Các luật lệ trọng âm tiếng Anh đầy đủ luôn là một chủ đề được chú ý và cũng không thua kém phần “khó nhằn” so với bạn học tiếng Anh để chuẩn bị cho những các kỳ thi phổ biến hay để giao hàng mục đích giao tiếp.

Hôm nay, TalkFirst đang gửi đến bạn một nội dung bài viết tổng hợp không thiếu thốn và chi tiết về những vấn đề quy tắc trọng âm tiếng Anh cần thiết mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng cần ghi nhớ!


*
Các luật lệ trọng âm giờ Anh dễ nhớ

1. Phần đông khái niệm bắt buộc nắm về nguyên tắc trọng âm

Để có thể dễ dàng tiếp cận với cách đánh trọng âm, trước nhất ta cần tìm hiểu về hai khái niệm: “âm tiết” cùng “trọng âm”.

1.1. Âm huyết là gì?

Âm ngày tiết là gì?Âm tiết là 1 đơn vị âm thanh, rất có thể được cấu thành vị một âm nguyên âm hoặc bởi sự phối hợp của một âm nguyên âm với cùng một hay các âm phụ âm. Nhưng mà dù trong trường thích hợp nào, thì điều kiện tiên quyết để chế tạo thành được một âm tiết vẫn luôn là phải tất cả một nguyên âm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu như âm nguyên âm chính là nguyên âm yếu ớt /ə/ thì nó cũng rất có thể được lược bỏ. Mọi trường hòa hợp này bọn họ sẽ tìm hiểu trong một bài viết riêng nhé. Ví dụ:ant – /ænt/: từ bỏ ‘ant’ – “con kiến” tất cả duy độc nhất một âm tiết. Âm tiết này là sự kết hợp giữa nguyên âm /æ/ cùng hai phụ âm /n/ cùng /t/.employee – /ˌem.plɔɪˈiː/: từ ‘employee’ – “nhân viên” có 3 âm tiết. /em/, /plɔɪ/ cùng /iː/.– lưu ý:Âm tiết có quan hệ mật thiết với các quy tắc đánh trọng âm giờ đồng hồ Anh. Chính vì vậy, để có thể áp dụng đúng đắn và hiệu quả các luật lệ này, trước hết, ta nên xác định đúng mực số âm tiết và phân ra được những âm tiết gồm trong một từ. Và bí quyết dễ nhất để triển khai điều này đó đó là khi học một từ bỏ mới, thay vì chưng chỉ nhìn mặt chữ và đoán phương pháp đọc (cách này cũng thường sẽ có xác xuất đúng cao về mặt âm tiết tuy thế không đảm bảo 100%, chỉ nên áp dụng khi chạm mặt từ new trong phòng thi), các bạn hãy dùng trường đoản cú điển năng lượng điện tử, online như Oxford Learner’s Dictionaries, v.v. để nghe phân phát âm với đọc theo nhé.

1.2. Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Trong từ có rất nhiều hơn một âm tiết, “trọng âm” được phạt âm lớn hơn, rõ hơn, cao hơn nữa hoặc kéo dãn hơn. Tín đồ nói/đọc đã đặt những lực rộng vào âm này. Xuất phát điểm từ một âm tiết không có trọng âm vì bản thân nó chỉ có một âm tiết, đề xuất dù ta tất cả dùng những lực khi phát âm âm huyết này thế nào thì vào từ cũng không thể âm tiết nào để đối chiếu và làm bật nó lên.Ký hiệu trọng âm giờ Anh: Trọng âm được trình diễn bằng vết phẩy trên (‘). Vết (‘) đứng trước âm tiết nào thì trọng âm sẽ lâm vào tình thế âm huyết đó. Ví dụ:generation /ˌdʒenəˈreɪʃn/ (thế hệ). Trong các số ấy ta thấy dấu (ˈ) đứng trước âm /reɪ/. Điều này tức là trọng âm của tự này sẽ nằm ở vị trí âm tiết /reɪ/.

2. Tổng hợp các quy tắc trọng âm giờ đồng hồ Anh đầy đủ

2.1. Biện pháp đánh trọng âm đối với từ bao gồm 2 âm tiết

Bảng tổng đúng theo trọng âm đối với từ tất cả 2 âm tiết

Từ bao gồm 2 âm tiếtTrọng âm
Động từThường rơi vào cảnh âm máu số 2
Danh từThường rơi vào tình thế âm máu số 1
Tính từThường lâm vào hoàn cảnh âm huyết số 1
Tính từ, danh trường đoản cú và rượu cồn từ gồm âm tiết cất 1 trong những âm nguyên âm dài (/ɑː/, /ɔː/, /ɜː/, /iː/ và /uː/)Trọng âm rơi vào cảnh âm tiết kia (thường là âm tiết trang bị hai)

Quy tắc: Động từ bỏ 2 âm tiết ⟶ Trọng âm thường rơi vào cảnh âm máu số 2.

Ví dụ:

+ agree – /əˈɡriː/ – đồng ý

+ convince – /kənˈvɪns/ – thuyết phục

+ decide – /dɪˈsaɪd/ – quyết định

+ invite – /ɪnˈvaɪt/ – mời

+ provide – /prəˈvaɪd/ – cung cấp

+ refuse – /rɪˈfjuːz/ – từ chối

+ repeat – /rɪˈpiːt/ – lặp lại

Lưu ý: Cũng có một vài trường vừa lòng ngoại lệ trong phép tắc trọng âm của hễ từ gồm hai âm huyết vào âm máu đầu. Ví dụ: