Ngoại tình đã mãi mãi tồn tại, cùng bao trái tim sẽ thường xuyên tan nát do bị bội tình. Chiến thuật lâu nhiều năm hơn chắc rằng là chấp nhận sự thật công nghệ rằng trái tim bé người rất rộng mở.


*

Tương lai của ngoại tình

Ngoại tình đang mãi mãi tồn tại, cùng bao trái tim sẽ thường xuyên tan nát bởi vì bội tình. Giải pháp lâu nhiều năm hơn có lẽ rằng là gật đầu đồng ý sự thật công nghệ rằng trái tim bé người rất rộng mở.

*

*

Nguyễn Phương Mai

Nhà nghiên cứu và phân tích đa văn hoá

PGS.TS Nguyễn Phương Mai đào tạo và huấn luyện chuyên ngành giao tiếp & cai quản Trị đa văn hoá cùng với các phân tích và khoá đào tạo liên ngành kết phù hợp với kiến thức thần kinh não bộ (neuroscience). Chị đã gồm một thời gian dài có tác dụng báo trước lúc về công tác tại ĐH công nghệ Ứng dụng Amsterdam, Hà Lan. Chị cũng là người sáng tác của hai cuốn sách Tôi là 1 trong Con Lừa Con Đường Hồi Giáo. Bài viết thể hiện ý kiến riêng của tác giả.


Ngoại tình chắc hẳn rằng là trong số những từ khóa hot độc nhất bây giờ. Giống hệt như nghề mại dâm, văn hoá đạo đức nghề nghiệp chối quăng quật nó, nhưng mà nó vẫn trơ trơ tồn tại, từ ngàn năm trước, với nghìn năm sau chắc vẫn vậy. Tương lai của gia đình và kết cấu tình cảm của loài fan rồi sẽ ra làm sao với chiếc điều chả ai mong muốn nhưng không xã hội nào có chức năng xóa bỏ?

"Đàn ông ai chả thế!"

Câu cửa ngõ miệng này xuất xứ sâu xa từ những việc kết nối hành động của con bạn và các động đồ dùng khác. Vào thiên nhiên, con đực hình như chỉ phối tương tự càng những càng tốt. Tuy nhiên, việc đối chiếu như vậy có không ít điểm cập kênh.

Thứ nhất, quan sát về phía những loài gồm vú ngay gần hơn với chúng ta. Khỉ baboons, mandrill, rhesus, vervet cùng chimp là đa số loài mà bé đực vung vãi tinh trùng nhiều nhất. Những loài này bé đực to ra hơn hẳn con cái, thành phần sinh dục lớn, nhiều tinh trùng, thái độ thì hung hăng, chọn các bạn tình bừa bãi, con cái đẻ ra không chuyên lo. Chúng cũng đều có “imprinted gene" mãi mãi với mục đích thúc đẩy sự canh tranh của bào thai chỉ - lúc cái thai nhi ấy là con của chúng.

Ở phần nhiều loài này, khi con cháu chọn các bạn tình, chúng cũng thường chỉ để ý đến gen. Và bầy chúng chả mấy lúc nghĩ cho ngoại tình. Bởi bé đực chỉ là lý lẽ phối giống, phối với con new thì nhỏ cũ cũng chả nhọc lòng vì chúng không phải thực hiện vai trò làm bố.

Một team khỉ dị thường khá giống bé người. Nhỏ đực chỉ to nhiều hơn con mẫu một chút, ít tinh trùng hơn, tính phương pháp điềm đạm hơn, chọn chúng ta tình hà khắc hơn. Vì chưng sao? Khi con cháu sinh nở, bé đực quan tâm và đảm bảo gia đình. đôi khi con đực bón mồi cho bé cái, như thể mong mỏi bảo đấy cô xem, tôi mà bao gồm con tôi sẽ không tồi đâu. đội khỉ trực thuộc dạng “kết đôi” này tất cả marmosets, tamarins, owl, và gibbon.

