(PLO) -Người mới đặt chân đến vườn quốc gia U Minh Hạ (thuộc tỉnh Cà Mau) dễ choáng ngợp bởi vẻ hoang sơ, bí ẩn của quần thể rừng nguyên sinh rộng lớn. Không những đa dạng về số lượng sinh vật được bảo tồn hầu như còn nguyên vẹn, nhiều loài tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết cũng xuất hiện một cách sống động qua câu chuyện kể của người dân chân chất xứ này. Bí ẩn nhất là chuyện về loài rắn chúa khổng lồ.
Từ trẻ con đến người già ở U Minh Hạ, không ai không kể về mãng xà vương: “Ông rắn to lớn, cao hàng chục mét, thân to như cây tràm lớn, đi lại nghênh ngang trong rừng, là chúa tể của các loài vật ngự trị tại trong khu rừng này”. Cụ Chín Căn, một cao niên đi rừng từ bé cho biết, hình ảnh về loài rắn khổng lồ đã in đậm trong tâm thức của ông qua câu chuyện của các bậc trưởng bối.
Theo lời kể, mãng xà cao ngang ngửa cây tràm cỡ vừa, với kích thước 3 - 4 người ôm không xuể. Đôi mắt đỏ ngầu, có thể vắt thân mình qua các cành cây hoặc từ đầu con mương này đến đầu con mương kia cách nhau hàng chục mét. Lâu lâu, rắn chúa mới đi săn một lần, đi qua đến đâu, cây cối xung quanh đều ngã rạp, cỏ lác dưới đất bị quần nát. Những con vật trong phạm vi rắn trườn qua đều bị nuốt trọn, sau mỗi lần săn mồi như thế, nó lại quay về tổ nghỉ ngơi, có khi phải hàng năm mới xuất hiện một lần.
Thực hư về số lượng thì chưa ai dám chắc nhưng việc rừng U Minh Hạ có rắn khổng lồ được người dân nhận định là có thật. Nhiều người đã tận mắt chứng kiến loài rắn to lớn này đều xác nhận về kích thước khổng lồ, đúng như mô tả trong các câu chuyện xưa kể lại.
Ông Nguyễn Văn Tâm, một nhà nghiên cứu về loài sinh vật tại rừng U Minh Hạ cho biết: Với một vùng sinh thái có đầy đủ điều kiện thuận lợi như thế, thì việc xuất hiện các loài trăn rắn có kích thước lớn không có gì lạ. Trong thời gian tìm hiểu tại đây, ông vẫn thường bắt gặp nhiều loại rắn lớn từ 10 - 20kg, nhưng tiếc vẫn chưa có cơ hội được gặp gỡ với “mãng xà vương” mà mọi người hay đồn đại.
Còn với kinh nghiệm cả đời đi rừng của ông Chín Căn, rắn khổng lồ không phải lúc nào cũng xuất hiện, họa hoằn ai có duyên mới nhìn thấy. Một phần cũng vì hình thể to lớn, cả năm mới xuất hiện kiếm ăn một lần, phần khác là do đến nay chưa ai có đủ dũng cảm, dám “nhử mồi” để dẫn dụ rắn chúa xuất hiện.
Tìm gặp ông Ba Dương, người sống tại rừng U Minh Hạ này nhiều năm, ông cho biết, loại rắn khổng lồ trong rừng này thuộc giống hổ mây, từ lâu đã được người dân xem như một vị chúa tể của cả khu rừng. Mặc dù to lớn và đáng sợ như thế nhưng mãng xà vương ít khi xâm phạm đến con người, “rắn ăn tất cả các loại thú rừng nhưng tuyệt đối không ăn thịt người”, ông Ba khẳng định. Cả đời mình, ông chưa từng nghe thấy có trường hợp rắn chúa vô cớ tự nhiên tấn công hay ăn thịt người bao giờ, dù cho đói bụng.
