Cả nhì giới phần đông đa thê và tạo ra quanh năm, nhưng con cháu thường bị hạn chế với một hoặc hai nhỏ đực trưởng thành mà chúng tự hào. Trong điều kiện nuôi nhốt, sư tử thường sản xuất hàng năm, tuy thế trong tự nhiên, chúng thường sinh sản không thật một lần trong hai năm. Con cái hoàn toàn có thể giao phối trong cha hoặc bốn ngày trong một chu kỳ sinh sản biến đổi rộng rãi. Trong thời gian này, một cặp thường giao hợp sau mỗi 20-30 phút, với buổi tối đa 50 lần giao phối mỗi 24 giờ. Sự giao cấu kéo dãn như vậy không những kích ham mê sự rụng trứng ở con cái mà còn bảo đảm quyền làm phụ thân cho nhỏ đực bằng phương pháp loại trừ những bé đực khác. Thời hạn mang thai khoảng 108 ngày, và form size lứa đẻ biến hóa từ một đến sáu con, thông thường là nhì đến tư con.

Đàn nhỏ sơ sinh bị mù cùng bất lực, tất cả một lớp lông dày với số đông đốm black thường bặt tăm khi trưởng thành. Cu con có thể theo bà bầu khi được khoảng ba tháng tuổi cùng được cai sữa sau sáu hoặc bảy tháng. Chúng bước đầu tham gia giết bạn khi được 11 tháng nhưng chắc rằng không thể tự sống sót cho đến khi chúng được nhị tuổi. Tuy nhiên sư tử chiếc sẽ âu yếm các đàn con khác với bé của chúng, nhưng chúng là những mẹ thiếu để ý một bí quyết đáng quá bất ngờ và thường để bầy con một mình trong về tối đa 24 giờ. Có tỷ lệ tử vong cao khớp ứng (ví dụ: 86 xác suất ở Serengeti), nhưng phần trăm sống sót nâng cao sau nhì tuổi. Trong tự nhiên, thành thạo sinh dục dành được khi cha hoặc tứ tuổi. Một trong những con cái vẫn từ bỏ hào lúc chúng cứng cáp về phương diện tình dục, nhưng lại những bé khác bị buộc phải ra ngoài và tham gia các cuộc tự hào không giống hoặc lang thang giống như các người du mục. Đàn con đực bị trục xuất ngoài niềm tự tôn vào khoảng chừng ba tuổi và biến dân du mục cho đến khi bọn chúng đủ to để cố gắng chiếm đem niềm kiêu hãnh khác (sau năm tuổi). Nhiều nam giới trưởng thành vẫn là dân du mục xuyên suốt đời. Cơ hội giao phối so với những bé đực du mục là khôn cùng hiếm, với sự cạnh tranh giữa sư tử đực để bảo đảm an toàn lãnh thổ của một con tự tôn và giao phối với con cái kiêu hãnh là khôn cùng khốc liệt. Quan hệ công ty đối tác hợp tác của hai mang lại bốn phái mạnh thành công rộng trong việc duy trì nhiệm kỳvới niềm tự hào hơn các cá nhân, và những liên minh to hơn tạo ra nhiều bé cái sinh tồn hơn trên mỗi con đực. Các liên minh bé dại thường bao gồm những con đực tất cả liên quan, trong những lúc những nhóm lớn hơn thường bao gồm những thành viên không liên quan. Trường hợp một bè đảng đực mới hoàn toàn có thể chiếm đem niềm từ bỏ hào, chúng sẽ tìm giải pháp giết những nhỏ non được phối giống do những nhỏ trước của chúng. Điều này có công dụng rút ngắn thời gian trước khi bầy con của mẹ sẵn sàng giao phối trở lại. Nhỏ cái cố gắng ngăn ngăn kẻ xâm lược này bằng phương pháp ẩn náu hoặc trực tiếp đảm bảo đàn bé của chúng; Những con sư tử mẫu thường thành công hơn trong việc đảm bảo đàn bé lớn tuổi hơn, do chúng sẽ rời quăng quật sự tự tôn sớm hơn. Trong môi trường hoang dã, sư tử thảng hoặc khi sống hơn 8 cho 10 năm, nhà yếu là do bị con tín đồ hoặc những nhỏ sư tử khác tấn công hoặc tác động của rất nhiều cú đá cùng đòn từ con mồi sẽ định.động vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng rất có thể sống 25 năm hoặc hơn.

Phân phối

Trong kỷ nguyên Pleistocen (2.600.000 mang lại 11.700 năm trước), sư tử đã xuất hiện trên khắp Bắc Mỹ với châu Phi, qua phần nhiều các vùng Balkan , cùng qua Anatolia với Trung Đông đến Ấn Độ. Các nghiên cứu và phân tích về dt học cho thấy rằng sư tử sẽ tiến hóa ngơi nghỉ miền đông và miền nam bộ châu Phi, đa dạng chủng loại hóa thành một trong những phân loài — chẳng hạn nhưSư tử Barbary ( Panthera leo leo ) của Bắc Phi ,sư tử hang ( P. Leo spelaea ) của Châu Âu ,Sư tử Mỹ ( P. Leo atrox ) ở Bắc với Trung Mỹ , vàSư tử châu Á ( P. Leo persica ) sinh sống Trung Đông cùng Ấn Độ - bắt đầu cách đây khoảng chừng 124.000 năm.