Sau đây là 4 lý do vì sao khán giả Hàn Quốc vẫn tiếp tục dành sự chú ý cho "Mr. Sunshine" sau những phản ứng ban đầu không mấy tích cực.

Bộ phim truyền hình đình đám của đài tvN là Mr. Sunshine (Quý Ngài Ánh Dương) đến nay đã phát sóng đến tập thứ 4. Thay vì nhiều dự đoán không mấy lạc quan về rating sau phản ứng tiêu cực của khán giả ở hai tập đầu, tập 3 và tập 4 của bộ phim có chỉ số rating còn cao hơn cả hai tập trước. Theo AGB Nielsen, mức rating toàn quốc của Mr. Sunshine qua từng tập là 8,852% - 9,691% - 10,082% - 10,567%, một thành tích quả thật rất đáng nể. Vậy tại sao một bộ phim không có chất lượng nội dung xuất sắc như Mr. Sunshine lại làm được điều này? Hãy cùng thử lí giải hiện tượng này.

Bạn đang xem: Phim quý ngài ánh dương

1. Tuy không được đánh giá cao nhưng vẫn đang ở thế "một mình một ngựa"

Năm 2018 vốn là một năm khá ảm đạm của phim truyền hình Hàn Quốc. Nửa đầu năm chứng kiến hàng loạt những thất bại của những cái tên như I’m Not a Robot, Are You Human, Mistress... Những bộ phim này hoặc là có ngôi sao tham gia diễn xuất, hoặc là có kinh phí khủng, song đều không có kết quả được như mong đợi do kịch bản không hấp dẫn hoặc quá gân guốc, không hợp thị hiếu số đông. Những bộ phim như Chị Đẹp Mua Cơm Ngon Cho Tôi hay Hoa Du Ký thì dù hot nhưng không có sự đầu tư cùng tầm vóc lớn như Mr. Sunshine.

Bởi vậy, kỳ vọng của khán giả đổ dồn vào dự án do biên kịch Kim Eun Sook và đạo diễn Lee Eung Bok đảm nhiệm. Cặp đôi này từng có hai dự án hết sức thành công trước đó là Hậu Duệ Mặt Trời và Yêu Tinh. Dự án lần này của họ cũng đã được chờ đợi từ cách đây hơn một năm. Nếu so với những bộ phim phát sóng trước đó trong năm thì bối cảnh cùng cốt truyện của Mr. Sunshine có nhiều điều để nói hơn hẳn. Chưa kể ngay cả những bộ phim hot khác đang lên sóng hiện nay như Thư Ký Kim Sao Thế cũng chưa thể thu hút sự chú ý của truyền thông và khán giả nhiều bằng Mr. Sunshine được.

2. Nội dung dành cho tất cả mọi người

Dù có cách kể chuyện không mới cùng những điểm chưa hợp lý trong đề tài lịch sử nhưng vẫn phải thừa nhận rằng, Mr. Sunshine có nội dung rất chiều lòng người Hàn.

Bộ phim xoay quanh Choi Yoo Jin (Lee Byung Hun), một người đàn ông Hàn Quốc rời quê hương từ khi còn trẻ để đến Mỹ sau sự kiện Shinmiyangyo – cuộc đụng độ giữa hải quân Mỹ với quân đội phong kiến Hàn Quốc. Sau khi trở về Hàn Quốc với tư cách một người lính Mỹ, Choi Yoo Jin gặp gỡ và đem lòng yêu Go Ae Shin (Kim Tae Ri), một tiểu thư nhà quý tộc yêu nước.

Giống như "một bản anh hùng ca dành cho những anh hùng thầm lặng trong lịch sử", đạo diễn Lee Eung Bok gọi tác phẩm của mình là "bộ phim dành cho khán giả Hàn Quốc". Với bối cảnh, dàn diễn viên, âm nhạc được chăm chút như một món quà dành cho khán giả trong nước, Mr. Sunshine vẫn có thể được người xem bỏ qua cho những điểm chưa được để tiếp tục theo dõi ủng hộ.

Xem thêm: 30 Sự Thật Thú Vị Về Con Gái Không, 10 Sự Thật Bá Đạo Về Con Gái Mà Con Trai Nên Biết

3. Những yếu tố phụ vớt vát

Mr. Sunshine được quay từ nửa sau 2017 cho đến nay và ghi lại được rất nhiều cảnh đẹp bốn mùa của Hàn Quốc, trải dài qua nhiều địa danh như Daegu, Incheon, Busan cho đến Jeolla, Chungcheong. Phạm vi di chuyển của đoàn làm phim lên tới 40 nghìn cây số. Ngoài ra, vì có những cảnh liên quan đến cuộc chiến Tây Ban Nha – Hoa Kỳ, đất nước Joseon thời mới tiếp xúc văn hoá phương Tây nên phía làm phim đã cất công dựng nên một phim trường khổng lồ có diện tích lên tới 2,6 hecta.

Bên cạnh phần hình ảnh, yếu tố ngôi sao cũng là một khía cạnh đáng chú ý của Mr. Sunshine. Phần âm nhạc của phim do "giọng ca quốc dân" Hàn Quốc Park Hyo Shin thể hiện. Hai diễn viên chính là Lee Byung Hun và Kim Tae Ri cũng là những gương mặt rất hứa hẹn. Lee Byung Hun đã 9 năm mới quay lại đóng phim truyền hình, trong khi với Kim Tae Ri thì đây mới là lần đầu cô thể hiện ở sân chơi này. Với những lý do như vậy, người xem trong nước kể cả có không hứng thú với lịch sử Hàn Quốc thì vẫn sẽ thấy bộ phim rất dễ tiếp cận nhờ những cảnh đẹp của xứ kimchi, các màn lãng mạn sở trường của biên kịch Kim cùng sự xuất hiện của những ngôi sao lớn.

4. Hiệu ứng xã hội tốt

Để có tỷ suất người xem cao thì yếu tố nội dung thôi chưa đủ. Một bộ phim bị chê vẫn còn đỡ hơn là một bộ phim không có ai nhắc tới. Dù hiệu ứng xã hội của Mr. Sunshine hiện vẫn chưa thể so được với hai cơn sốt Hậu Duệ Mặt Trời và Yêu Tinh những năm trước nhưng vẫn đủ để khiến cho khán giả phải nhắc về nó.

Nam chính Lee Byung Hun bị khán giả vùi dập khá nhiều khi đóng cặp với đồng nghiệp kém mình 19 tuổi là Kim Tae Ri. Bản thân anh cũng dính phải nhiều lùm xùm liên quan đến tình ái ngoài đời nên sự vào vai này cũng gặp phải nhiều phản ứng. Bù lại, hai gương mặt nhí vào vai Eugene Choi thời nhỏ lại được khán giả khen ngợi và ủng hộ. Bối cảnh liên quan đến các sự kiện quân sự cũng góp phần khiến cho bộ phim được để ý đến. Đơn cử như vừa rồi, đoàn làm phim đã phải đưa lời đính chính về nhân vật Goo Dong Mae (Yoo Yeon Suk) do những cáo buộc liên quan đến "lãng mạn hoá lập trường thân Nhật".

Mr. Sunshine hiện đang lên sóng vào thứ Bảy - Chủ Nhật hàng tuần trên đài tvN.