Cách đây khoảng hơn chục năm, có một thời gian, môi trường tự nhiên của rừng U Minh Hạ bị giảm sút về số lượng loài do nhiều tác động đột ngột. Khi ấy, thiếu thốn thức ăn, rắn phải mò đến sát nhà dân để kiếm ăn, người cháu họ của ông Ba cũng được rắn chúa “viếng thăm” nhà một lần. Hôm đấy, vào đêm trăng sáng mờ mờ, cả nhà đang ngủ thì nghe có tiếng rục rịch ở mé chuồng gà, một lúc sau, lại thấy tiếng chó rên ư ử ở sát mép cửa. Lúc đầu, người nhà không để ý, càng về sau càng thấy lạ vì chó ở rừng tối hay được thả rông, ít khi quẩn lại gần nhà như thế.
Người cháu ông Ba tỉnh dậy mở cửa nhìn ra sân thì bắt gặp 3 con chó giống lai to khỏe vốn hung dữ, giờ run lẩy bẩy nằm bẹp một góc, mắt hướng ra mạn trái nhà nơi có chuồng lợn, gà của gia đình. Nhìn theo hướng đấy, anh dựng tóc gáy khi thấy con gì to như một cây tràm đang lắc lư, đổ rạp xuống phía chuồng lợn, phát ra những tiếng phì phì.
Anh này chỉ còn biết nín thở, cố thủ trong nhà, một lúc lâu, có tiếng ào ào như cây đổ, rồi tất cả lại chìm trong yên ắng. Sáng hôm sau, ra sân, mọi người ngỡ ngàng trước cảnh chuồng lợn tan hoang như có cơn bão vừa càn quét qua, toàn bộ lợn gà đều biến mất, dưới nền đất vẫn còn vết nhớt và sót lại những mảnh vẩy to bằng bàn tay người lớn. Đến lúc này vợ chồng người cháu vẫn chưa hoàn hồn khi biết mãng xà vừa ghé thăm nhà họ hôm qua.
“Có lẽ đợt đấy, rắn chúa đói, nên cứ 2 - 3 tháng nó lại xuất hiện khoắng sạch lợn gà của dân, rồi mất hút. Thêm nữa rắn chỉ xuất hiện vào gần ngày rằm trăng sáng, càng khiến cho câu chuyện đồn đại được người dân thêm thắt tăng phần bí ẩn, đáng sợ”, ông Ba nói.
Có lần, một người đi mương bắt cá còn tận mắt chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục về “ông mãng xà bắt cá”. Với thân hình to lớn, mỗi lần bơi qua mương rắn chúa chỉ cần há cái miệng rộng như hang đá nhỏ đã tạo ra một con xoáy nước hút sạch tôm cá vào bụng mà chẳng cần phải mất công quay trở lại lần thứ hai.
Lạ nhất phải kể đến câu chuyện của anh Lâm, người từng là cán bộ tại hạt kiểm lâm U Minh. Cách đây khoảng 7 năm, trong một lần đi rừng tuần tra cùng với nhóm người dân bản xứ, anh Lâm đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng chiến đấu giữa rắn hổ mây chúa và hai mẹ con khỉ tại cánh rừng gần phía trạm kiểm lâm Vồ Dơi.
*
Một nhân chứng chỉ nơi đã từng nhìn thấy rắn chúa

