Bài viết được tư vấn trình độ bởi ThS.BS Tạ Quốc bản - chưng sĩ mẹ khoa, sản khoa Phụ Khoa - bệnh viện Đa khoa quốc tế hocketoanthue.edu.vn Phú Quốc.


Triệu bệnh chảy tiết sau quan lại hệ có thể là tín hiệu không đáng lo âu và ra mắt khá phổ biến, tác động đến 9% thiếu nữ có gớm nguyệt. Tuy vậy đó cũng rất có thể là dấu hiệu báo động vì chưng nhiễm trùng gây nên và trong một số trường đúng theo hiếm gặp, kia là tín hiệu của ung thư cổ tử cung.


Các lý do phổ đổi thay nhất dẫn cho chảy máu lúc quan hệ khởi nguồn từ trong cổ tử cung hoặc âm đạo.

Một trong số những nguyên nhân thông dụng là viêm cổ tử cung. Thể cấp tính hay phát sinh vày cảm nhiễm ở thời kỳ sau đẻ, lúc đẻ non, sảy thai, thường xuất hiện cùng với viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung... Thể mạn tính đa số là bởi vì giữ lau chùi và vệ sinh đường sinh dục không tốt, nhất là thời kỳ kinh nguyệt,... Cả hai các loại viêm cổ tử cung hoàn toàn có thể gây tan máu sau khoản thời gian quan hệ.

Lý do phổ cập thứ hai dẫn đến chảy máu sau khi quan hệ là do polyp cổ tử cung. Polyp cổ tử cung là u lành tính cải tiến và phát triển từ tế bào đệm cổ tử cung với được che phủ vì biểu mô, khởi đầu từ ống cổ tử cung, gồm chân hoặc không tồn tại chân, size có thể chuyển đổi từ vài ba mm mang đến vài cm, thường chạm mặt ở phụ nữ sinh đẻ những lần. Fan bệnh gồm polyp cổ tử cung thường không có triệu triệu chứng nhưng cũng có thể ra khí lỗi nhiều, rong huyết, ra ngày tiết sau giao hợp. Hầu hết các các polyp này không hẳn là ung thư cùng một bác bỏ sĩ có thể dễ dàng thải trừ chúng.

Các vì sao khác gây chảy máu sau thời điểm quan hệ bao gồm:

Ma sát bạo dạn khi tình dục hoặc không đủ chất quẹt trơnChảy máu nếu như khách hàng mới ban đầu kinh nguyệt hoặc vừa kết thúcNhiễm trùng cổ tử cung hoặc âm đạoLoét sinh dục vì chưng herpesDấu hiệu chi phí ung thư cổ tử cungViêm lộ tuyến đường cổ tử cung (Cervical ectropion)Sa sinh dục (Pelvic organ prolapse)

Trong khi nhiều lý do trong số này không cần điều trị và vô hại, nhiều lúc chảy huyết âm đạo sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của một sự việc nghiêm trọng hơn.


Phụ nữ
Nhiễm trùng cổ tử cung hoặc âm đạo có thể gây tan máu sau thời điểm quan hệ

2. Làm thế nào để biết đó là tín hiệu nghiêm trọng?


Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng chảy máu nhẹ sau khi quan hệ, hoàn toàn có thể đây là dấu hiệu không đáng ngại. Nhưng bí quyết duy nhất nhằm biết chắc chắn là là gặp mặt bác sĩ nhằm khám và xét nghiệm.

Nếu tan máu xẩy ra ngay trước khi bạn có kinh nguyệt hoặc trong vài ngày sau thời điểm nó ngừng và sau đó không bị ra máu nữa, thì bạn có thể yên tâm đây chưa phải dấu hiệu của bệnh dịch lý. Bạn cũng yên trọng tâm nếu vừa mới đây bạn sẽ khám phụ khoa, tiến hành xét nghiệm Pap smear và toàn bộ đều không có vấn đề gì. Trong tất cả các trường vừa lòng khác hoặc nếu như bạn có cảm giác lo lắng thì tốt nhất hãy buộc phải đến các đại lý uy tín để khám nghiệm để vứt bỏ nhiễm trùng hoặc bất kể vấn đề khác rất lớn hơn.