Điều độc đáo nhất là con cháu trong nhóm “kết đôi” có phần trăm ngoại tình siêu cao. Vì chưng chúng biết nhỏ đực sẽ âu yếm tụi nhỏ tuổi ở nhà, nên theo như đúng quy dụng cụ tiến hoá, chúng lén loại bỏ theo trai, đặng cải thiện cơ hội lan tỏa nguồn gene của thiết yếu mình.

Sinh học và kĩ năng ăn vụng về của loài người

Như vậy, về mặt sinh học, biện luận cho rằng bản chất cơ bản của loài tín đồ với tứ cách động vật tiến hóa, hay đúng hơn là "đàn ông đứa như thế nào chả ăn uống vụng" chưa hẳn đã có cơ sở. Động vật cũng đều có nhóm nọ nhóm kia. Nhưng nếu ta cứ thích đối chiếu người với khỉ, thì sao không đối chiếu với nhóm khỉ kết đôi? cơ mà đã đối chiếu với team khỉ kết đôi, thì ko phải đàn ông ăn vụng, mà là bọn bà ăn uống vụng cơ.

Tuy nhiên, nếu chúng ta buộc bắt buộc dùng sinh học nhằm phán xét, thì loại người kết thúc cuộc đua trọng điểm hai nhóm nói trên. Đàn ông cao hơn thiếu phụ chừng 10%, nặng hơn chừng 20%, dùng những chất bổ dưỡng hơn 20%, sống ít hơn 6 năm. Tính thêm cả kích thước thành phần sinh dục và số lượng tinh trùng, sự khác hoàn toàn nam thiếu phụ này nhỏ dại hơn team khỉ "phối giống", tuy thế lại cao hơn nhóm khỉ "kết đôi". Những chiếc gen "imprinted" - chỉ nhằm kích ham mê bào thai khi ấy là con của chính mình - cũng tồn tại, tuy thế vô thuộc ít ỏi.

Vậy, quan sát từ mặt sinh học, loài tín đồ chơi vơi nghỉ ngơi giữa. Chúng ta chẳng phải là chủng loại "phối giống", tuy vậy cũng chưa hẳn là loài "kết đôi". Và bởi vì thế, sinh học tập trở nên lúng túng trong vấn đề đưa ra một lời phán xét rằng nước ngoài tình, khi đối diện với tiến hoá, là sai giỏi đúng.

Thế mạnh của việc chơi vơi

Thật dễ nhìn ra sự "bối rối" của con bạn khi đối diện với chọn lọc về cấu trúc gia đình. Từ thời điểm cách đây không lâu, việc một ông tía bà, vợ cả đi lấy vợ lẽ cho ck là bình thường. Làng mạc hội mẫu hệ vn có chuyện ông Công táo công - là nhì đấng trượng phu của một tín đồ phụ nữ, cả ba làm ra chiếc kiềng tía chân chống bếp của văn hoá Việt Nam.

Nhưng tất cả lẽ, sự hồi hộp đó là mục đích của chế tạo hoá. Nó khiến cho con người rất có thể linh hoạt, trở thành chuyển cấu tạo gia đình tuỳ trực thuộc vào từng thực trạng lịch sử cùng địa lý. Ở hầu như vùng khu đất trù phú, chính sách đa thê khiến cho một gia đình có tương đối nhiều con cháu, đặng về tối đa sức khai quật kinh tế.

Ở hầu hết vùng khu đất cằn cỗi, chế độ đa phu giảm thiểu số lượng trẻ em trong một gia đình. Vùng Tây Tạng và các nơi trên nhân loại hiện vẫn còn đấy tập tục này. Một thanh nữ thường mang mấy bạn bè trai có tác dụng chồng. Họ ở 1 nhà, nhỏ sinh ra ko biết của người nào nhưng vì là bạn bè nên đứa trẻ chắc chắn rằng có huyết mủ của mình. Mối cung cấp tài nguyên dong dỏng không bị bạn bè cùng đơn vị tranh giành sau khoản thời gian có mái ấm gia đình riêng. Tụi trẻ em cũng được quan tâm tốt hơn từ không ít người bố.

