*
*


Sitemap |Đặt làm trang chủ

Top Trò chơi truyền hình – P.22 – America’s Next Top Model (Mỹ): “Sân chơi” cho những thí sinh theo đuổi nghề người mẫu so tài và thực hiện ước mơ


(hocketoanthue.edu.vn - Worldkings.org) Mỗi mùa thi của chương trình America’s Next Top Model có khoảng 10-16 cô gái - chàng trai (kể từ mùa 20 đến mùa 22) tham gia ghi hình trong 9-13 tập phim. Ở mỗi tập phim, có một thí sinh sẽ bị loại cho đến khi tìm ra được ba người tài năng nhất; tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. Có rất ít trường hợp các thí sinh không bị loại, hoặc hai thí sinh cùng bị loại trong một tập (loại kép).


America's Next Top Model (thường được gọi tắt là ANTM; tên Tiếng Việt là Siêu Mẫu Mỹ; tạm dịch: Người mẫu Hàng đầu Tiếp theo của nước Mỹ) là chương trình truyền hình thực tế dành cho phụ nữ và các bạn gái trẻ. Trong chương trình này các bạn gái sẽ tranh tài với nhau để giành được cơ hội trở thành Người mẫu đỉnh cao Mỹ và bước chân vào ngành công nghiệp người mẫu (Mùa 20 đến 22 có sự tranh tài của các chàng trai).

Bạn đang xem: Siêu mẫu mỹ mùa 22

*

Người sáng lập và dẫn chương trình nổi tiếng là cựu siêu mẫu Tyra Banks, cũng là giám khảo chính và nhà sản xuất cho tất cả các mùa thi từ đầu đến mùa 22. Tyra tạm nghỉ một thời gian và người thay thế cô là là ca sĩ Rita Ora, sau đó cô đã quay trở lại với vị trí host vào mùa 24. Mùa thi đầu tiên lên sóng chính thức vào tháng 05, 2003 và đã trở thành một trong những chương trình truyền hình ăn khách nhất của hệ thống truyền hình cáp UPN.

Mùa thi thứ bảy của chương trình này là mùa thi đầu tiên phát trên kênh The CW, sau khi hệ thống cáp UPN sáp nhập vào hệ thống cáp Warner Brothers. Nhạc hiệu của chương trình cũng do chính Tyra Banks hát. Tyra cũng là đồng sản xuất chung trình với Ken Mok và Anthony Dominici. Chương trình hiện nay cũng đang được phát sóng trên kênh YouTube OneTV Entertainment.

Tại Việt Nam, từ mùa 8 đến mùa 11, chương trình được phát sóng trên kênh HTV2 của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và Channel V của hệ thống cáp STAR TV. Khán giả Việt Nam cũng có thể xem lại từ mùa 1 đến mùa 8 trên kênh YouTube OneTV Entertainment.

Định dạng chương trình

Mỗi mùa thi của chương trình America’s Next Top Model có khoảng 10-16 cô gái - chàng trai (kể từ mùa 20 đến mùa 22) tham gia ghi hình trong 9-13 tập phim. Ở mỗi tập phim, có một thí sinh sẽ bị loại cho đến khi tìm ra được ba người tài năng nhất; tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. Có rất ít trường hợp các thí sinh không bị loại, hoặc hai thí sinh cùng bị loại trong một tập (loại kép).

*

Các trường hợp hiếm gặp này là do hội đồng giám khảo nhất trí quyết định dựa trên nhiều tiêu chí, mà quan trọng nhất là thái độ và tiềm năng của các thí sinh. Chưa bao giờ xảy ra trường hợp có 3 thí sinh bị loại cùng một lúc (triple eliminatiọn). Chương trình là nơi cho các thí sinh "lột xác" để bước chân vào thế giới người mẫu đầy kiêu hãnh. Họ sẽ được các chuyên gia có uy tín trong ngành thời trang hướng dẫn cách thu hút trước ống kính và trước đám đông. Tuỳ vào mùa thi (thường thì vào khoảng 2-3 tập đầu) các cô gái sẽ được thay đổi vẻ ngoài sao cho giống một người mẫu đích thực.

Địa điểm thi không bó buộc ở nước Mỹ, mà còn được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là điểm hấp dẫn riêng biệt so với các chương trình đào tạo người mẫu khác trên thế giới. Mỗi mùa thi gắn bó với một đất nước, một vẻ đẹp gắn liền với một nền văn hoá mới không chỉ giúp các cô gái mà còn giúp khán giả mở mang tầm hiểu biết.

Như ở mùa thi 7 tổ chức ghi hình tại Tây Ban Nha, các cô gái được học Flamenco quyến rũ, hay mùa 8 được đến Australia để biến mình thành "thổ dân", mùa 9 ở Vạn lý trường thành, mùa thi 10 thì làm chiến binh ở đấu trường Colosseum. Các thí sinh chỉ bay ra nước ngoài khi đã trải qua 2/3 tiến trình thi, có nghĩa là chỉ còn 5-6 thí sinh.

