Từ xa xưa ông cha ta rất coi trọng việc rèn luyện chữ viết, người xưa đã coi “Nét chữ nết người”, xã hội càng văn minh thì yêu cầu về chữ viết càng phải đúng và đẹp. Chính vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng viết đúng, viết đẹp cho học sinh là một việc làm quan trọng trong nhà trường. Đây là yêu cầu, là trách nhiệm với tất cả giáo viên, đặc biệt là giáo viên Tiểu học. Đồng thời ta có thể nhận thấy rằng chữ viết hiện nay của học sinh nói chung và của học sinh tiểu học nói riêng là một vấn đề đáng quan tâm.

Ở giai đoạn đầu của cấp Tiểu học trẻ em đến trường thường bắt đầu quá trình học tập của mình bằng việc học chữ. Trẻ em biết chữ mới có phương tiện để học tiếng Việt và các môn học khác. Viết chữ đúng, rõ ràng, tốc độ nhanh thì học sinh có điều kiện ghi chép bài tốt, nhờ vậy kết quả học tập sẽ cao hơn. Viết xấu, tốc độ chậm sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng học tập. Việc rèn chữ viết đẹp là rèn nết người, học sinh được rèn tính kiên trì, cẩn thận và óc thẩm mĩ. Ngoài ra, việc dạy luyện chữ viết đẹp cũng góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, nét chữ truyền thống của người Việt Nam.

Lúc sinh thời cố vấn Phạm Văn Đồng đã từng nói: "Chữ viết cũng biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy cô".

Thực tiễn về dạy chữ viết của trường Tiểu học nói chung và trường Tiểu học Thành Lộc nói riêng có nhiều vấn đề cần quan tâm. Ngoài những mặt thuận lợi là được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là nhà trường và các bậc phụ huynh đã tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp, trang bị tương đối đầy đủ thiết bị dạy và học, trong quá trình giảng dạy bản thân tôi là giáo viên đã nhiều năm dạy lớp một vẫn thấy có nhiều mặt còn khó khăn đó là: Học sinh lớp Một còn rất nhiều bỡ ngỡ, việc làm quen với chữ viết của các em thật khó khăn bởi đôi tay của các em còn vụng về, lóng ngóng. Các em chưa hề có kiến thức cơ bản về chữ viết và kĩ thuật viết chữ. Mà kĩ thuật viết chữ đúng là điều cốt lõi để duy trì kĩ năng viết đúng, viết nhanh và làm chủ tiếng nói về mặt văn tự đó. Khi các em đã có kĩ thuật viết chữ đúng các em mới viết đẹp và từ kĩ thuật viết đúng đó sẽ là cơ sở giúp các em viết được những kiểu chữ sáng tạo đẹp hơn. Số học sinh viết chữ đẹp, đúng quy trình, có ý thức "Rèn viết chữ đẹp, giữ vở sạch" mới chỉ là số ít. Nhiều học sinh viết chữ còn xấu, cẩu thả, viết chưa đúng chuẩn theo mẫu chữ mới. Một số ít giáo viên chưa có biện pháp thiết thực và hiệu quả trong việc rèn chữ viết cho học sinh nên chất lượng chữ viết của học sinh còn nhiều hạn chế.