Trên cầm cố giới, tín đồ ta biết đến Bill Gates và Steve Jobs giống như các “cây đại thụ” trong nghành nghề dịch vụ công nghệ. Trong lúc tỷ phú Bill Gates là người sáng lập ra Microsoft, người tạo thành cuộc giải pháp mạng sản phẩm tính cá thể thì Steve Jobs lại đó là người đem lại iPhone mang lại nhân loại.

Bạn đang xem: Steve jobs vs bill gates

Tuy nhiên, có lẽ ít bạn biết rằng thân 2 người đàn ông đại tài đó vốn luôn luôn tồn trên một trận chiến tranh ngầm. Cùng sinh vào năm 1955, vứt học giữa chừng để khởi nghiệp và thuộc đạt chỉ số IQ “ngất ngưởng” 160 - tức là ngang với nhà bác học Albert Einstein. Mặc dù nhiên, trong cuốn tiểu truyện Steve Jobs của Walter Isaacson, cựu nhân viên cấp dưới Andy Hertzfield của Apple tiết lộ rằng, Steve Jobs cùng Bill Gates “ai cũng cho rằng mình xuất sắc hơn người kia”.

“Hai kẻ thù chuyên nghiệp”

Dù xuất thân là một trong cậu bé xíu thuộc lứa tuổi lao rượu cồn nghèo từ bang California mà lại Steve Jobs đang sớm biểu hiện tài năng thiên bẩm. 21 tuổi, ông sẽ cùng bạn bạn của chính mình là Wozniak (lúc này 26 tuổi) ra đời nên doanh nghiệp Apple Computer trong gara ô tô nhà mình.


QUẢNG CÁO

Chỉ trong 1 năm, họ đã cùng làm cho tiếng vang cho công ty còn non trẻ với hai thành phầm Apple 1 và táo apple 2. Đến năm 1980, Jobs và Wozniak biến triệu phú. Chúng ta đã trở nên tân tiến công ty chỉ 2 người thành một công ty tầm cỡ quốc tế đối với tất cả ngàn nhân viên cấp dưới khắp toàn cầu.

*

Trong lúc đó, với nền tảng gốc rễ xuất thân trong gia đình khá giả, hành trình khởi nghiệp của triệu phú Bill Gates bao gồm phần thuận lợi hơn. Tức thì từ khi còn nhỏ tuổi ông sẽ tỏ ra đắm say và có tài năng năng trời phú về lập trình.

Trong quy trình học tập ở Harvard, ông quen thuộc với Steve Ballmer và trong tương lai 2 bạn đã bên nhau tạo lập buộc phải Microsoft. Thành công mang tính chất lịch sử hào hùng của Microsoft có lẽ phải nói đến là Window - hệ quản lý và điều hành từng có thời kỳ được cài để lên trên 90% số lượng máy vi tính toàn thay giới.

Dù thuộc tham gia vào lĩnh vực technology nhưng thân Steve Jobs cùng Bill Gates lại có những cách nhìn hết mức độ đối lập. Họ thậm chí công khai chỉ trích nhau với gần như lời lẽ rất là kịch liệt.


QUẢNG CÁO

Trong lần ban lãnh đạo hãng apple có ý định thâu tóm về NeXT - công ty mà Steve Jobs ra đời sau khi mâu thuẫn nội bộ khiến ông bị “hất cẳng” thoát ra khỏi Apple, Bill Gates sẽ nói cùng với CEO táo khuyết lúc chính là Amelio như sau: “Ngài nghĩ về Jobs tất cả gì vào đó? Tôi biết công nghệ của ông ta, chẳng bao gồm gì không tính UNIX được sơn vẽ lại với ngài sẽ không thể khiến nó hoạt động trên hệ thống của ngài. Chẳng lẽ ngài ko hiểu Jobs lừng chừng gì về công nghệ? Ông ta dễ dàng chỉ là 1 trong tay bán hàng siêu hạng. cần yếu tin ngài lại đưa ra một quyết định ngớ ngẩn cho thế. Ông ta chẳng biết những gì về kỹ thuật, 99% phần lớn gì ông ta nghĩ và nói phần nhiều sai cả. Ngài sở hữu đống rác đó làm cái gi vậy?”

Steve Jobs cũng không chịu đựng thua, ông luôn luôn cho rằng Bill Gates không thực sự sáng tạo ra bất kể thứ gì với rằng “Bill Gates bòn rút ý tưởng phát minh của fan khác một phương pháp trơ trẽn”.

Jobs mua “tầm chú ý tương lai, tất cả hơi hướng công nghệ viễn tưởng”, trong những lúc Gates lại có năng lượng xây dựng đông đảo thứ phải ngay, tạo ra dựng một công ty ngay, kiếm lợi nhuận ngay… trong ngắn hạn.

