Rất nhiều gia đình gặp tình trạng nhầm lẫn giới tính thai nhi khi đi siêu âm và không hiểu tại sao lại xảy ra vấn đề này. Trong quá trình mang thai không ít mẹ bầu được chẩn đoán mang thai bé gái nhưng đến lúc sinh lại là bé trai. Cùng nhà thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc tại sao siêu âm nhầm trai thành gái qua bài viết ngay sau đây nhé!


Siêu âm thai là phương phápkhám thaiphổ biến và hiệu quả giúp các thai phụ theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng. Không chỉ cho biết giới tính thai nhi, siêu âm còn giúp bạn xác định được mình đang mang thai bao nhiêu tuần, đưa ra ngày dự sinh và cho biết hình thái học thai nhi…

Mức độ chính xác của kết quả siêu âm giới tính thai nhi theo giai đoạn

Tuần thai thứ 11 - 12: Độ chính xác 40 - 70%

Trong giai đoạn này, bộ phận sinh dục của thai nhi (cả bé gái và bé trai) đều đã hình thành tuy nhiên hình thái vẫn chưa có sự khác biệt lớn. Ở bé trai mấu sinh dục đã phát triển thành dương vật còn ở bé gái bộ phận này đã phát triển thành âm vật.

*

Tuần thai thứ 11 - 12 mức độ chính xác khi siêu âm không quá 70%

Tuần 14 - 16: Mức độ chính xác khoảng 80%

Vào thời điểm này, hệ tiết niệu đã hoàn thiện ở cả 2 giới. Đồng thời, tuyến tiền liệt của bé trai và buồng trứng của bé gái đã hình thành. Dương vật và bìu ở bé trai đã có sự khác biệt so với âm vật và môi âm đạo bé gái nên về mặt hình thái sẽ dễ phân biệt hơn.

Tuần thai 16 - 18: Độ chính xác 85 - 90%.

Việc siêu âm phân biệt giới tính thai nhi trong khoảng thời gian này dễ dàng và chính xác hơn nhờ tinh hoàn của bé trai bắt đầu dịch chuyển xuống bìu, khác hẳn so với bé gái.

Thai nhi ở tuần 20 trở đi: Độ chính xác 95 - 99%.

Thông tin trên đã phần nào giúp bạn thời điểmmang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?Từ tuần thai thứ 20 trở đi chính là thời điểm thích hợp nhất để siêu âm xác định giới tính thai nhi. Khi đó, bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái đã có sự khác biệt rõ rệt nên rất dễ nhận biết.

*

Thai nhi ở tuần 20 trở đi khi siêu âmđộ chính xác từ95 - 99%

Tại sao có tình trạng siêu âm nhầm trai thành gái?

Có thể thấy siêu âm không thể chẩn đoán giới tính thai nhi đúng 100%. Do đó, mới có hiện tượng nhầm lẫn siêu âm con gái sinh con trai. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc nhầm giới tính này.

Do siêu âm sớm

Siêu âm sớm là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng chẩn đoán nhầm trai thành gái khi khám thai. Thực tế cho thấy thời gian đi siêu âm là yếu tố rất quan trọng giúp bạn có được kết quảgiới tính thai nhichính xác ở mức độ cao nhất. Do đó, nếu đi siêu âm quá sớm so với thời gian bác sĩ chỉ định thì kết quả sai lệch là điều dễ dàng xảy ra. Nguyên nhân chính là do các bộ phận của bé lúc này chưa hình thành hoàn thiện, những dấu hiệu để nhận diện chưa rõ ràng nên việc chẩn đoán thai nhi là trai hay gái cực kỳ khó.

Bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái sẽ phát triển dần theo thời gian và có sự khác biệt rõ rệt về hình thái từ tuần thai thứ 18. Chính vì thế hãy lựa chọn thời gian đi siêu âm phù hợp để giúp mẹ bầu vừa kiểm tra được tình hình sức khỏe của bé vừa cho ra một kết quả chính xác về giới tính thai nhi.

