Nhận được hàng ngàn triệu đồng cung cấp sau vụ sập cầu buộc phải Thơ, có những người thân sử dụng tiền hoang phí, luôn tỏ ra bản thân là triệu phú để rồi lâm vào tình thế cảnh tay trắng, nợ nần.


“Đại gia” miệt vườn

Trở lại xóm Mỹ Hòa, TX. Rạng đông (Vĩnh Long), cửa hàng chúng tôi được nghe nhiều mẩu chuyện vui bi đát sau ngay sát 8 năm ngày xẩy ra vụ sập mong (9/2007).

Phóng viên được nghe nói về người thân của những nạn nhân tử nạn trong vụ tai nạn ngoài ý muốn lao hễ kinh hoàng này.

Đến nay, các người được nhận số tiền cung cấp sau sự nắm sập cầu nên Thơ rơi vào cảnh white tay, nợ nần chồng chất. Nguyên nhân do họ sử dụng tiền sai mục tiêu như tấn công bài, cá độ, đá gà...

Bà tư ở ấp Mỹ Hưng 2 mang đến biết:“Lãnh tiền trợ cấp ngừng là họ đua nhau đi mua những thứ cao cấp như: tivi, điện thoại, quần áo, đồ vật giặt… một số trong những người thì tụ tập đánh bài, số đề, đá gà… từ sáng tới chiều tối. Nhiều người dân bị công an bắt và phạt hành chính, tuy nhiên khi trở về, bọn họ lại chứng nào vớ nấy. Giờ hết tiền, phải đi làm thuê, có tác dụng mướn khắp chỗ để kiếm sống qua ngày”.

*
Cầu yêu cầu Thơ sau khi khánh thành.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng ấp Mỹ Hưng 1 (xã Mỹ Hòa), toàn ấp bao gồm 17 tín đồ thiệt mạng trong vụ tai nạn đáng tiếc sập cần Thơ. Sau khi sự cố gắng xảy ra, những đoàn thể, bên hảo trung ương đã đến cung ứng trực tiếp cho từng gia đình có bạn tử nạn tối thiểu 400 triệu đồng. Tuy nhiên, tới thời điểm này chỉ ít bạn là còn tiền gởi ngân hàng, số còn sót lại đã tiêu phí hoang tầm giá hết.

“Đó là đầy đủ trường hợp rất rất đáng tiếc. Trước đó chính quyền địa phương đã chuyển vận và tuyên truyền các hộ mái ấm gia đình này nên thực hiện số tiền hỗ trợ hợp lý, tránh chi phí hoang phí, dẫu vậy họ không nghe. Chi phí là của họ, nên công ty chúng tôi chỉ có thể khuyên nhủ, chứ cấp thiết can thiệp được”- ông Minh bộc bạch.

Trong những “đại gia” miệt vườn nghỉ ngơi xóm nhỏ tuổi này, ông giữ Văn Kh. (ngụ ấp Mỹ Hưng 1) là nghịch trội và khiến cho nhiều fan phải từ chối ngao ngán. Ông Kh. Là người bị thương trong vụ sập cầu yêu cầu Thơ và bao gồm 2 bạn con tử nạn.

*
Ông Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng ấp Mỹ Hưng 1.

Sau sự cố, gia đình ông Kh. được hỗ trợ số tiền khôn xiết lớn. Ông cất 1 căn nhà khang trang thân xóm nghèo cùng mua những vật dụng cao cấp để bày bán trong nhà.

Cũng trường đoản cú đó, ông Kh. Bước đầu đổi tính và luôn tỏ ra bản thân là “đại gia”, sẵn sàng chi bạo trong những cuộc ăn chơi.

“Lúc bắt đầu lãnh tiền, mỗi lúc ông ấy đi chợ là rùm beng cả xóm. Ông ấy không khi nào đi xe cộ ôm của cánh bầy ông chở, nhưng chỉ đi xe pháo của phụ nữ thôi. Từ nhà ra chợ, tiền xe chỉ tất cả 20.000 đồng, tuy thế ông ấy đùa sang trả luôn luôn 50.000 đồng, rồi bao nạp năng lượng hủ tiếu, uống cà phê cho tất cả những người chạy xe ôm”,một bạn trong ấp đề cập lại.

Mọi người ở đây vẫn đề cập lại mẩu chuyện động trời cơ mà “đại gia” miệt vườn cửa này từng trực tiếp thừng tuyên bố. Đó là, trong một đợt đi đám cưới, khi trải qua cây cầu, ông Kh. Loạng choạng sắp ngã. Nhìn thấy vậy, một đứa nhỏ dại trong làng mạc chạy đến định dắt ông qua cầu, nhưng vị "đại gia" này phủ nhận và nói: ""Tao đâu tất cả say. Tao đi ko được là vì sợi dây chuyền sản xuất trên cổ nặng quá thôi"".

*
Bia tưởng niệm những người tử nàn trong sự thay sập cầu yêu cầu Thơ được để ở chùa nhân tình Đề.

