TTO - NSƯT Trịnh Kim Chi vừa chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, dù rất muốn nhưng vì nhiều lý do khách quan, chị đã không thể tiếp quản để duy trì lịch diễn định kỳ hằng tuần tại sân khấu kịch Phú Nhuận.Chiều 2-5, NSND Hồng Vân đã gặp gỡ báo chí để thông báo việc sân khấu Hồng Vân sẽ không diễn kịch định kỳ cuối tuần tại sân khấu Phú Nhuận, mà chuyển sang dựng vở diễn theo giai đoạn và lưu diễn. Tuy nhiên, bất ngờ nghệ sĩ Trịnh Kim Chi xuất hiện và chia sẻ chị sẽ tiếp sức với mong muốn nơi đây có thể tiếp tục sáng đèn cuối tuần.

Khi đó, Trịnh Kim Chi tâm sự chị đã hoạt động tại sân khấu kịch Hồng Vân suốt 15 năm. Khi ra lập sân khấu riêng, chị đã được Hồng Vân giúp đỡ, lo lắng như một người em thương mến.

Vì vậy khi nghe Hồng Vân ngưng diễn định kỳ, chị suy nghĩ rất nhiều. Sau khi trao đổi với Hồng Vân, với chồng, Trịnh Kim Chi quyết định về tiếp sức để nơi đây sáng đèn, để sân khấu thành phố không mất đi một điểm diễn kịch định kỳ hằng tuần.NSND Hồng Vân và NSƯT Trịnh Kim Chi trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 2-5 - Ảnh: LINH ĐOAN


Tuy nhiên, đến hiện tại Trịnh Kim Chi cho biết sau nhiều lần làm việc với Trung tâm văn hóa Phú Nhuận (đơn vị chủ quản của sân khấu Phú Nhuận), có nhiều lý do mà chị không thể mạo hiểm đầu tư.

"Các anh bên Trung tâm văn hóa cũng mong muốn tôi duy trì sân khấu tại đây, nhưng sắp tới Trung tâm văn hóa và Trung tâm thể dục thể thao của quận sẽ sáp nhập lại, rồi hợp đồng chỉ có thể ký 3 tháng nên rất khó khăn cho việc đầu tư.

Tôi tiếp quản thì sẽ phải làm lại mọi thứ, từ đầu tư kịch mục đến đầu tư cơ sở vật chất vì sân khấu hiện rất xuống cấp. Số tiền dự kiến đầu tư là không nhỏ, nhưng thời gian ký hợp đồng quá ngắn khiến tôi không dám phiêu lưu" - Trịnh Kim Chi chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước đó, ông Phan Lê Tường Linh - giám đốc Trung tâm văn hóa quận Phú Nhuận - nói: "Theo nghị định 60, trung tâm chỉ có thể ký hợp đồng 3 tháng, không thể ký 1 - 2 năm.

Đơn vị đang trong quá trình tổ chức lại hoạt động của Trung tâm văn hóa và Trung tâm thể dục thể thao Phú Nhuận. Trịnh Kim Chi muốn đầu tư màn hình LED, đầu tư vào sân khấu để hoạt động lâu dài. Đôi bên cần bàn bạc, cân nhắc cho thật kỹ".

Dù không thể tiếp quản sân khấu kịch Phú Nhuận, Trịnh Kim Chi cho biết sân khấu của chị vẫn đang chuẩn bị để dàn dựng vở kịch nói Ước vọng một con đường (kịch bản: Trần Văn Hưng, đạo diễn: NSND Trần Minh Ngọc) do Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP.HCM đầu tư, dự kiến ra mắt vào tháng 7 hoặc tháng 9 năm nay tại Nhà hát thành phố hoặc sân khấu Phú Nhuận.


*
Gánh nặng mặt bằng đè nặng sân khấu

TTO - Mới đây, NSND Hồng Vân tuyên bố sân khấu kịch Hồng Vân không còn diễn định kỳ và chuyển sang phương thức biểu diễn mới. Một trong những khó khăn là tiền thuê rạp sẽ tăng lên gấp rưỡi và nếu diễn hằng đêm không thể trụ nổi.