Nhưng vùng sa mạc thô hạn như Saudi Arabia lại thực hiện chính sách đa thê. Tại sao lớn nhất là vì việc tàn sát cho nhau giữa những bộ lạc khiến cho xã hội có quá nhiều góa bụa. Trong bối cảnh đàn bà bị khinh rẻ, bào thai phụ nữ bị bỏ bỏ, thiên sứ Mohammad - bạn khai hiện ra đạo Hồi (Islam) rất có thể coi là 1 trong những nhà cô gái quyền lớn lao khi ông mức sử dụng hoá việc đàn ông chỉ được phép lấy 4 vợ, cưới tuyệt ly hôn đều có ý kiến của phụ nữ, phụ nữ được phép tài giỏi sản riêng, quyền thừa kế, quyền đi học. Ông cũng nói "Thiên đường nằm tại vị trí bên chân fan mẹ".

Điều thú vị là tuy đề ra luật, nhưng chính ông lại có tới 9 bà vợ. Nguyên nhân nằm ở câu hỏi ông mang vợ chưa hẳn vì tình yêu, nhưng mà là với mục đích chính trị, đoàn kết những bộ lạc, y như công chúa Huyền Trân ở vn và những vua chúa làm việc châu Âu.

Chế độ một bà xã một chồng là sản phẩm mới nhất của sự việc linh hoạt này từ thời điểm cách đó chừng 1.000 năm. Lúc ta đưa sang sống dày đặc trong số đông thành thị lớn, những căn bệnh lây lây nhiễm qua mặt đường tình dục biến chuyển một mối đe dọa khủng khiếp. Bé người từ từ trở buộc phải chung thủy với các bạn tình hơn để tránh bị lây bệnh. Ai ngoại tình sẽ ảnh hưởng xã hội ghét bỏ.

Giả thuyết đồ vật hai cho việc ta trở nên ghét bỏ ngoại tình là vì con bạn đã tiến hoá tới cả những đứa trẻ sinh ra từ từ có cỗ óc ưu việt hơn, to lớn hơn, yên cầu sự đon đả của bà bầu nhiều hơn. Khi bà bầu còn bận rộn với con cháu thì họ sẽ không còn sẵn sàng cho mình tình. Việc kết đôi chặt chẽ không đầy đủ tăng cơ hội giao phối cho bọn ông, ngoại giả khiến đàn ông đảm bảo an toàn con ruột của mình dễ hơn trước sự đe dọa của các gã bọn ông hay nhỏ đực khác. Nước ngoài tình chính vì thế lại càng được coi là đối tượng đáng ghét của vũ khí văn hoá.

Ngoại tình rồi sẽ đi về đâu?

Để biết tương lai định mệnh của ngoại tình, tất cả lẽ chúng ta cần chú ý lại về tình yêu.

Tình yêu thương cũng là 1 khái niệm mới. Ngày xưa ông bà chúng ta về sống với nhau để bảo đảm những nhu cầu kinh tế của cuộc sống, con cái, hoặc hàn gắn các tranh chấp lãnh thổ... Ấy là tình thân thời 1.0 đầy một người yêu toan tính.

Thế rồi làng mạc hội phong phú lên cùng hôn nhân không còn là hiện tượng cho các mục tiêu xã hội, sinh đẻ, giỏi tài chính nữa. Ta tìm hiểu ra rằng yêu là đủ, cùng yêu là cưới, hay thậm chí không cần cưới bởi yêu là yêu. Phiên bạn dạng 2.0 tương đối mới. Ở Việt Nam, vẫn có những bạn 9X bảo tình nhân là: "Anh nhỏ một, mình đề xuất đẻ bé nối dõi". Hai tín đồ vẫn cưới, bởi vẫn yêu. Mà lại chuyện con cháu mà không nên ý thì phiên bản 2.0 của mình thụt thụt lùi thời 1.0. Upgrade tinh thần quả là 1 trong quá trình.

