạnh

Nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ con với phim hoạt hình 3D cảnh vệ Susu