Trong bài xích này những em được tìm hiểu về sơ lượccấu tạo khung hình con người, bao quát chungcác phần,cơ quan, hệ cơ quan trên khung người người và sự phối hợp nhịp nhàng thống nhất hoạt động của các hệ phòng ban trong cơ thể.


1. Cầm tắt lý thuyết

1.1.Cấu tạo

1.2.Sự kết hợp vận hễ giữa những cơ quan

2. Luyện tập bài 2 Sinh học tập 8

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài tập SGK & Nâng cao

3. Hỏi đápBài 2 Chương 1 Sinh học 8


1.1.1. Những phần cơ thể

Cơ thể người được phủ bọc bởi một lớpda. Bên trên da có nhiềulôngnhỏ, mọc không phần đông nhau. Vào da tất cả mạchmáu, đầu mút cácdây thần kinhvà tuyếnmồ hôi. Da bảo vệ các ban ngành trong cơ thể tránh được những ảnh hưởng có hại củamôi trườngngoài, góp phần giữ nhiệt độ cơ thể không đổi. Dưới domain authority là lớpmỡ, bên dưới lớp ngấn mỡ làcơvàxương. Cơ khiến cho hình dạng xung quanh cơ thể, xương có tác dụng thành mẫu khung đảm bảo an toàn cơ thể cùng cácnội quan.

*

Cơ thể người có 3 phần: đầu, thân cùng tay chân.Có 2 khoang khung hình lớn độc nhất là vùng ngực cùng khoang bụng. 2 vùng này nằm tại vị trí thân và ngăn cách nhau bởi cơ hoành.

Khoang khung người chứa các cơ quan tiền nội tạng:

Khoang ngực chứa: tim, phổi, khí quản, thực quản.

*

Khoang bụng chứa: dạ dày, ruột, gan, túi mật, tuy, lách, thận, nhẵn đái, ban ngành sinh dục.

*

1.1.2. Những hệ cơ quan

Trong cơ thể có nhiều hệ cơ quan, nhưng đa số là:hệ vận động,hệ tuần hoàn,hệ hô hấp,hệ tiêu hóa,hệ bài xích tiết,hệ thần kinh,hệ nội tiếtvàhệ sinh dục.

*

Ngoài những hệ phòng ban trên, trong khung hình còn gồm da, các giác quan, những hệ cơ quan là hệ sinh dục giúp duy trì nòi giống, hệ nội tiết giúp điều khiển, điều hoà quá trình trao đổi chất của cơ thể bằng hoocmôn.


1.2. Sự kết hợp vận cồn giữa những cơ quan


Cơ thể là 1 trong khối thống nhất.

Các cơ sở trong khung hình có một sự phối hợp vận động nhịp nhàng, đảm bảo tính thống nhất. Sự thống nhất kia được tiến hành nhờ sự tinh chỉnh của hệ thần khiếp (cơ chế thần kinh) cùng nhờ dòng máu tan trong hệ tuần hoàn có theo những hooc-môn do những tuyến nội huyết tiết ra (cơ chế thể dịch).

Ví dụ: khi chạy, hệ vận động thao tác làm việc với độ mạnh lớn. Dịp đó, những hệ cơ quan khác cũng tăng cường hoạt động, tim đập nhanh và táo bạo hơn, quan trọng dãn (hệ tuần hoàn), thở nhanh và sâu (hệ hô hấp), mồ hôi tiết những (hệ bài xích tiết),...