Nhắc cho tới phim gửi thể từ đái thuyết tìm hiệp của Kim Dung, chúng ta không thể không nói đến nhà đài TVB với đa số tác phẩm kinh khủng đã từng được sản xuất, TVB bước đầu làm phim kiếm hiệp Kim Dung từ những năm 80 cầm cố kỷ trước, phần lớn đều rất thành công xuất sắc và trở nên kinh điển, bất ngờ sang tới những năm 90 thì TVB ra quyết định làm lại ngay gần như toàn thể với sự biến hóa về kịch bản, dàn diễn viên và chi tiêu mạnh hơn để đem về những cảnh quay unique nhất, Tiếu Ngạo Giang hồ nước 1996 là 1 trong những trong số đó. Phiên bản đầu tiên giới thiệu năm 1984 với vai nam thiết yếu được giao mang lại Châu Nhuận Phát, thanh lịch tới bản 1996 này dù tên tuổi của Tữ Tụng Hiền cấp thiết sánh bằng A Phát nhưng diễn xuất của anh trong phim được không ít người nhận xét rất cao, góp công không bé dại tạo nên thành công cho tác phẩm này.

*

Nội dung của phim Tiếu Ngạo Giang hồ 1996 xoay quanh anh chàng Lệnh hồ nước Xung (Lữ Tụng Hiền), vốn là đại môn sinh của phái Hoa Sơn, tuy nhiên khoáng đạt cùng phóng bí nhưng Xung lại cực kỳ nghĩa hiệp, sống có tình tất cả nghĩa. Một ngày nọ, Lệnh hồ nước Xung được cao nhân dạy cho chiêu thức “Độc cô cửu kiếm”, rồi còn vô tình đưa ra được tinh hoa kiếm pháp của ngũ phái, trang bị được cất giấu trong cồn hoang của núi Hoa Sơn. Chẳng bao lâu, Lệnh hồ nước Xung trở thành đệ tuyệt nhất kiếm sĩ.Sư phụ của Xung là Nhạc Bất Quần (Vương Vỹ), sau khi biết được võ công nổi bật của môn sinh thì sinh lòng đố kỵ, tìm biện pháp hãm hại nhằm trục xuất Lệnh hồ Xung thoát ra khỏi sư môn. Trong những khi bôn ba giang hồ, Lệnh hồ Xung chạm mặt gỡ và kết thân với Nhậm Doanh Doanh (Lương Bội Linh) vốn là thanh nữ giáo nhà Nhật Nguyệt Thần Giáo.

*

Nhạc Bất Quần vin cớ Lệnh hồ nước Xung quen thuộc biết với ma giáo đã kín đáo làm cho những môn phái vào võ lâm tàn sát cho nhau rồi đổ hết tội trạng lên trên người chàng, nhằm đoạt cuốn túng thiếu kiếp “Quỳ hoa bảo điển”. Lệnh hồ Xung đùng một cái trở thành chiếc gai trong đôi mắt của chính phái. Ngay cả sư muội Nhạc Linh San (Trần thiếu Hà), con gái của Bất Quần, cũng xa lánh chàng. Linh San ở bên cạnh Lệnh hồ Xung tự nhỏ, từng rất trọng điểm đầu ý phù hợp với chàng. Tuy thế khi Lâm Bình chi (Hà Bửu Sinh) xuất hiện, Linh San đã đem lòng yêu thương cậu ta. Thực chất, Bình bỏ ra chỉ muốn tận dụng Linh San nhằm trả thù sư phụ của bản thân là Nhạc Bất Quần.

Trong lúc đó, dù Doanh Doanh vày Lệnh hồ Xung cơ mà hy sinh không ít thứ nhưng con trai vẫn cần yếu quên được Linh San. Doanh Doanh đành phải lặng lẽ ra đi. Lúc Lệnh hồ Xung nhận ra mình đang quá yêu thương Doanh Doanh cũng là lúc bạn nữ bị trúng chất độc hại cực mạnh, cuộc sống chỉ đếm từng ngày…