Bạn đang chuẩn bị lên kế hoạch bầu bí, nhưng bạn có biết thời điểm nào dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt của mình không? Nắm bắt được chính xác thông tin này giúp bạn mang thai tự nhiên một cách dễ dàng hơn nhiều.

Bạn đang xem: Thời gian nào dễ mang thai nhất?

Nhiều người băn khoăn mình đã “thả” mấy tháng rồi nhưng vẫn chưa “đậu”. Rất có thể, bạn thực sự không biết rằng mỗi tháng mình chỉ có một vài ngày để có cơ hội mang thai. Cho dù bạn có tích cực “chuyện ấy” suốt cả tháng thì cũng không có kết quả nếu không đáp ứng đủ điều kiện vào những thời điểm mấu chốt. Vậy, thời điểm nào dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt?

Mang thai tự nhiên là niềm mong mỏi của rất nhiều cặp đôi

Tầm quan trọng của việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, việc theo dõi chu kỳ của bạn là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn theo dõi những ngày dễ thụ thai trong tháng.

Hầu hết mọi người đều kết luận rằng trong thời gian kinh nguyệt “ghé thăm”, trước và sau đó vài ngày, bạn không thể mang thai. Nhưng trên thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì điều đó có thể đúng. Nhưng có những người có chu kỳ không ổn định, lúc nhanh lúc chậm. Thậm chí, còn có hiện tượng như mất kinh mấy tháng liền, rong kinh, có đến tận 2 lần xuất hiện kinh nguyệt trong tháng…thì không thể chắc chắn về thời gian an toàn và cơ hội.

Theo dõi chính xác chu kỳ kinh nguyệt tăng cơ hội mang thai tự nhiên

Vì vậy, bạn bắt buộc phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 tháng trước khi quyết định “thả” để tìm kiếm con.

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Sinh Con Tự Nhiên

Thời điểm nào dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt?

Rụng trứng là khi buồng trứng của phụ nữ giải phóng trứng để sẵn sàng thụ tinh. Thụ thai là sự gặp gỡ của tinh trùng của nam với trứng của nữ. Khi buồng trứng của phụ nữ giải phóng trứng, trứng chỉ tồn tại trong khoảng từ 12 đến 24 giờ. Tinh trùng nam có thể sống trong khoảng 72 giờ. Nếu một tinh trùng có sẵn trong tử cung khi trứng rụng, việc thụ tinh dẫn đến mang thai có thể xảy ra.

Chu kỳ nữ điển hình là 28 ngày. Ngày 1 được tính là ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Với chu kỳ như vậy, trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 14 (nhưng có thể là vào khoảng ngày 12, 13 hoặc 14).

Chu kỳ của một phụ nữ bình thường

Rụng trứng có thể thay đổi dựa trên chu kỳ của phụ nữ. Một số phụ nữ có chu kỳ dài hơn khoảng 35 ngày thì rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng ngày thứ 21. Phụ nữ có chu kỳ rụng trứng ngắn hơn 21 ngày thì trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 7.

Xem thêm: Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành Tp Hcm, Học Phí Đh Nguyễn Tất Thành Mới Nhất Năm 2021

Theo dõi chu kỳ kinh trong 3 tháng liên tục để xác định gần đúng ngày rụng trứng của mình.

Tăng cơ hội mang thai trong thời kỳ rụng trứng bằng que thử trứng

Khả năng mang thai của phụ nữ có thể tăng và giảm trong suốt chu kỳ rụng trứng. Tinh trùng gặp trứng càng sớm thì cơ hội thụ thai càng cao.

Một tiến bộ của y học cho phép bạn biết chính xác thời điểm trứng rụng đó là que thử trứng. Cách sử dụng và cách đọc que xem trên bao bì. Với que thử trứng, bạn có thể xác định được thời gian lý tưởng để tiến hành “chuyện ấy” tăng cơ hội mang thai. Thậm chí, nếu bạn đang mong muốn một bé trai hoặc một bé gái, việc xác định đúng thời điểm quan hệ cũng giúp làm tăng cơ hội thêm 30%:

Theo đó, bạn quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng (đúng lúc trứng rụng hoặc ngay sau khi trứng rụng) thì khả năng NST Y trong tinh trùng nam khỏe hơn bơi đến trước và kết hợp NST X trong trứng nữ cho ra đời cặp NST XY quy định giới tính nam (bé trai).

Ngược lại, nếu quan hệ xa thời điểm rụng trứng (trước khi trứng rụng) thì cơ hội cao NST X trong tinh trùng nam kết hợp với NST X trong trứng nữ cho ra đời cặp NST XX quy định giới tính nữ (bé gái). Lý do là NST Y thường có thời gian sống ngắn và nhanh chóng suy yếu thường không quá 24h).

Theo dõi trứng rụng là một yêu cầu cần thiết để có thể mang thai tự nhiên một cách thuận lợi hơn.

Kế hoạch hóa gia đình

Nếu bạn không có ý định mang thai, bạn phải sử dụng các biện pháp bảo vệ bất cứ khi nào làm “chuyện ấy. Điều này bao gồm sử dụng một số hình thức tránh thai như:

– Đối với nam giới: Đeo bao cao su; triệt sản nam (nếu không còn ý định mang thai)

– Đối với nữ: Đeo bao cao su cho nữ; uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc khẩn cấp (loại 36h và 72h); cấy que tránh thai; đặt vòng; triệt sản nữ (nếu không còn ý định mang thai)

Sử dụng bao cao su là biện pháp hiệu quả, an toàn

Mỗi biện pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Phương pháp được cho là phổ biến và nhiều ưu điểm nhất, ít tác dụng phụ là sử dụng bao cao su.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và không thụ thai sau một năm “thả” hãy liên hệ với bác sĩ và trung tâm sản khoa uy tín như Trung tâm IVF Bệnh viện Hồng Ngọc để được khám, làm các xét nghiệm cần thiết và tư vấn về tình trạng của mình.