Các loài rắn độc nhất Việt Nam bây giờ xuất hiện nay tại đa số mọi miền khu đất nước. đã rất nguy nan nếu vô tình chạm chán phải bọn chúng mà ngần ngừ đó là rắn độc. Bài viết này đã chỉ cho bạn 10 loài rắn độc nhất sống ở việt nam và cách nhận biết chúng.

BS.CKI Hồng Văn In, Phó khoa cung cấp cứu, cơ sở y tế Đa khoa trung khu Anh thành phố hồ chí minh cho biết: vn có khoảng tầm 140 loài rắn, trong số đó khoảng 18 loài rắn rết ở đất liền với 13 loại rắn rết ở biển. Nọc rắn rết gồm hơn trăng tròn thành phần không giống nhau, đa phần là protein chứa những men cùng độc tố polypeptide; tùy một số loại rắn mà thành phần độc hại cũng không giống nhau.

Mùa mưa là mùa chế tác của rắn, sệt biệt, khi rắn mang bầu thì nọc độc cao hơn bình thường. Dưới đây là 10 loài rắn rết thường gặp ở Việt Nam. Quý khách hàng hãy coi từng hình nhằm phòng đề phòng rắn cắn, biết cách sơ cứu rắn cắn, tránh đầy đủ hậu quả đáng tiếc xảy ra.


Nội dung bài viết


1. Rắn hổ đất

*

Rắn hổ khu đất (tên khoa học Naja kaouthia) có rất nhiều ở Việt Nam. Từ trong vòng 30 phút đến vài giờ sau thời điểm bị rắn cắn, nàn nhân sẽ sùi bọt mép, liệt cơ hô hấp, tê, nói, nuốt khó.

Đặc điểm thừa nhận dạng: Thân màu sẫm hoặc màu đá quý lục, sau cổ gồm 2 vòng màu trắng và black như hình đôi mắt kính, nghỉ ngơi giữa bao gồm vệt màu nâu đen. 

Vùng sinh sống: tổng thể lãnh thổ Việt Nam, cả đồng bằng, trung du với miền núi.

2. Rắn hổ mèo

*

Rắn hổ mèo (còn hotline là rắn hổ sở hữu xiêm, tên khoa học Naja siamensis) cực độc hoàn toàn có thể giết chết bạn ngay tại chỗ hoặc sau 2 tiếng đồng hồ cắn. Fan bị rắn gặm sẽ lừ đừ, liệt cơ hô hấp, nhiều lúc kèm teo giật. Với đặc tính hung tàn và kĩ năng phun độc xa, nọc độc của rắn hổ mèo nếu phun trúng mắt có thể gây mù. 

Đặc điểm dìm dạng: thông thường có hình khía cạnh mèo giỏi chữ V trên đầu, thân gray clolor xám hoặc màu rubi – xanh nhạt, bành đem lại phía trước hoặc sau thay vì bành ra hai bên như loại rắn hổ sở hữu khác. 

Vùng sinh sống: Sống các ở phía Nam việt nam và vô cùng hung dữ, tuyệt phát ra tiếng kêu rình rập đe dọa kẻ thù. 

3. Rắn hổ có chúa

*

Rắn hổ có chúa (tên kỹ thuật Ophiophagus hannah) được xem là vua của các loài rắn do nọc độc to gan nhất, chỉ cần 1 lượng nọc độc bé dại khoảng 7ml có thể giết chết 10 người cứng cáp sau 30 phút.

Đặc điểm thừa nhận dạng: Rắn cứng cáp có chiều lâu năm trung bình tự 3,7m – 4m, nặng khoảng 6,8kg. Rắn có vạch chữ V ngược ở phía sau cổ, thân có màu xanh da trời ô liu hoặc màu đen có những dải màng nhạt vằn ngang mọi cơ thể. Ở dưới bụng rắn gồm màu tiến thưởng nhạt hoặc màu sắc kem.

Vùng sinh sống: việt nam là nơi gồm khí hậu dễ ợt để rắn nghỉ ngơi và xuất hiện ở khắp những tỉnh trong nước.

4. Rắn cạp nia

*

Rắn cạp nia (tên khoa học Bungarus candidus) rất độc, phần trăm tử vong vì chưng rắn cắn hoàn toàn có thể lên mang lại 75% còn nếu không được cung cấp cứu kịp. 

Đặc điểm dấn dạng: Đặc trưng với các khoang đen trắng xen kẽ, kéo dãn khắp cơ thể. Rắn cứng cáp có chiều lâu năm trung bình rộng 1m tất cả con lâu năm tới 2,5m, bao gồm tiết diện ngang hình tam giác, từ bỏ đoạn hông đến đuôi hơi phẳng và nhỏ nhắn dần thành điểm nhọn làm việc đuôi.

Vùng sinh sống: Sống đa số ở vùng đồng bằng lúc nào cũng ẩm ướt thuộc các tỉnh miền trung và miền Nam.

5. Rắn cạp nong

*

Rắn cạp nong (tên kỹ thuật Bungarus fasciatus) cực độc, có công dụng gây tử vong lập cập ở người. 

Đặc điểm dấn dạng: tương tự như như rắn cạp nia, rắn cạp nong đặc trưng với những khoang có màu đen và vàng xen kẽ. Lưỡi của rắn cạp nong bao gồm màu đen, đầu có chữ V màu vàng, rắn gồm xương sống nổi rõ lên hình tam giác cùng có đôi mắt to. 

Vùng sinh sống: Sống phổ cập ở các địa hình nước ta như: Đồng bằng, trung du với miền núi. 

6. Rắn lục đuôi đỏ

*

Rắn lục đuôi đỏ (tên công nghệ Trimeresurus albolabris) siêu độc, có trăng tròn thành phần không giống nhau. Khi bị rắn cắn, nạn nhân có biểu thị phù nề, lây nhiễm độc thần kinh, còn nếu không được cấp cứu kịp thời hoàn toàn có thể trụy tim.

Vùng sinh sống: hầu hết ở vùng núi cao ở các tỉnh miền trung và một vài tỉnh phải Thơ, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. 

Đặc điểm nhận dạng: Dễ dấn dạng bởi greed color lục đặc thù và chiếc đuôi nhỏ dại có màu đỏ hoặc màu sắc cam nhạt. Rắn khá nhỏ tuổi với chiều dài tối đa 60cm.

7. Rắn chàm quạp

*

Rắn chàm quạp (tên khoa học Calloselasma rhodostoma) rất độc, vươn lên là chứng rối loạn đông máu; bớt tiểu ước nặng; lốt thương bị ra máu liên tục. 

Đặc điểm thừa nhận dạng: Rắn tất cả màu nâu hoặc màu đỏ nâu, chiều dài trung bình của rắn trường thành từ 0,2m mang lại 1m. Rắn bao gồm đầu hình tam giác, và có rất nhiều hình tam giác màu nâu đối xứng dọc cánh lưng nhìn như cánh bướm. Loại này thường cuộn tròn trong lá cây khô yêu cầu rất khó khăn phát hiện. 

Vùng sinh sống: hầu hết ở những cánh rừng cao su thiên nhiên thuộc vùng Đông phái mạnh Bộ. 

8. Rắn lục sừng

*

Rắn lục sừng (Trimeresurus cornutus) nói một cách khác là rắn quỷ rất độc. Nọc độc của bọn chúng được các nhà kỹ thuật xếp vào danh sách 1 trong những loài rắn rết và gian nguy nhất ở nước ta hiện nay. 

Đặc điểm dìm dạng: Đầu tất cả hình tam giác minh bạch rõ với cổ, mặt trên đầu bao phủ vảy nhỏ, tất cả vảy bên trên mắt trở nên tân tiến thành cái sừng bên trên mắt. Form size trung bình của cơ thể là 50 cm.

Vùng sinh sống: hầu hết ở khu vực núi đá vôi, ngơi nghỉ miền Trung.

9. Rắn lục đầu bạc

*

Rắn lục đầu bội nghĩa (tên khoa học Azemiops feae) nọc khôn xiết độc. 

Đặc điểm dấn dạng: có phần đầu white color hoặc màu sắc kem và tất cả vạch đen lớn chạy dọc đối xứng nhau, phần thân màu đen sẫm và có nhiều hoa văn red color hoặc màu cam. Chiều dài trung bình làm việc rắn trưởng thành và cứng cáp khoảng 80cm cùng với phần đầu tương đối dẹp. 

Vùng sinh sống: tìm thấy các ở thức giấc Cao Bằng, lạng Sơn, Vĩnh Phúc.

10. Rắn biển khơi sừng

*

Còn được gọi là rắn đại dương Peron (tên công nghệ Hydrophis peronii), đấy là loại rắn biển lớn độc nhất việt nam và xếp hạng 5 trong những loại rắn hải dương độc nhất cầm giới.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn đại dương duy nhất tất cả sừng nghỉ ngơi trên đầu, toàn thân màu kem và bao gồm thêm những vảy gray clolor hoặc xám sống trên lưng. Đôi khi sẽ có được những vén đốm bé dại sẫm màu sinh hoạt giữa sống lưng và nhỏ dần về nhì bên.

Vùng sinh sống: Sinh các ở ven vùng đại dương Bà Rịa – Vũng Tàu, vinh Bắc Bộ, Bình Thuận cùng Cà Mau.


HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

Hà Nội: 108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, thành phố hà nội TP.HCM: 2B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, thành phố hcm

Trên đó là một số thông tin về các loài rắn độc ở Việt Nam. Hy vọng, những thông tin trên để giúp bạn nhận thấy các loài rắn rết để từ đó phòng tránh và gồm cách sơ cứu rắn độc cắn phù hợp.