Tuy nhiên, cũng có những mái ấm gia đình hết chi phí vì... Hoàn cảnh khó khăn. Bà Lê Thị D. (53 tuổi, vợ của nạn nhân Nguyễn Văn X.) đến biết, số chi phí mấy trăm triệu được hỗ trợ đến nay đã không còn và bây giờ gia đình bà sống phụ thuộc vào việc có tác dụng thuê.

“Do tôi mắc bệnh cột sống với thần kinh, bắt buộc phải đem số tiền kia đi chữa bệnh. Đến nay thì trọn vẹn không còn đồng như thế nào trong ngân hàng. Hiện tại nay, mái ấm gia đình tôi chỉ đi làm việc thuê, làm cho mướn sống qua ngày”- bà D. Nói.

Vượt lên nỗi đau

Trong căn nhà khang trang, nằm biện pháp cầu yêu cầu Thơ gần đầy 1km, bà Đoàn Thị B. (ngụ ấp Mỹ Hưng 2), là chị em của nạn nhân Nguyễn Văn Đ. Vẫn còn đó nhớ như in khoảng thời gian ngắn nhận hung tin đàn ông tử nạn.

Lúc đó, tôi đang nằm trong nhà thì nghe tiếng động phệ làm rung đưa cả quần thể vực. Một dịp sau mọi fan trong xóm tá hỏa nói cầu đề xuất Thơ sập rồi, công nhân chết nhiều lắm. Nghe ngừng tôi như bị tiêu diệt đứng. Vì trong những công nhân đang làm việc trên cầu bao gồm 3 đứa con trai của tôi. Tôi nạm lấy bình tĩnh, chạy ra hiện nay trường xem, thì thấy một đụn đổ nát, xác người nằm la liệt. Tôi gào khóc xin bảo đảm an toàn cho vào dìm dạng nhưng mà không được.

*
Bà Đoàn Thị B. Trong những người tiết kiệm được số chi phí hỗ trợ.

May mắn thời điểm đó, có người nói thằng nam nhi thứ hai phía bên trong quán nước mặt cạnh, khi tôi chạy lịch sự thì mọi bạn tưởng nó chết buộc phải đã đắp chiếu. Thấy khung người nó còn ấm, tôi nhờ vào mọi tín đồ chở qua khám đa khoa Đa khoa nên Thơ cấp cho cứu. Cho tới nơi chưng sĩ nói, chỉ cần trễ khoảng 1 đến 2 phút nữa thì quan trọng cứu sống. Còn thằng út thì bị đè bị tiêu diệt trong đụn đổ nát, mấy ngày sau new tìm thấy thi thể”- bà B. Nghẹn ngào ghi nhớ lại.

Sau khi nhận được số tiền trợ cấp, bà B. Quyết định dành tổng thể gửi ngân hàng để cho X. - bạn bè sinh song với Đ., cũng trở thành thương vụ tai nạn đáng tiếc sập cầu.

“Tiền đó là xương, là tiết của con trai nên tôi đâu rất có thể xài phung phí được. Trước đây, các mái ấm gia đình có người thương vong trong vụ sập cầu đi lãnh tiền lãi ngân hàng với tôi đông lắm, tuy vậy giờ chỉ với được vài ba người”– bà B. Nói.

Chị Hà Thị Kiều V. (34 tuổi), có ck là anh Lê Hoàng Quốc V. Tử nạn, sau thời điểm nhận được số chi phí mà những nhà hảo trung tâm giúp đỡ, chị đã chiếm lĩnh số tiền này mua 2 công khu đất và xây nhà gần ủy ban nhân dân xã Mỹ Hòa để mua sắm quần áo cùng tạp hóa.

“Lúc anh ấy chết, tôi gian khổ dữ lắm, tuy vậy thấy con gái còn nhỏ nên vắt sống nhằm lo cho nó ăn học. Lãnh được tiền hỗ trợ, tôi đâu dám tiêu xài.Tôi sử dụng số tiền đó để mua đất trồng bưởi, rồi mở quán cung cấp quần áo, tạp hóa, buộc phải cuộc sống bây giờ cũng ổn định định. Phụ nữ thì cũng to và học tập rất tốt nên cũng mừng lắm”– chị V. Thăng hoa kể.

*
Cuộc sinh sống của hai người mẹ con chị Hà Thị Kiều V. Lúc này đã ổn định.

Ngày 16/8 âm lịch thường niên là đám giỗ của những nạn nhân trong sự rứa sập cầu yêu cầu Thơ. Và so với người dân của xứ bòng Năm Roi, 8 năm qua, nỗi nhức mất mát của vụ tai nạn thương tâm kinh hoàng ngày nào ít nhiều đã được xoa dịu.

Tháng 4/2010, cầu bắt buộc Thơ phê chuẩn được khánh thành, đây là cây mong dây văng bao gồm nhịp chủ yếu dài duy nhất Đông nam giới Á.