Từ thời trước ông cha ta khôn cùng coi trọng bài toán rèn luyện chữ viết, bạn xưa sẽ coi “Nét chữ nết người”, thôn hội càng sang trọng thì yêu ước về chữ viết càng cần đúng và đẹp. Chính vì vậy, câu hỏi rèn luyện năng lực viết đúng, viết đẹp nhất cho học viên là một việc làm đặc biệt trong công ty trường. Đây là yêu thương cầu, là nhiệm vụ với tất cả giáo viên, nhất là giáo viên tiểu học. Đồng thời ta rất có thể nhận thấy rằng chữ viết hiện nay của học sinh nói phổ biến và của học viên tiểu học tập nói riêng là một trong vấn đề xứng đáng quan tâm.

Ở tiến trình đầu của cung cấp Tiểu học trẻ nhỏ đến ngôi trường thường bắt đầu quá trình học tập của mình bằng việc học chữ. Trẻ nhỏ biết chữ bắt đầu có phương tiện đi lại để học tập tiếng Việt và các môn học khác. Viết chữ đúng, rõ ràng, vận tốc nhanh thì học sinh có đk ghi chép bài tốt, nhờ vậy kết quả học tập sẽ cao hơn. Viết xấu, tốc độ chậm sẽ tác động không bé dại tới chất lượng học tập. Bài toán rèn chữ viết đẹp mắt là rèn nết người, học viên được rèn tính kiên trì, cảnh giác và óc thẩm mĩ. Bên cạnh ra, bài toán dạy luyện chữ viết đẹp cũng góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đường nét chữ truyền thống lịch sử của người việt nam Nam.

Lúc sinh thời nạm vấn Phạm Văn Đồng đã có lần nói: "Chữ viết cũng bộc lộ của nết người. Dạy cho học viên viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp nhất là đóng góp thêm phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng từ bỏ trọng so với mình tương tự như đối với thầy cô".

Thực tiễn về dạy dỗ chữ viết của trường Tiểu học nói tầm thường và ngôi trường Tiểu học Thành Lộc nói riêng có không ít vấn đề nên quan tâm. Ngoài ra mặt tiện lợi là được sự quan lại tâm của những cấp, các ngành, nhất là nhà ngôi trường và những bậc bố mẹ đã chế tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp, sản phẩm tương đối không hề thiếu thiết bị dạy và học, trong quy trình giảng dạy phiên bản thân tôi là thầy giáo đã nhiều năm dạy dỗ lớp một vẫn thấy có khá nhiều mặt còn trở ngại đó là: học sinh lớp Một còn tương đối nhiều bỡ ngỡ, câu hỏi làm quen với chữ viết của các em thật trở ngại bởi đôi tay của những em còn dềnh dàng về, lóng ngóng. Các em chưa hề có kỹ năng cơ bạn dạng về chữ viết với kĩ thuật viết chữ. Nhưng mà kĩ thuật viết chữ chính xác là điều chủ đạo để gia hạn kĩ năng viết đúng, viết cấp tốc và làm chủ tiếng nói tới mặt văn từ đó. Khi những em đã gồm kĩ thuật viết chữ đúng những em new viết đẹp với từ kinh nghiệm viết đúng đó sẽ là cơ sở giúp các em viết được số đông kiểu chữ sáng tạo đẹp hơn. Số học viên viết chữ đẹp, đúng quy trình, tất cả ý thức "Rèn viết chữ đẹp, duy trì vở sạch" mới chỉ là số ít. Nhiều học sinh viết chữ còn xấu, cẩu thả, viết chưa đúng đắn theo chủng loại chữ mới. Một số trong những ít giáo viên chưa xuất hiện biện pháp thực tế và công dụng trong bài toán rèn chữ viết cho học viên nên unique chữ viết của học sinh còn nhiều hạn chế.

 


*