Lý Liên Kiệt cùng Chân Tử Đan hai ngôi sao 5 cánh võ thuật điện ảnh Trung Quốc vốn là nhì đồng môn thông thường trường đào tạo võ thuật mang tên là Thập gần kề Hải của võ sư Ngô Bân.


Kỳ đầu tiên

Chân Tử Đan (áo đỏ), Lý Liên Kiệt (áo xám) thời còn theo học tập võ sư Ngô Bân.

Sự ngỗ ngược của chân Tử Đan khiến nhiều võ sinh cạnh tranh chịu, trong số ấy có Lý Liên Kiệt. Liên Kiệt sẽ "ngứa mắt" với vị sư đệ này tự lâu. Mặc dù nhiên, bởi vì trong trường không có thể chấp nhận được các võ sinh được loạn đả vì bất kỳ lý vì gì, đề xuất anh vẫn nỗ lực nhẫn nhịn. Cơn giận dữ của Lý bùng phát khi Chân Tử Đan một đợt tiếp nhữa thách đấu anh cũng giống như các đồng môn khác.

Trận đấu giữa Lý Liên Kiệt với Chân Tử Đan diễn ra bí mật và chỉ tất cả một vài võ sinh bị thách đấu bệnh kiến. Vào trận đụng trán lần này, Chân Tử Đan còn chưa kịp thi triển võ công đã biết thành Lý Liên Kiệt hạ knock out cùng với cú ra đòn tương đối mạnh khiến cho người huynh đệ mồm hộc máu, nước đôi mắt ứa ra do uất ức và ân hận hận.

Hai lần đụng trán trên màn ảnh

Sau này, cả Chân Tử Đan vàLý Liên Kiệt rất nhiều là những ngôi sao sáng thành danh. Bởi cùng theo chiếc phim võ thuật nên dù cho có tránh, thì cả nhì vẫn phải "đụng độ" nhau.

Ví như lúc cả hai thuộc tham gia phimHoàng Phi Hồng-Nam nhi đương từ bỏ cường, họ bao gồm cảnh tỷ thí bằng cây trúc. Theo kịch bản, Lý Liên Kiệt vẫn đánh vùng sau Chân Tử Đan. Tuy nhiên, Lý Liên Kiệt lại tấn công vào khu vực mắt trái của sư đệ, khiến Chân Tử Đan khâu 6 mũi.

Có người comment rằng: "Cảnh giao đấu của bàn chân Tử Đan với Lý Liên Kiệt trên màn ảnh chính là hình ảnh thật về quan hệ ngoài đời".

Sau đó, trong tập phim bom tấnAnh hùngcủa đạo diễn Trương Nghệ Mưu, cả hai lại tiếp tục tuyên chiến đối đầu cùng nhau.

Mọi thứ trong những lúc luyện tập thường rất hoàn hảo nhưng khi thực hiện cảnh quay, nhân viên cấp dưới kỹ thuật cung ứng cáp treo cho Lý Liên Kiệt đang sơ ý nhằm đoạn dây sạc cáp của anh bị thiếu thốn 2m. Vị vậy, lúc cảnh Lý Liên Kiệt vung kiếm sắc lẹm đã đâm thẳng vào mắt yêu cầu của Chân Tử Đan.

Nghe đồn, sau khi kiếm sứt vào mắt Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt sẽ hét lên: "Tử Đan, cậu ra máu rồi, vẫn khu vực cũ". Chân Tử Đan nghe dứt liền sầm mặt tức giận.

5 năm sau, đoàn làm cho phimNgôi sao võ thuậtmuốn quy tụ 36 cao thủ thiếu thốn lâm tự để đóng phim. Và tất nhiên, đoàn phim mời cả Chân Tử Đan với Lý Liên Kiệt tham gia. Ban đầu, Lý Liên Kiệt nhận lời tức thì nhưng khi biết có Chân Tử Đan tham gia, anh lại rút lui. Cần nhờ tất cả sự ảnh hưởng tác động của sư phụ Ngô Bân, Lý Liên Kiệt bắt đầu miễn chống đồng ý.