Và trong lúc đó, phiên bản 3.0 lặng lẽ ngập cả trái tim của những cặp đôi bạn trẻ thời đại mới. Họ yêu nhau tha thiết, tuy thế tan vỡ. Ấy bởi vì tình yêu thương phiên bạn dạng mới không những khao khát tình cảm trao gửi đang đươc̣ đáp lại, cơ mà còn ao ước đợi rằng tình yêu ấy vẫn như một thang thuốc thần kỳ thay đổi đổi bạn dạng thân. Lúc của nả, chi phí tài hay con cái không hề là nỗi lo thường trực (1.0), khi tình yêu có thể tự vị trao dìm (2.0), thì mục tiêu cao rộng của một con người là việc thoát xác cho 1 phiên phiên bản mới hí hửng hơn, hào khởi hơn, xuất sắc đẹp hơn. Tình thân 3.0 là đồ vật tình yêu khiến mỗi tình nhân biến hóa một con bạn mới, lung linh và ý nghĩa hơn con tín đồ xưa cũ.

Nếu chúng ta nhìn tình thương với mục tiêu 3.0 như vậy, hẳn ta đang hiểu rộng xu thế bắt đầu của kết cấu quan hệ cảm tình hiện nay. Ngày càng những nước quan tâm đến việc thay đổi luật một vk một chồng, hoặc tối thiểu cũng không coi việc ngoại tình là phạm pháp. Phần lớn hình thái quan lại hệ khác biệt cũng từ từ lộ hơn.

Quần hôn, hay chính xác hơn là nhiều ái - polyamorous - chẳng hạn, càng ngày càng phổ biến. Một SV bạn nữ của tôi sống cùng hai bạn trai và bé riêng. Chúng ta lập thành một gia đình, sống bình thường ba ngày 1 tuần, sex gồm thể hai bạn hoặc cặp ba. Tình thân không nhất thiết bắt buộc là giữa hai fan với nhau. Nếu tình yêu thương 3.0, khiến cho ta trở cần thăng hoa rộng với phiên bản rực rỡ hơn của chính mình, thì đây chính là tình yêu mà tía bạn trẻ này lựa chọn.

Lợi ích lớn số 1 của việc gật đầu đồng ý tình yêu thương kiểu bắt đầu với tất cả các cấu tạo đa dạng của nó là sự việc đồng thuận. Tất cả những người tương quan đều ưng ý với nhau về việc tình yêu ấy yêu cầu được thiết kế ra sao. Với khi các biên giới bị phá vứt thì vượt biên trái phép hay nước ngoài tình không còn là vấn đề nữa.

Ngoại tình, về phiên bản chất, khiến người ta cáu sườn và thù ghét chưa hẳn vì nó phi đạo đức nghề nghiệp về mặt xã hội. Thôn hội tự bao nghìn trong năm này chưa khi nào thực sự coi "vợ lẽ, chồng thêm" là phi đạo đức. Nó khiến cho ta căm hận do nó phản bội niềm-tin-cá-nhân. Ai cũng có quyền khó tính khi đối tác vi phạm hợp đồng, bất kỳ đó là hòa hợp đồng tài chính hay hôn thú. Sự bội tín, sự dối trá, sự xanh vỏ đỏ lòng... đó bắt đầu là thứ khiến cho ngoại tình rất xấu chứ không hẳn sự xuất hiện của kẻ vật dụng ba.

Và do thế, chắc hẳn rằng ngoại tình đã mãi mãi tồn tại, và bao trái tim sẽ tiếp tục tan nát do bội tình. Chiến thuật lâu nhiều năm hơn có lẽ rằng sự thay đổi xã hội, gật đầu một thực sự khoa học rằng, nhỏ người họ có trái tim rất lớn mở, và trái tim ấy quan sát tình yêu vô cùng đa dạng. Khi ấy, mỗi người sẽ có sự trường đoản cú do hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho chủ yếu mình, hoàn toàn có thể để đi tìm kiếm bạn tình phù hợp, miễn là tất cả sự đồng thuận.

Bởi con bạn ở vị nắm linh hoạt sinh học, sự chuyển hoá lịch sự tình yêu thương 3.0 chắc chắn là sẽ xảy ra, không sớm thì muộn. Sự việc là, bao nhiêu tín đồ trong họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai như vậy?