Hôm đấy, cả đoàn len lỏi trong rừng suốt buổi sáng, đến xế trưa định bụng nghỉ ngơi cạnh con mương dùng chữa cháy. Trời lúc ấy đang nắng gay gắt, bỗng nhiên tối hẳn lại, tiếp đấy là tiếng gió rít ken két xung quanh. Giữa trưa oi bức bỗng nhiên lại có gió, cây cối nghiêng ngả, chim chóc bay tán loạn, tiếng khỉ lêu vang động cả một góc rừng khiến ai nấy đều lấy làm lạ.
Ngay khi đấy, cả 7 người với súng ống trên tay đều chết sững khi nhìn thấy một con rắn khổng lồ ngóc đầu ra khỏi đám cây cổ thụ cách nơi họ đứng hơn 20m. Con rắn dài đến 15m, da đen ngả vàng, thân to bằng cả cây tràm đại thụ, đang phùng mang với đường kính cả mét phun nọc đuổi theo hai con khỉ trên cành tràm.
Con khỉ mẹ nhanh chóng đuối sức, chạy chậm dần, chỉ đợi có thế, con rắn vươn mình đớp trùng khỉ mẹ. Trước khi nằm trọn trong cái miệng sâu hoắm của rắn chúa, khỉ mẹ còn kịp dùng chút sức tàn ném con mình về phía lùm cây có con khỉ bố lúc này đã chạy thoát.
Mặc dù đang trong cơn sợ hãi cực độ, bủn rủn cả chân tay, nhưng mọi người trong đoàn hôm đấy đều không thể quên được hình ảnh cảm động của khỉ mẹ hi sinh vì con. Đặc biệt, câu chuyện trên là một minh chứng có thật về loài rắn khổng lồ vẫn được người đi rừng nhắc đến.
Những câu chuyện về rắn hổ mây chúa tại U Minh Hạ còn rất nhiều, được những người đi rừng truyền tai từ đời này sang đời khác. Có thể có những chi tiết bí ẩn do người kể thêm thắt cho tăng phần ly kỳ, nhưng theo các cán bộ kiểm lâm tại đây cho biết, loài rắn khổng lồ này hoàn toàn có thật, ngay cả họ nhiều khi đi rừng cũng từng tận mắt chứng kiến. Chính sự xuất hiện của loài rắn khổng lồ này càng làm cho rừng U Minh Hạ trở thành một vùng đất hoang sơ, kỳ lạ, ẩn chứa nhiều điều bí ẩn chờ con người khám phá trong tương lai.
*

