Quân Hậu được xem như là quân cờ bạo gan và đa năng nhất bên trên bàn cờ. So với nhiều người chơi cờ vua, mất Hậu cũng tương tự mất vớ cả. Mất Hậu tác động rất to đến tư tưởng và kế hoạch chơi cờ. Mặc dù thế bạn vẫn biết thực sự về quân cờ quyền lực tối cao này chưa? Rằng quân Hậu vào cờ vua cũng có những kín chưa từng được máu lộ! 


*

a. Hậu trước đây từng không phải là hoàng hậu

Không riêng biệt cờ vua, một số trong những trò đùa khác cũng có thể có sự lộ diện của quân Hậu, rõ ràng là trò đùa shatranj. Trò đùa này xuất hiện trước cả cờ vua và trong những số đó quân Hậu có năng lượng được xem là rất yếu. Nó chỉ có thể đi chéo cánh và ăn chéo cánh một ô cơ mà thôi – còn tinh giảm hơn cả quân Vua, lại có phần giống binh sĩ trong cờ tướng. 

Khác với biện pháp gọi “queen” (tiếng Anh) mà bọn họ vẫn biết vào cờ vua hiện tại đại, quân Hậu vào cờ vua từng được điện thoại tư vấn là Ferz theo giờ Nga, Farzin theo tiếng tía Tư xuất xắc Mantri theo giờ Phạn, đều có nghĩa là “tổng trưởng” giỏi “người nỗ lực vấn”. 

Nghe chức vụ thôi đã rất có thể hiểu được phương châm của quân này chỉ như một vị chỉ huy bình thường, sản xuất đó, vị này có lẽ là một nam giới nhân.

Sau nhiều biến đổi và đổi khác trong biện pháp gọi, fan ta sử dụng Fercia với Fierg nhằm gọi quân cờ này. Trải qua phát âm giờ Pháp, Fierg được điện thoại tư vấn là Vierge – một tự ngữ gắn liền với sự cao tay của Đức bà mẹ Maria đồng trinh. Bà được xem là một đấng tôn kính, một vị hoàng hậu hay một quý bà. Và cung phi sẽ là chức vị tương xứng nhất khi quân bài được đặt ngay ở bên cạnh Vua. Lên đường từ tại sao này, quân cờ gắn liền với tên gọi mang nghĩa là Hoàng Hậu, thay vì là 1 trong những tổng trưởng như ban đầu.

Dù hữu ý tốt tình cờ, Quân Hậu trong cờ vua đã làm qua cả một quy trình dài biến đổi để đổi thay quân cờ quan trọng đặc biệt nhất như ngày nay. Không riêng gì tên gọi và chức vụ, cách dịch rời và sự đa nhiệm của Hậu cũng cải tiến và phát triển dần theo loại thời gian.

2. Cách di chuyển gặp gỡ nhiều tinh giảm trong thừa khứ

Như đang đề cập, lúc còn là 1 trong những vị tổng trưởng, con cờ này chỉ rất có thể đi chéo cánh và ăn chéo cánh duy độc nhất một ô. Về sau, cách tân và phát triển phạm vi lên thành nhị ô – vẫn chưa đủ táo tợn để tín đồ chơi xem trọng hay tạo nên uy ức hiếp cho kẻ thù mỗi khi xuất quân. Mãi cho đến thời Reconquista – tiến trình “tái chinh phục” của thời Trung cổ, khi quốc gia Castilla (thuộc Tây Ban Nha) được trị bởi dưới quyền cô bé vương Isabella, quân Hậu new trở thành con bài mạnh tốt nhất trong cờ vua. Không còn chạm mặt những giảm bớt như ban đầu, bà xã của bọn chúng ta giờ đây có thể tự do đi dọc, đi ngang cùng cả đi đường chéo mà không cần đong đếm về số lượng các ô di chuyển. Trường đoản cú đây, xứng với tên tuổi “queen” – nghĩa là thanh nữ Vương bên cạnh đó cũng hoàn toàn có thể dịch là Hoàng Hậu, quân Hậu trong cờ vua khẳng định được sức mạnh và tầm đặc biệt bậc nhất, dù bắt đầu của nó không mấy oanh liệt.

3. Quân Hậu trong cờ vua liệu có thực tế?

Nhiều bài viết cho rằng, việc một vị Hoàng Hậu hay là 1 nhân vật người vợ với năng lượng mạnh kinh khủng như cách mà quân Hậu trong cờ vua mô rộp là ko thực tế. Theo Cờ Vua sài Gòn, tính thực tiễn của quân cờ này trả toàn rất có thể chấp nhận. Theo loại lịch sử, hay thấy nhất là trong lịch sử dân tộc Việt Nam, không cạnh tranh để tìm kiếm một con gái vương hay người vợ tướng trí tuệ, kỹ năng quân sự, trở thành bạn đứng đầu một giang sơn.

Thêm vào đó, năng lượng của quân Hậu vào cờ vua được đổi khác cho bạo gan hơn ngay bên dưới thời thiếu phụ vương Isabella của quốc gia Castilla với León, là trong những quân chủ bụ bẫm nhất của lịch sử Tây Ban Nha.

Quân Hậu trở nên mạnh mẽ đến như vậy không phải là vấn đề phi thực tế!

4. Đại diện mang đến tiếng nói thiếu phụ quyền trong cỗ môn trí tuệ

Mặc dù cho có chung một điểm bắt đầu nhưng một trong những những khác hoàn toàn lớn giữa cờ vua và cờ tướng đó là trên bàn cờ vua bao gồm sự xuất hiện thêm của một quân đại diện thay mặt cho phái thiếu nữ – quân Hậu. Đồng thời đây cũng là con cờ đa nhiệm nhất, và một lúc hoàn toàn có thể đẩy rất nhiều quân cờ khác vào lúc ngắm nguy hiểm.

Như Karim R. Ellis từng nói: “Vua hoàn toàn có thể là quân cờ đặc biệt nhất, nhưng mà Hậu mới là nhân vật gia thế nhất. Cánh đàn ông hãy lưu ý”.

Thể thao chuyên chở thể hóa học hay trí tuệ, từ bóng đá, láng chuyền mang đến cờ vua không hề thiếu những cái tên và gương mặt những người phụ nữ đã hình thành kỳ tích. Thân thời đại mà thế giới vẫn luôn đấu tranh cho nhân quyền lẫn bình đẳng giới, đã tới khi nữ giơi tháo quăng quật những rào cản, quan điểm nhận thủ cựu và khẳng xác định thế của mình.


*

Quân Hậu trong cờ vua rất có thể được xem là tiếng nói phụ nữ quyền đựng lên từ hết sức sớm, hoặc cũng rất có thể chỉ được xem là một trở nên cố lịch sử nối sát với một vị thiếu phụ vương tài ba. Dẫu vậy không thể từ chối và cũng ko thể kết thúc cố vậy hay hy vọng, rằng phần đa người thiếu phụ hoàn toàn có công dụng trở thành “quân Hậu” trong chính cuộc sống của mình!

Hãy cùng Cờ Vua dùng Gòn mày mò những sự thật thú vị thuộc những bài học cờ vua có ích tại phía trên nhé!