*

Siêu âm sớm dễ xuất hiện tình trạng siêu âm nhầm trai thành gái

Tư thế thai nhi trong bụng

Hình thức siêu âm giới tính được thực hiện thông qua việc tìm kiếm dương vật của thai nhi. Tuy nhiên nhiều bác sĩ gặp khó khăn và chẩn đoán nhầm do em bé trong bụng mẹ cử động nhiều, di chuyển liên tục. Không ít bé còn nghịch ngợm thay đổi vị trí nằm, khép kín hai chân che đi bộ phận sinh dục nên rất khó xác định.

Tính chính xác của kỹ thuật 4D trong siêu âm

Được cải tiến và nâng cấp từ kỹ thuật siêu âm 2D, 3D nên kỹ thuật siêu âm 4D tân tiến và hiện đại hơn nhiều. Kỹ thuật siêu âm này cho phép bác sĩ chẩn đoán được hình ảnh, nhận thấy rõ nét các cử động của thai nhi. Đồng thời quan sát được nhiều bộ phận của bé và kể cả cơ quan sinh dục với không gian ba chiều và một chiều thời gian nên cho ra kết quả nhanh hơn nhiều.

Tuy là kỹ thuật tân tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay nhưng mức độ chính xác của kỹ thuật siêu âm 4D chỉ đạt hiệu quả từ 80 - 98%. Sự sai sót kết quả siêu âm nhầm trai thành gái thường do chất lượng máy siêu âm không tốt ảnh hưởng đến việc chẩn đoán giới tính em bé.

Thai nhi có bộ phận sinh dục phát triển chậm

Bộ phận sinh dục phát triển chậm hơn so với số tuần tuổi hình thành của thai nhi cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng siêu âm nhầm từ trai thành gái hoặc ngược lại. Nếu bé đã ở tuần thai thứ 18 - 20 nhưng bộ phận sinh dục vẫn chưa phát triển hoặc phát triển chưa hoàn thiện thì rất khó để nhận ra giới tính khi siêu âm.

Mẹ bầu thừa cân, béo phì

Nếu các chị em phụ nữ khimang thaigặp tình trạng thừa cân, béo phì, mô cơ thể dày có thể khiến hình ảnh siêu âm thai nhi không rõ ràng. Từ đó gây sai lệch và trở thành nguyên nhân của việc siêu âm 4D con gái đẻ con trai.

*

Mẹ bầu thừa cân sẽ khiến bộ phận sinh dục trẻ phát triển chậm làm sai kết quả siêu âm

Mang đa thai

Việc mang đa thai khiến tử cung của mẹ bầu trở nên chật chội hơn so với đơn thai. Do đó khi siêu âm sẽ có hiện tượng bé này che mất cơ thể bé kia hoặc các bé chuyển động nghịch ngợm khiến các bác sĩ gặp khó khăn và nhầm lẫn trong chẩn đoán giới tính thai nhi.

Tay nghề bác sĩ

Tay nghề, trình độ của bác sĩ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến siêu âm nhầm trai thành gái. Việc thiếu kinh nghiệm và tầm nhìn bị ảnh hưởng do các yếu tố ngoại cảnh khiến các bác sĩ siêu âm nhận định sai lệch. Do đó bạn nên đến những địa chỉ siêu âm uy tín với các bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao để nhận được kết quả siêu âm chuẩn về giới tính của thai nhi.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp các mẹ biết được lý do tại sao hay xuất hiện việc siêu âm nhầm trai thành gái. Nhầm lẫn giới tính thai nhi là vấn đề thường gặp và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Do đó nếu bà bầu gặp phải tình trạng này cũng đừng buồn hay quá lo lắng vì chỉ cần bé yêu khỏe mạnh thì dù là trai hay gái cũng là niềm hạnh phúc lớn lao rồi phải không nào.