Chân Tử Đan công khai chê Lý Liên Kiệt tự phim ảnh đến võ thuật

Ngay cả khi lao vào thương trường với mục đích nhà thêm vào phim, Chân Tử Đan cùng Lý Liên Kiệt cũng không tránh ngoài "chạm trán". Khi cỗ phimHoắc Nguyên Giápcủa Lý Liên Kiệt công chiếu, trong một đợt tới Đại học tập Bắc Kinh, Chân Tử Đan đã công khai chê phim này không hay.

Ngoài ra, lúc bàn về võ thuật, ngôi sao 5 cánh Diệp Vấn cũng thẳng thừng bình luận: "Cùng Thành Long đấu hai lần, đấu cùng với Lý Liên Kiệt cũng nhị lần. Dẫu vậy đại ca Thành Long luyện võ ít, vận tốc chậm. Cuộc đấu với Lý Liên Kiệt cũng không thú vị, chẳng đề xuất đánh trực chiến".

Ân oán thù được hóa giải?

Rốt cuộc Chân Tử Đan bao gồm "ân oán" với Lý Liên Kiệt, Ngô tởm hay không? Suốt các năm qua, khán giả vẫn miệt mài đi tìm kiếm lời giải đáp, nhưng lại sau những lời đồn thổi đoán, Chân Tử Đan tuyệt Lý đều không giới thiệu bình luận. Bọn họ cũng chẳng tránh mặt những tranh cãi xung đột khi bắt tay hợp tác chung.

Tuy nhiên, tại vài sự kiện vào thời điểm năm 2016, hai người thể hiện nay “tay bắt khía cạnh mừng”. Khi tham dự một chương trình từ thiện ở Thượng Hải, Chân Tử Đan còn cố tình ngồi cạnh Lý Liên Kiệt và hàn huyên suốt buổi.



*

Khán đưa từng bất thần khi ở tuổi xế chiều, nhị ông hoàng võ thuật ngày càng thân thiết. Ảnh: Sina.

"Chúng tôi từng tất cả quá khứ. Khi ở tuổi thanh niên, tôi háo thắng, từng va chạm giới làng mạc hộiđen, lỗi hỏng yêu cầu bị mái ấm gia đình chán nản với thất vọng. Nhưng lại ở tuổi này rồi, tôi tự đọc đâu là giá bán trị quan trọng nhất trong cuộc sống. Gia đình, đồng đội và võ thuật - tôi không thể bội phản 3 điều này", Chân Tử Đan lấp lửng nói tới việc từng gồm xích mích với đồng nghiệp.

Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan và Ngô Kinh.

Vào vào giữa tháng 9/2017, Chân Tử Đan tiếp tục khiến cho nhiều người bất thần khi đăng download hình ảnh gặp gỡ Lý Liên Kiệt, Ngô kinh tại Hong Kong.

Trong phút chốc đó, bố cao thủ võ thuật cùng giơ cụ đấm diễn tả sức mạnh, dĩ nhiên chú thích: "Ngày hôm nay, trời nắng hơn bình thường. Ba người lũ ông bị tiếng không phù hợp nhau sẽ tụ hội".

Đây có lẽ là buổi gặp mặt mang tính "lịch sử", do lần thứ nhất công bọn chúng được nhìn thấy Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh thân thiện đến thế.

Cuối năm 2018, Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan hội ngộ trong bộ phimHoa Mộc Lancủa Disney. Tác phẩm này khắc ghi lần hợp tác thứ ba của hai tài tử nổi tiếng. Qua bài toán đăng tải ảnh thân thiết bên Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan một đợt tiếp nhữa xóa tan lời đồn bất hòa tồn tại lâu nay nay.

Khi xem ảnh chụp của hai người, nhiều khán giả ngỡ ngàng nhận biết họ cùng tuổi tuy vậy vẻ ngoài trọn vẹn trái ngược.