Khám bệnh
Khám phụ khoa để kiểm tra tình trạng bị chảy máu của mình

3. Bác sĩ sẽ khám gì lúc có tín hiệu chảy tiết sau quan liêu hệ?


Bước trước tiên của bác sĩ có lẽ sẽ hỏi bạn một số thắc mắc để coi liệu bao gồm nguyên nhân ví dụ nào gây bị ra máu không, như tung máu sau khi bạn ban đầu uống thuốc tránh thai. Chưng sĩ vẫn muốn biết liệu chúng ta có bị nhức khi quan hệ tình dục hay không, đây rất có thể là dấu hiệu của vấn đề bôi trơn không đủ hoặc bởi vì nhiễm trùng.

Bác sĩ vẫn khám tổng thể và tìm ngẫu nhiên nguồn bị chảy máu nào, như lốt xước hoặc hoặc thương tổn âm đạo, tín hiệu của bệnh án cơ quan tiền vùng chậu, polyp cổ tử cung hoặc viêm. Nếu chưng sĩ tra cứu thấy bất kỳ polyp nào, thì họ hoàn toàn có thể loại bỏ chúng ngày tại cơ sở y tế và giữ hộ mẫu dịch phẩm mang đến phòng xét nghiệm để chất vấn hoặc để hẹn kế tiếp để loại trừ chúng bằng phẫu thuật.

Trong xét nghiệm Pap, bác sĩ hoàn toàn có thể lấy tế bào cổ tử cung của khách hàng để kiểm tra những bệnh lây truyền qua mặt đường tình dục như chlamydia cùng lậu, rất có thể gây ra triệu chứng chảy máu sau thời điểm quan hệ với được điều trị bởi kháng sinh. Xét nghiệm Pap cũng vạc hiện dấu hiệu tăng trưởng bất thường, chi phí ung thư hoặc tế bào ung thư.


4. Nếu bị chảy máu sau tình dục mà không kiếm ra vì sao thì nó gồm dừng không?


Có thể. Một nghiên cứu vừa mới đây cho thấy rộng một nửa số thiếu nữ bị rã máu sau khi quan hệ cho thấy họ sẽ tự khỏi trong khoảng 2 năm.


5. Làm nỗ lực nào để chống ngừa rã máu sau khi quan hệ?


Bạn hoàn toàn có thể loại trừ các nguyên nhân gây chảy máu khi quan hệ rất có thể phòng dự phòng được như ma tiếp giáp khi giao hợp hoặc cảm thấy không được chất sứt trơn, bằng phương pháp sử dụng chất dung dịch trơn trước và trong lúc quan hệ.

Bạn cũng rất có thể chờ cho khi kỳ khiếp của bạn chấm dứt thì mới bắt đầu quan hệ trở lại, nếu bao gồm chảy máu tiếp tục xảy ra ở cuối kỳ kinh thì đây có thể là nguyên nhân phòng kị được. Loại bỏ polyp cổ tử cung hoặc khám chữa nhiễm trùng cổ tử cung cũng trở thành phòng hạn chế được chảy ngày tiết sau quan hệ giới tính nếu một trong những hai là nguyên nhân.

Thạc sĩ. Bác bỏ sĩ Tạ Quốc Bản nguyên là Giảng viên bộ môn Phụ sản ngôi trường Đại học tập Y Dược – Đại học Thái Nguyên, chưng sĩ mẹ khoa cơ sở y tế Đa khoa TW Thái Nguyên, Phó trưởng khoa sản bệnh viện Trường Đại học tập Y Khoa. Chưng sĩ có không thiếu thốn các chứng chỉ thực hành trong lĩnh vực sản phụ khoa như: khôn xiết âm, phẫu thuật mổ xoang nội soi, soi với đốt năng lượng điện cổ tử cung, thụ tinh tự tạo (IUI)...


Để được tư vấn trực tiếp, khách hàng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myhocketoanthue.edu.vn để tại vị lịch nhanh hơn, theo dõi và quan sát lịch thuận tiện hơn!