Ngoài ra, theo chủ yếu Wozniak - bên đồng tạo nên Apple, người đồng bọn thiết của Steve Jobs thì sự khác biệt lớn nhất giữa 2 người là Jobs mua “tầm nhìn tương lai, gồm hơi hướng công nghệ viễn tưởng”, trong những lúc Gates lại có năng lực xây dựng gần như thứ phải ngay, tạo ra dựng một doanh nghiệp ngay, kiếm lợi nhuận ngay… vào ngắn hạn. Hiểu đơn giản là Jobs hoàn toàn có thể tạo ra những thành phầm thật sự cuốn hút người tiêu dùng, còn Bill Gates thì tất cả tầm chú ý về xu nắm của nền công nghệ tương lai.

Xem thêm: Cách Điều Trị Bệnh Hoang Tưởng Ảo Giác, Điều Trị Rối Loạn Hoang Tưởng Dai Dẳng

Giai đoạn biệt lập điển hình trong suy nghĩ, tầm chú ý về trình độ của Steve Jobs và Bill Gates là vào năm 2007. Trong những lúc Steve Jobs cố định tin rằng PC sẽ vẫn là thiết bị nòng cốt trong trái đất số thì Bill Gates lại nói: “Tôi nghĩ bạn sẽ có một thứ với màn hình hiển thị lớn để rất có thể mang theo đi khắp nơi. Các bạn sẽ làm được rất nhiều thứ với nó rộng là chỉ đọc... Ý tôi mong nói là tôi tin vào một trong những thiết bị có vẻ ngoài như máy tính bảng... Và các bạn sẽ có một thiết bị chứa vừa trong túi với một loạt các tác dụng kết đúng theo trong đó. Nó sẽ như là máy tính, lắp thêm truyền thông, là năng lượng điện thoại”.

Theo quan tâm đến đó, Bill Gates đã nhanh lẹ tạo ra đa số chiếc máy vi tính bảng đời đầu từ trong thời gian 2000 nhưng đáng tiếc nó vẫn bị thêm với hệ quản lý Windows. Trong những khi đó, Steve Jobs cũng sớm nhận ra rằng Bill Gates vẫn đúng và máy tính bảng đang là sau này của PC truyền thống.


QUẢNG CÁO

Cùng với quan tâm đến cần phải tạo nên được trải nghiệm giỏi nhất cho những người dùng, Steve Jobs vẫn lần lượt tạo thành những thành phầm iPhone, ipad tablet với hệ quản lý riêng iOS. Chính điều này đã giúp táo vươn xa và vượt lên phía trên cả Microsoft.

Microsoft đã thất bại lần đầu tiên không buộc phải vì không biết đến xu gắng của tương lai mà họ đã không tạo thành được văn hóa truyền thống và gần như sản phẩm giỏi như của Apple. Với một điều xứng đáng ngạc nhiên, chính những gì ban đầu Apple từng có tác dụng "một thiết bị tất cả phần cứng riêng, hệ quản lý điều hành riêng" đến gần 3 thập kỷ sau lại giành chiến thắng.


*

Bill Gates trong chương trình của CBS News nói về lần gặp mặt gỡ sau cùng với Steve Jobs


Cuộc gặp gỡ cuối cùng…

Luôn đối chiếu và giành cho nhau những bình luận nặng nề như vậy. Mặc dù nhiên, vào một bài chất vấn với CBS News vào năm 2013, bạn ta đã thấy một chi tiết rất không giống trong mối quan hệ đầy phức tạp của Bill Gates và Steve Jobs.

Khi đó, Bill Gates vẫn kể về gần như kỉ niệm trong chuyến thăm Steve Jobs của ông đầy đủ ngày sau cùng của cuộc đời cố CEO Apple. Gates cho biết 2 bạn đã cùng mọi người trong nhà nói về tương đối nhiều chuyện, từ đầy đủ thứ họ sẽ học được vào đời mang lại chuyện gia đình...

Gates thừa nhận rằng táo bị cắn "đã phối kết hợp được hầu như tính năng tốt và đưa nó lên tablet, còn Microsoft thì không". Lúc người vấn đáp hỏi Gates rằng "điều gì chỉ tất cả ở Jobs mà ông ước muốn nhất", Bill Gates trả lời: "Đó chính là hiểu biết của Steve Jobs về thiết kế".

"Jobs biết cách phối kết hợp những thứ khác biệt vào vào một kiến tạo thẩm mỹ độc nhất vô nhị định. Tất cả một thực sự là nền tảng kiến thức về chuyên môn của Jobs không mạnh, nhưng ưu điểm về thiết kế đã hỗ trợ cho ông ấy thành công".

Rõ ràng, sự đối địch thân 2 thiên tài công nghệ đã không thể nữa, nhường chỗ cho những xúc cảm và đáng nhớ thật.

Trong mọi ngày Steve Jobs đang cận kề chiếc chết, Bill Gates đã bật mý ông từng viết một lá thư gửi trao Jobs: “Tôi kể đến Jobs về phong thái làm vậy nào nhằm ông ấy cảm thấy ưng ý về phần lớn gì đã có tác dụng và công ty mình xây dựng. Tôi viết về những người con của Jobs…”. Lá thư sau đó đã nhận được được sự cảm kích vô cùng từ Steve Jobs và ông duy trì nó mặt mình trong những giây phút cuối cuộc đời.