Xem thêm:

Nội dung từng tập phim

Mỗi tập phim America’s Next Top Model gồm nhiều hoạt động diễn ra trong suốt một tuần (nếu quay ở nước ngoài thì chỉ 3-4 ngày) như: tham gia các thử thách, chụp ảnh hoặc quay phim quảng cáo, các cô gái nghe những lời nhận xét từ phía hội đồng giám khảo, và cuối cùng cũng là phần quan trọng nhất: Tyra thông báo người bị loại khỏi cuộc đua giành danh hiệu Người mẫu đỉnh cao Mỹ. Ban giám khảo hiện thời của chương trình gồm: Host Tyra Banks, Người mẫu ngoại cỡ Ashley Graham, hai vị giám khảo Drew Elliott và Law Roach. Ngoài ra, nhiều tập còn có các giám khảo khách mời.

*

Mở đầu

Mở đầu một tập, các thí sinh sẽ nhận được Alert, huấn luyện theo chủ đề riêng của từng tuần. Ví dụ, các cô gái sẽ học bước đi trên sân khấu, học cách trả lời phỏng vấn hoặc ứng biến khi gặp câu hỏi khó, học cách thể hiện cảm xúc, học cách gợi cảm, học diễn xuất, trang điểm hợp tông với trang phục đang mặc... Sau khi học xong, các thí sinh sẽ thực hành và tham gia thử thách của tập phim đó. Người thực hiện thành công và áp dụng tốt nhất những gì đã học sẽ chiến thắng thử thách. Giải thưởng được nhận sẽ phụ thuộc vào thử thách.

*

Có nhiều loại giải thưởng, nhưng đa số là rất có giá trị vật chất thực tế lẫn giá trí kinh nghiệm, ví như 3 chiếc nhẫn kim cương trong một tập của mùa thi 6, hay cơ hội đóng phim, hay chụp ảnh và diễn cùng các người mẫu danh tiếng, tham gia tiệc khuya, hoặc một hợp đồng quảng cáo (Anya - thí sinh mùa 10 - sở hữu phần thưởng trị giá $10.000 với 7 Up sau khi chiến thắng thử thách của tuần)... Người thắng cuộc được quyền mời người bạn của mình cùng chia vui giải thưởng.

Phần giữa

Các thí sinh tham gia chụp hình hoặc đóng phim quảng cáo. Trong các mùa thi, tuy có chủ đề khác nhau, nhưng vẫn có những phần chụp ảnh bắt buộc như là chụp ảnh áo tắm hay chụp ảnh đồ lót, chụp ảnh chân dung, tạo tư thế cho ảnh khoả thân hay tư thế bán khoả thân, chụp ảnh cùng người mẫu nam và chụp ảnh cùng các con vật. Và một tấm ảnh thương mại là phần không thể thiếu ở mỗi mùa thi (trừ Mùa thi 2, 5 và 9 – các mùa thi này có cô gái vừa phải chụp ảnh và quảng cáo cho một thương hiệu; mùa 14 thì không có ảnh quảng cáo cho bất kì thương hiệu nào).

Phần kết

Phần kết mỗi tập, các thí sinh đối diện với hội đồng giám khảo. Trong phần kết vẫn có các thử thách từ hội đồng giám khảo dành cho các thí sinh nhằm phát hiện ra tiềm năng cũng như tài vặt. Thử thách đôi lúc đơn giản, đôi lúc phức tạp như: mời khách mua hàng, bước đi, bộc lộ cảm xúc, tạo dáng... trước khi có kết quả chính thức từ hội đồng giám khảo.

Nhưng từ tập đầu mùa thi 8 kịch bản đã bỏ phần thử thách này. Kế đó, các cô gái nghe lời phê bình của các giám khảo. Lời phê bình không chủ quan, mà nó khách quan bao hàm ý kiến của mọi người, dựa trên bức ảnh đẹp nhất (hay đoạn phim tốt nhất) mà thí sinh đã chụp (quay). Hai giờ tiếp theo là thời gian dành cho ban giám khảo thảo luận để quyết định loại một thí sinh, các cô gái rời phòng giám khảo và quay trở lại sau đó. Tyra/Rita luôn khen các thí sinh thể hiện cảm xúc xuất sắc trong tấm ảnh bằng câu nói: Congratulations. You are still in the running towards becoming the America’s Next Top Model (Chúc mừng bạn. Bạn vẫn tiếp tục trong cuộc đua trở thành Người mẫu đỉnh cao Mỹ ).

*

Hai cô gái xếp cuối bảng sẽ cùng tiến về phía Tyra/Rita, họ được gọi là The bottom two, nghe Tyra/Rita nhận xét về ưu khuyết điểm và chỉ có một người bước tiếp vào vòng trong.