Nghi án bảo vệ trường ở Đồng Nai xâm hại học sinh


*

Phim snuff và những vụ án rợn người


*

Đầu năm rắn nghe chuyện ngôi miếu có xà tinh làm “vệ sĩ”


*

Cứu 3 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc


(PLVN) - Tương tự các hình xăm tạm thời, những miếng dán hình rốn có thể dán trên rốn thật vài cm, tạo ra hiệu ứng cơ thể cân đối đúng tỷ lệ vàng.

Góc nhìn mới để điện ảnh Việt vươn tầm quốc tế

Nghệ sĩ Việt kết hợp nghệ sĩ quốc tế

Tour lưu diễn toàn cầu - không đơn giản chỉ là nghệ thuật

'Lạm phát' các cuộc thi nhan sắc


(PLVN) - Ngành giải trí Việt Nam hiện nay đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng đối mặt với nhiều thách thức. Để công nghiệp giải trí Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp hóa và bắt kịp các nước phát triển, cần phải có nhiều nỗ lực và một hành trình dài hơi.
(PLVN) - Về nguyên tắc, nghệ sĩ nước ngoài khi tổ chức show diễn tại Việt Nam đều phải tìm hiểu, tuân thủ những quy định của pháp luật trong nước nhằm phòng, tránh những rủi ro pháp lý như bị xử phạt hành chính, bị thu hồi giấy phép biểu diễn… Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng.
(PLVN) - Thông qua các nền tảng mạng xã hội, các nghệ sĩ năng động, có tài đã đưa hình ảnh của mình vươn khỏi thị trường giải trí trong nước, cũng như giúp những sản phẩm âm nhạc “made in Việt Nam” trở thành “món ăn tinh thần” yêu thích đối với khán giả toàn cầu.
(PLVN) - Epik High và Ronan Keating xác nhận sang Việt Nam biểu diễn vào cuối tháng 9/2023trongchương trình HAY FEST mùa 2 với chủ đề “Nơi thanh xuân hội tụ"diễn ra tại Công viên Yên Sở (Hà Nội).
(PLVN) - Nam nghệ sĩ tiết lộ, bản thân hiện đang bị giãn tĩnh mạch ở chân. Đây cũng là kết quả của nhiều năm phải đứng khi dẫn chương trình trong thời gian dài. Dù đã được bác sĩ cảnh báo,nhưng Trấn Thành vẫn “cố cãi” để tham gia gameshow với bà xã Hari Won.
(PLVN) - “Sau nhiều lần thất bại, tôi không dám đầu tư tiền vào nữa. Vì có nhiều người giỏi, họ hợp với kinh doanh. Tôi nghĩ mình hợp với đóng phim thôi” - nam diễn viên nói.
(PLVN) - Nữ minh tinh chia sẻ về phân cảnh lãng mạn trong phim điện ảnh mới “Sweet Sea: 7510” với đàn anh.
(PLVN) -Qua những bức vẽ Sen, ta có thể cảm nhận được trạng thái thiền định của Hoạ sĩ Lê Hoà. Sen biểu lộ thêm nét đẹp mới, sức sống mới qua những nét vẽ tươi mới của anh.
(PLVN) - Trước thềm tham gia cuộc thi Miss World 2023 (Hoa hậu Thế giới), Hoa hậu Mai Phương đắt show dẫn dắt chương trình.
(PLVN) -Mặc cho hoàn cảnh nhiều khó khăn, nghiệt ngã, nhưng không ít người trẻ đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua những rào cản để tỏa sáng với tài năng của mình. Câu chuyện đầy cảm hứng về sự kiên trì và đam mê đã tỏa lan, nhận được sự ngưỡng mộ và cổ vũ của cộng đồng.
(PLVN) -“Phim hoạt hình chỉ dành cho trẻ em” là điều mà nhiều người vẫn nghĩ suốt bao nhiêu năm qua. Thế nhưng, trong thời đại mới hàng loạt phim hoạt hình lại thu hút các khán giả ở nhiều lứa tuổi bởi nội dung phong phú, hình ảnh đẹp và đặc biệt là cách truyền tải thông điệp yêu thương qua từng bộ phim.
(PLVN) -Một Hoa hậu vừa đạt được vương miện đã gây xôn xao vì những phát ngôn gây “sốc”. Một lần nữa, văn hóa ứng xử của các người đẹp lại trở thành chủ đề “nóng” trong dư luận.
(PLVN) - Trên các diễn đàn bàn luận về “Gia đình mình vui bất thình lình”, khán giả “kêu gào” biên kịch vì cho rằng loạt tình huống bi trong phim xảy ra dồn dập khiến họ có cảm xúc tiêu cực và buồn bã.
(PLVN) - Theo tài tử, anh thấy diễn xuất trong phim hài kịch đen (black comedy) rất thú vị, khi bản thâncó cơ hội đề xuất những ý tưởng sáng tạo và ứng biến, hoặc thậm chí là những pha hành động hài hước.
(PLVN) - YG Entertainment xác nhận thông tin "chị cả" nhóm BlackPink đang hẹn hò diễn viên Ahn Bo Hyun. Theo Dispatch, cả hai thường xuyên hẹn hò tại nhà.
(PLVN) - Tại triển lãm tranh sơn mài của Họa sĩ Nguyễn Thái Cớ với chủ đề “Gọi mùa” (Season Calling), ba mươi hai bức tranh được trưng bày thể hiện những rung động cá nhân tinh tế của họa sĩ với thiên nhiên, đất trời trong sự giao hòa cùng con người.
(PLVN) - Truyền thông Hàn Quốc đưa ra nhiều đồn đoán xoay quanh động thái của YG Entertainment trong việc xác nhận tin tức hẹn hò của Jisoo và Ahn Bo Hyun.
(PLVN) - Ngày 3/8, Dispatch chia sẻ những bức ảnh Jisoo, thành viên nhóm nhạc đình đám BLACKPINK, và diễn viên Ahn Bo Hyun gặp nhau tại nhà của Jisoo ở trung tâm thành phố Seoul.

Masan đồng loạt khai trương nhiều cửa hàng tự giặt sấy đầu tiên tại Việt Nam - Joins Pro

*

PV GAS nằm Top đầu Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023

*

Vietnam Airlines cung ứng hơn 555.000 chỗ dịp Quốc khánh 2/9

*

Cầu thủ Huỳnh Như sẵn sàng cho những kết nối mới và đa dạng trải nghiệm cuộc sống trên Tinder

*

Hoàn tất phát hành cổ phiếu chia cổ tức, SHB nâng vốn điều lệ lên gần 36.194 tỷ đồng


*

Bí quyết giảm viêm sưng lợi từ dung dịch nha Nutridentiz

*

Tăng cường chất lượng sữa cho mẹ sau sinh nhờ viên uống tổng hợp PregEU

*

Trị nhiệt miệng tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

*

Bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng L4 L5 và giải pháp từ Cốt Thoái Vương

*

Sản phẩm Esunvy được nhiều beauty blogger, du học sinh yêu thích


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam