Đức Phật dạy rằng: “Nhứt thiết hữu vi pháp, như mộng huyễn bào ảnh, như lộ diệc như điển, ưng tác như thị quán”. Tất cả nghĩa rằng vào đời sống, họ phải học chữ nhẫn, ấy là một phương thức tu tập để tạo nên nghiệp lành, vãn sanh cực lạc với không oán trách trời cao.


Theo bí quyết nghĩ của cố kỉnh gian, nhẫn nhịn, giỏi nhẫn nhục, tức là nhẫn nại, chịu đựng, nhịn nhục, cam chịu…đối với đông đảo nghịch cảnh hay đông đảo điều bất như ý, nhằm mục đích khiến bản thân được yên ổn. Hoặc nhẫn nhịn còn có chân thành và ý nghĩa là nhẫn nhịn chịu đựng luồn cúi, chấp nhận thấp hèn hơn để có thể danh vọng địa vị, hoặc trong cuộc sống bị chèn ép quá cần phải nhẫn nhịn nhưng sống, ví như không sẽ bị dồn đến cách đường cùng.

Thế nhưng, nhẫn nhịn do đó chỉ khiến bản thân được yên ổn tuy thế trong lòng luôn luôn phiền não, vai trung phong ấp ủ ân oán hận.

Nhẫn theo quan niệm của đạo Phật chính là nhận lãnh sự khinh thường khi, nhục mạ, não hại với một tâm nỗ lực bình thản, không giận tức. Kiên trì là xong xuôi sự tranh cãi xung đột vô lý, là cần sử dụng chánh niệm để chiến thắng tà niệm, là dùng tình thương nhằm cảm hóa sự sảnh hận, là cần sử dụng trí huệ để mọi bài toán ôn hòa. Ảnh minh họa

Lời Phật dạy nhẫn nhịn nằm tại một khía cạnh khác hẳn. Nhẫn theo ý niệm của đạo Phật chính là nhận lãnh sự coi thường khi, nhục mạ, não hại với một tâm cố gắng bình thản, ko giận tức. Kiên trì là kết thúc sự bất đồng quan điểm vô lý, là sử dụng chánh niệm để thắng tà niệm, là dùng tình thương để cảm hóa sự sảnh hận, là sử dụng trí huệ nhằm mọi vấn đề ôn hòa.

Trong ghê thư Phật giáo đánh dấu câu nói của Phật ưng ý Ca Mâu Ni: “Ta hiểu rõ cái tinh túy của ‘không tranh giành’, nói theo một cách khác là cõi trần đệ nhất.”

“Trong sáu phép độ và hàng vạn cách thức tu hành, ‘Nhẫn’ là đệ nhất”


Bài liên quan
Lời Phật dạy thâm thúy về biện pháp làm giàu chân chính

Trong ghê Phật viết: “Thái độ đối nhân xử nỗ lực đoan chính, nét khía cạnh kiền tịnh tinh khiết, kiểu cách dung mạo xuất sắc đẹp, đây đông đảo là từ vào ‘Nhẫn’ cơ mà đạt được.” Trong gớm thư cũng ghi lại: “Trong quá khứ tất cả người ca ngợi Phật là người dân có đại phúc đại đức. Một bạn nghe được vô cùng tức giận, nói: ‘Sinh ra bảy ngày đã hết mẹ, làm sao nói theo một cách khác là đại phúc đại đức chứ?’ Người ca tụng Phật nói: ‘Cả tuổi tác và bốn tưởng những đến thời kỳ cực đỉnh nhưng vẫn không chết. Ai tấn công cũng ko tức giận, ai mắng cũng ko mắng lại. Vì vậy chẳng đề nghị là đại phúc đại đức sao?’ fan tức giận tiếp nối tâm phục.”

Lời Phật dạy về nhẫn nhịn rất có thể được đúc kết như sau:

Nhịn được dòng tức một lúc

Tránh được côn trùng lo trăm ngày

Muốn ấm no trên dưới

Nhẫn nhịn đứng hàng đầu

Cái nơi bắt đầu trăm nết

Nết bền bỉ là cao

Cha con nhẫn nhịn nhau

Vẹn toàn đạo lý

Vợ ông chồng nhẫn nhịn nhau


Con cái khỏi bơ vơ

Anh em bền bỉ nhau

Trong công ty thường lặng ấm

Bạn bè nhẫn nhịn nhau

Tình nghĩa chẳng phai mờ

Tự mình kiên nhẫn được

Ai người nào cũng mến yêu

Người mà chưa biết nhẫn

Chưa đề xuất là tín đồ hay

Trong tởm Phật viết: “Thái độ đối nhân xử nạm đoan chính, nét mặt kiền tịnh tinh khiết, kiểu cách dung mạo xuất sắc đẹp, đây rất nhiều là từ trong ‘Nhẫn’ nhưng mà đạt được.” Ảnh minh họa

Làm fan ở đời, được mất hơn thua là vấn đề khó tránh khỏi. Cuộc sống của mỗi người là muôn màu sắc muôn vị, phần lớn cung bậc đắng cay hay và lắng đọng đều xứng đáng quý như nhau. Trải qua hết mọi hỉ nộ ái ố của đời, ấy mới là sống bao gồm ý nghĩa. Phàm mà cuộc sống bình im quá, thì trường đoản cú khắc đang sinh phiền muộn. Nhưng mà đứng trước phần đa bi ai, còn nếu như không biết nhẫn, thì tâm cố chỉ như một ngọn lửa chực chờ mà bùng phát, sẽ gây ra họa khôn lường.


Bài liên quan
Những lời Phật dạy thâm thúy trong kinh Pháp Cú

Rất các đôi vợ ông chồng cãi nhau, do không kềm chế được sự rét nhận sẽ dẫn đến những sự gần kề thương, hoặc những tiếng nói làm tổn thương nhau, rồi từ từ cũng bởi vì những khẩu ca ấy làm cảm tình vợ ông xã sứt mẻ, dẫn đến phân chia lìa, nhỏ cái chính là người chịu thiệt thòi nhất.

Bạn bè của nhau, không kiềm chế được sự giận giữ đang đả yêu mến người, rồi lúc lâm cảnh tù hãm tội mới hối tiếc phút giây dường như không giữ được sự bình tĩnh đáng có, nhẹ hơn nữa thì dẫn cho bất hòa, côn trùng tương tri bấy lâu đổ vỡ, lúc tỉnh thức rồi bắt đầu thấy mất đi tri kỉ bao năm. Sân hận vớ yếu vẫn dẫn cho mất lý trí, thiệt sợ hãi đến phiên bản thân, đến fan khác, oán kết chất chồng, oan trái những đời sau không giải được, nghiệp báo luân hồi mãi cho kiếp sau.

Nhẫn nhịn được rồi, trong nghịch cảnh cũng sẽ thấy ko bi lụy, không oán mình trách người, trí huệ hữu hiệu để rất có thể tìm được cứu vãn cánh cho cuộc sống mình. Ko nhẫn nhịn, phần nhiều chỉ rước họa vào thân. Cảm thông, bao dung với tha thứ lỗi lầm của bạn khác, ấy là đạt được được cảnh giới đắc đạo thành tiên.

Là một Phật tử khi đã nhận thức được vấn đề đó rồi, vậy chúng ta hãy phân phát khởi tín vai trung phong nghe theo lời Phật dạy quán sát gắng giới, tu tập thân tâm, có như vậy đời sống lúc này mới an lạc tự tại. Ảnh minh họa

Theo lời Phật dạy nhẫn nhịn, học biện pháp nhẫn không hẳn là đi lùi mình, mà chính là nâng mình lên, cần sử dụng sự tỉnh thức của bạn dạng thân nhằm thức tỉnh người khác. Sở dĩ bọn họ tồn tại nghỉ ngơi đời là vì thiện duyên hoặc ác duyên đã tạo ra từ kiếp trước. Kiếp này sử dụng thân tâm mà tu tập, chế tác duyên lành mang lại mai sau, vừa trả nghiệp vừa có tác dụng sạch nghiệp, ấy mới chính là một đời an vui an lạc.


Bài liên quan

Là một Phật tử khi đã nhận được thức được vấn đề đó rồi, vậy họ hãy vạc khởi tín trung tâm nghe theo lời Phật dạy cửa hàng sát cầm giới, tu tập thân tâm, gồm như vậy đời sống lúc này mới an nhàn tự tại, tương lai hy vọng sẽ sanh về cảnh giới xuất sắc đẹp hơn, hoặc cuộc sống sẽ gồm những điều kiện nhơn duyên thù chiến hạ hơn.

Một khi đã nhận thức được quả đât rồi bọn họ sẽ ko than oán trời đất, khi đã nhận được diện được thân tâm bọn họ không tạo tác thâm độc nữa, thời gian ấy bọn họ cũng như tất cả chúng sanh sẽ sống trong cảnh thanh bình, kiến lập cõi Tịnh Độ ngay lập tức tại nhân gian. Vậy ngay từ bây chừ trong cuộc sống đời thường hiện tại chúng ta hãy phát trung tâm tu tập một trong những phương pháp thù chiến thắng mà Đức Phật sẽ dạy đó là hạnh Nhẫn Nhục.


Linh tâm (TH)


HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống cuội nguồn Phật giáo, cửa hàng chúng tôi cung cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo philợi nhuận. Khả năng gia hạn và không ngừng mở rộng dự án của cửa hàng chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào vàosự hỗ trợ của bạn. Nếu như thấy tài liệu của cửa hàng chúng tôi hữu ích, hãy quan tâm đến quyên gópmột lần hoặc hàng tháng.


*

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng công thương nghiệp Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ bảo trì Cổng tin tức Phật giáo Việt Nam)


“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp shop chúng tôi làm giỏi phậnsự của chính mình mà còn ngày càng tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện trung ương của chính bạn tớicộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, trưởng ban Biên tập).