Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, lại thêm kiểu thời tiết nồm ẩm đặc trưng kéo dài ở miền Bắc, nấm mốc chính là những vị khách không mời mà tới, không chỉ gây phiền hà mà còn có những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng Kitchen Art tìm hiểu và tìm ra giải pháp nhé!

1. Nấm mốc thường xuất hiện ở đâu?

Nấm mốc có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Trên đồ vật, thực phẩm con người dùng hàng ngày. Chỉ cần một chút không khí ẩm ướt hay một phút lơ là không lau chùi đồ dùng hoặc bảo quản thực phẩm không đúng cách, nấm mốc sẽ xuất hiện.Nấm mốc thường phát triển trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp. Nấm mốc xuất hiện trong nhà dưới dạng những vết vẩm bám bướng bỉnh xung quanh vòi hoa sen, máy rửa bát, máy giặt, trong phòng bếp,… Nấm mốc sinh sản bằng cách tự phân đôi, tạo ra các bào tử và phát tán vào không khí. Đây cũng là thành phần chủ yếu của bụi trong nhà, nơi làm việc. Sẽ chẳng có gì để nói nếu như nấm mốc đơn giản chỉ là những vết loang lổ trên quần áo, đồ dùng hay thực phẩm.Thực tế, nấm mốc nguy hiểm hơn nhiều. Người ta ước tính rằng có khoảng gần 40% số loài nấm mốc đã được biết đến có thể sản sinh ra độc tố, tuy khác nhau nhưng ít nhiều đều nguy hiểm cho sức khỏe con người.

2. Tác hại của nấm mốc

Khi hít phải nấm mốc, cơ thể có phản ứng tương tự như hít phải bụi, phấn hoa,… Các bào tử nấm mốc hình thành với số lượng lớn sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như dị ứng, bệnh hô hấp với các triệu chứng như hắt hơi, nhức ngứa mắt, đau đầu, mệt mỏi, đau khớp, nổi mề đay, ho, hen suyễn, buồn nôn,… Một số loại nấm mốc còn sản sinh ra độc tố mycotoxin – gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người và động vật. Tiếp xúc với độc tố mycotoxin với nồng độ cao có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh, thậm chí gây tử vong.Nhóm người có nguy cơ lớn gặp vấn đề về sức khỏe do ẩm mốc là trẻ em, người cao tuổi và người có sức đề kháng kém. Người mắc một số bệnh như xơ nang, viêm phổi mạn tính có thể bị nhiễm trùng hệ miễn dịch nếu hít phải một số loại nấm mốc.

3. Biện pháp phòng chống ẩm mốc, bảo vệ sức khỏe

✔️ Nhanh chóng tìm ra và xử lý những vị trí bị ẩm ướt trong nhà càng sớm càng tốt. Cụ thể, nên kiểm tra, khắc phục các chỗ dột trên mái nhà, những chỗ rò rỉ ở hệ thống nước, cửa sổ,…;✔️ Giữ thông thoáng những khu vực ẩm ướt để tránh nấm mốc có cơ hội phát triển. Cần giữ thiết bị trong phòng tắm, nhà bếp khô thoáng, lau khô nước đọng, thường xuyên mở cửa sổ và lắp đặt quạt thông gió để hạn chế tình trạng ẩm mốc;✔️ Hạn chế sử dụng những chất liệu dễ hút ẩm khi trang trí nội thất như thảm, rèm vải,…;✔️ Nên phơi quần áo ngoài trời;✔️ Chạy máy hút ẩm, đặt lọ hóa chất chống nấm mốc và túi hút ẩm,… trong những nơi kín đáo như ngăn tủ, ngăn kéo để giảm nấm mốc;(Tham khảo máy lọc không khí kiêm khử trùng Luft Cube, không chỉ lọc bụi mà còn khử trùng và loại đi hầu hết các vi khuẩn, nấm mốc, dị nguyên… có hại đến sức khỏe.)✔️Định kỳ làm sạch điều hòa để đảm bảo thiết bị lâu bền và có khả năng hút ẩm, làm thoáng khí tốt;✔️Khi trang trí nhà cửa nên chọn loại sơn thân thiện với môi trường, sơn chống nấm mốc và thoáng khí;✔️Có thể sử dụng những nguyên liệu sẵn có như giấm trắng, baking soda, dầu trà, nước chanh, chiết xuất hạt chanh, vỏ cam, vôi sống,… để làm sạch những chỗ bị nấm mốc, ngăn nấm mốc phát triển.

Ẩm mốc tồn tại trong môi trường sống hoặc các loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Vì vậy, để bảo vệ chính mình và những người xung quanh, mỗi chúng ta nên chú ý giữ vệ sinh môi trường và bảo quản thực phẩm đúng cách, ngăn chặn nguy cơ hình thành, phát triển của nấm mốc, vi sinh vật.

Tham khảo thêm sản phẩm MÁY LỌC KHÔNG KHÍ KIÊM KHỬ TRÙNG MINI LUFT CUBE – Thiết bị dùng công nghệ phát triển bản quyền từ công nghệ nano quang xúc tác để “phá huỷ” dị nguyên, các phần tử, độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ như nấm mốc, bụi mịn (đây.