sáng sủa 28.12, HĐXX tuyên xử 14 năm tù đối với cựu bộ trưởng tin tức - truyền thông media Trương Minh Tuấn trong vụ án MobiFone cài đặt AVG.


HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ thông tin -Truyền thông (TT-TT) 6 năm tù nhân về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 điều 220 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 cùng mức án 8 năm về tội nhận hối lộ theo quy định tại khoản 4 điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tổng hình phạt là 14 năm tù.


Toàn cảnh bản án cho các bị cáo trong đại án MobiFone - AVG - Thực hiện: Anh Vũ - Vũ Hân


HĐXX nhận định, bị cáo Trương Minh Tuấn với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT, đã đồng ý với đề xuất của ông Phạm Đình Trọng với theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, cam kết nhiều văn bản để triển khai dự án.


Bị cáo Trương Minh Tuấn thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ký kết quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa gồm quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng chính phủ; chưa được cơ quan gồm thẩm quyền thẩm định về giá cài đặt và hiệu quả đầu tư của dự án; dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các Thỏa thuận, Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG tạo hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản bên nước.

Tuy nhiên, bị cáo Trương Minh Tuấn gồm nhiều thành tích trong công tác, bằng khen và gồm công với cách mạng, tích cực khắc phục hậu quả, gia đình có công với giải pháp mạng, sức khoẻ yếu đề xuất được áp dụng những tình tiết giảm nhẹ quy định của pháp luật.


Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Đây là biến cố bi thảm nhất cuộc đời tôi" - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân


Trước đó, vào phần tự bào chữa tương quan đến tội danh bị tróc nã tố ngày 21.2, bị cáo Trương Minh Tuấn đến rằng suốt hơn 41 năm công tác, cả cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi, cống hiến cùng sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ làm sao ở những nơi cực nhọc khăn, gian khổ nhất. Nhưng vụ án là biến cố rất cay đắng, biến cố bi thảm của cuộc đời tôi. Sự kiện, vụ án này coi như một hiện tượng thiên nga đen, tức là xác suất cực nhỏ nhưng hậu quả tác hại cực lớn, ảnh hưởng rất lớn đến dư luận, thôn hội, đáng tin tưởng của Đảng, cán bộ, công chức.
“Phiên tòa này sẽ kết thúc nhưng còn tồn tại những phiên tòa xét xử không bao giờ kết thúc, đó là tand lương tâm, dính theo shop chúng tôi mãi mãi đến đến khi chấm dứt cuộc đời cùng đó là điều đau khổ nhất của bị cáo và cá nhân tôi. Đó là phiên tòa không bao giờ chấm dứt nhưng tôi sẽ có theo suốt cuộc đời của mình”, bị cáo Tuấn bào chữa.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng: "Bản án như vết chém theo suốt cuộc đời tôi" - Thực hiện: Anh Vũ


*

Xét xử MobiFone mua AVG: ý muốn lỗi trước giờ đồng hồ nghị án

Sau hơn 1 tuần, phiên tòa xét xử xét xử vụ án MobiFone cài đặt AVG trợ thì khép lại để ngóng tuyên án vào sáng 28.12. Trước khi bước vào nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng.