Bao cao su là bao mỏng làm bằng chất latex hoặc bằng những chất khác. Bao cao su được lồng vào dương vật đã cương cứng khi giao hợp để tránh thai.

Bạn đang xem: Dùng bao cao su có an toàn không?

2. Ưu điểm :

BCS là 1 BPTT rất hiệu quả, an toàn và dễ sử dụng. Trong 100 cặp bạn tình sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên, thì có khoảng 3 phụ nữ sẽ có thai trong năm đầu tiên.

Bạn không cần đến cơ sở y tế để kê đơn hoặc khám. BCS có thể phòng tránh được các bệnh LQĐTD và HIV/AIDS.

Xem thêm: Những Bài Văn Tả Ngôi Trường Của Em, Các Bài Văn Mẫu Tả Ngôi Trường Hay Nhất

3. Nhược điểm :

BCS cũng có nhược điểm là làm gián đoạn hoạt động tình dục. Một số người cảm thấy bị giảm khoái cảm và phải chuẩn bị sẵn bao cao su trước khi quan hệ tình dục.

4. Bao cao su sử dụng thích hợp trong trường hợp nào?

Khi bạn muốn tránh thai tạm thời và thích sử dụng 1 BP mà bạn có thể ngưng sử dụng bất cứ lúc nào. Khi bạn tình nữ có tình trạng y khoa không nên dùng các BPTT khác. Khi bạn bất chợt thực hiện 1 lần quan hệ tình dục. Khi bạn cảm thấy có nguy cơ bị nhiễm các bệnh LQĐTD

5. Sử dụng bao cao su như thế nào :

Cần sử dụng bao cao su đúng các theo các bước sau:

Xé túi đựng bao, cẩn thận không làm rách bao Giữ chóp bao bằng ngón tay cái và ngón trỏ, vuốt bao cao su xuống, đến khi trùm hết dương vật đã cương cứng Để lại một khoảng trống ở chóp bao để chứa tinh dịch Sau khi phóng tinh, giữ mép bao và đưa dương vật ra khỏi âm đạo trước khi hết cương.

II. VIÊN THUỐC TRÁNH THAI KẾT HỢP:

1. Định nghĩa :

Viên thuốc tránh thai kết hợp là một BP tạm thời chứa 2 loại nội tiết tố estrogen và progestin, có tác dụng phòng tránh thai bằng cách ức chế rụng trứng.

2. Ưu điểm :

Nếu được sử dụng đúng cách, viên thuốc tránh thai kết hợp rất có hiệu quả. Trong 100 cặp bạn tình sử dụng đúng cách, thì có 1 phụ nữ có thai trong năm đầu tiên. Giúp tránh thai tạm thời có thời hạn. Giúp bạn có chu kỳ kinh đều, lượng máu và số ngày hành kinh ít hơn, giảm đau bụng khi có kinh.

3. Nhược điểm :

Viên thuốc tránh thai kết hợp có nhược điểm là không thể sử dụng ở người huyết áp cao, bệnh van tim, rối loạn đông máu, tiền sử tắc mạch máu, bệnh gan mật, tiểu đường.v.v… hoặc đang cho con bú dưới 6 tháng tuổi.

4. Sử dụng viên tránh thai kết hợp:

Uống viên đầu tiên vào bất kỳ ngày nào trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, uống mỗi ngày 1 viên, vào một giờ nhất định. Nếu bạn dùng vỉ 28 viên, khi uống hết vỉ, bạn phải uống viên đầu tiên của vỉ tiếp theo vào ngày hôm sau. Nếu bạn dùng vỉ 21 viên, khi hết vỉ , nghỉ 7 ngày rồi dùng tiếp vỉ khác.

5. Xử trí khi quên thuốc

Nếu quên 1 viên, uống ngay 1 viên khi nhớ ra, đến giờ uống thuốc hàng ngày uống 1 viên như thường lệ. Nếu quên 2 viên, uống ngay 2 viên khi nhớ ra, ngày hôm sau, đến giờ uống thuốc hàng ngày uống 2 viên, rồi tiếp tục như thường lệ. Dùng BPTT hỗ trợ như bao cao su trong 7 ngày. Nếu bạn quên 3 viên trở lên: bỏ vỉ thuốc đó đi và bắt đầu dùng 1 vỉ mới.

6. Viên thuốc tránh thai kết hợp thích hợp với những trường hợp nào?

VTTKP rất thích hợp trong trường hợp sau:

Khi bạn muốn 1 BP không ảnh hưởng đến sinh hoạt của cặp bạn tình. Khi bạn muốn dùng 1 BP mà bạn có thể tự mình ngưng sử dụng Khi bạn có những vấn đề kinh nguyệt có thể giảm nhẹ khi dùng thuốc