Tác phẩm điện ảnh thắng giải Bông sen Bạc tại LHP Việt Nam 2015 đánh dấu sự trở lại của đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ. Phim lấy lòng người xem nhờ câu chuyện cảm động và đầy hoài niệm.

Bạn đang xem: Phim cuộc đời của yến


Cuộc đời của Yến giống như cuốn hồi ký sống động về người phụ nữ Việt Nam năm xưa, khi lấy bối cảnh trải dài từ trước cho tới sau khi Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Phim mở đầu khi Yến bị sắp đặt lấy chồng lúc chỉ mới 10 tuổi, qua đó gián tiếp nói lên vấn nạn tảo hôn trong quá khứ.

*
Cuộc đời của Yến kể lại những gian truân của nhân vật chính tên Yến trong cuộc sống khó khăn và mối hôn nhân sắp đặt từ thuở nhỏ với "ông giáo" Hạnh.

Thế rồi, cuộc đời thăng trầm của cô Yến cùng mối quan hệ hôn nhân với “ông giáo” Hạnh cứ thế tiếp diễn, trải qua nhiều quãng thời gian lịch sử dân tộc. Biến cố xảy đến khi Hạnh bị vu oan giá họa ở hợp tác xã, khiến anh bỏ đi làm kinh tế mới. Bốn mẹ con Yến ở nhà ngày đêm ngóng trông trụ cột gia đình trở về, trong khi tin đồn “ông giáo” có vợ lẽ nơi phương xa cứ ngày một lan rộng.

Với Cuộc đời của Yến, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ thành công tái dựng bối cảnh lịch sử Việt Nam qua nhiều giai đoạn. Từng đạo cụ, khung cảnh, phục trang được nhà làm phim sinh năm 1987 cùng các cộng sự chuẩn bị công phu, tỉ mỉ. Nhờ đó, khán giả như được dung nhập vào không gian làng quê Bắc Bộ năm xưa, nơi còn đó nhiều hủ tục hay giá trị truyền thống chưa tàn phai. Những câu chuyện tưởng chừng chỉ còn trên sách vở nay được Đinh Tuấn Vũ kể lại trên màn ảnh đầy mộc mạc, chân chất và đẹp đẽ.

*
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ thành công tái dựng hình ảnh miền Bắc Bộ Việt Nam qua nhiều thời kỳ khác nhau với câu chuyện đời cô Yến.

Cũng bởi Đinh Tuấn Vũ là con trai Cục trưởng Cục Điện ảnh, giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 2015 của Thúy Hằng từng bị nhiều người đặt dấu hỏi, nhất là do khi ấy, Cuộc đời của Yến chưa được trình chiếu rộng rãi.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách công bằng, ngoại trừ phần đài từ còn thiếu sống động, Thúy Hằng đã thành công thể hiện vai diễn Yến lúc trưởng thành. Chị có đôi mắt như biết nói, biểu cảm tinh tế, không bị quá đà hoặc cứng nhắc, thể hiện thành công hình ảnh người phụ nữ tuy không biết chữ nhưng luôn luôn chịu thương, chịu khó, đảm đang và sẵn sàng nhẫn nhục vì chồng con. Đây có thể là mô-típ nhân vật cũ kỹ, nhưng nếu đặt vào bối cảnh thời gian câu chuyện lại là điều hoàn toàn hợp lý.

*
Ban giám khảo LHP Việt Nam 2015 có lý khi trao giải cho Thúy Hằng. Chị thành công thuyết phục người xem về tính cách và tâm lý của nhân vật Yến thời trưởng thành.

Từ cách Yến nghe lời chồng đến khi cô nghe tin đồn “ông giáo” Hạnh có vợ lẽ, hay tận mắt chứng kiến cuộc sống mới của chồng, nhân vật đều hành xử đoan trang. Cái tài của Thúy Hằng là thuyết phục được người xem đặt mình vào hoàn cảnh và tính cách của Yến, để họ chấp nhận cái cách mà nhân vật xử lý tình huống đầy nhân văn. Thêm một lần nữa, phải khẳng định rằng cách sống của Yến hoàn toàn phù hợp với suy nghĩ người phụ nữ còn phải gánh chịu nhiều khó khăn và bất công thời bấy giờ.

Một điểm cộng khác của Cuộc đời của Yến đến từ phần nhạc phim da diết, thấm đẫm cảm xúc do Lê Cát Trọng Lý thực hiện. Đó là giai điệu của hai ca khúc Đi qua bóng đêmTám chữ có. Cứ mỗi lần ngân lên, chúng như tôn thêm nỗi đau mà các nhân vật phải trải qua trong câu chuyện.

Xem thêm: Ôn Thi Đại Học Môn Sinh Theo Chuyên Đề, Ôn Thi Đại Học Môn Sinh Học Hay Nhất Tại Vietjack

Tuy nhiên, cũng giống như Và anh sẽ trở lại - bộ phim trước của Đinh Tuấn Vũ, Cuộc đời của Yến còn mắc phải khuyết điểm chuyển cảnh chưa hợp lý và thiếu nhuần nhuyễn. Mạch phim ở đoạn giữa bỗng đột ngột tập trung hoàn toàn cho “ông giáo” Hạnh, khiến người xem cảm thấy có phần mất phương hướng về câu chuyện.

Diễn xuất và thời lượng dành cho các giai đoạn tuổi chưa thực sự cân bằng, khiến phân đoạn thời thiếu niên yếu hơn hẳn so với hai giai đoạn còn lại. Cách giải quyết khúc mắc mà Đinh Tuấn Vũ lựa chọn cũng hơi đơn giản và diễn ra chóng vánh, khiến cuộc ngoại tình giữa “ông giáo” Hạnh và nhân vật Lanh không có được sức nặng để đối trọng với những gì cô Yến phải trải qua.


Trailer bộ phim "Cuộc đời của Yến" Bộ phim Việt Nam từng được chọn là tác phẩm khai mạc Liên hoan phim Việt Nam 2015, kể lại số phận truân chuyên của người phụ nữ tên Yến trước và sau Cách mạng tháng Tám 1945.

Tại Liên hoan phim Việt Nam 2015, ngoài giải thưởng Bông sen Bạc, tác phẩm còn giành chiến thắng ở các hạng mục vốn là điểm mạnh của phim, như Nữ diễn viên chính, Âm nhạc, Quay phim Thiết kế sản xuất. Chặng đường làm phim điện ảnh của Đinh Tuấn Vũ hẳn còn rất dài, và một tác phẩm đậm nét hoài cổ như Cuộc đời của Yến chính là bước tiến quan trọng đối với cá nhân anh.

Cuộc đời của Yến hiện được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Zing.vn đánh giá: 3/5


*

Loạt phim chiếu rạp đặc sắc mở màn năm 2016

3 2 1 110

Giữa mùa phim Noel và Tết nguyên đán, tháng 1 thường là quãng thời gian trầm lắng tại phòng vé. Song, vẫn có không ít lựa chọn thú vị cho khán giả Việt khi đến rạp dịp đầu năm.

*

Tặng vé xem sớm ‘Cuộc đời của Yến’ và ‘Alvin 4’

1 1 0 9

Độc giả Zing.vn có cơ hội xem trước bộ phim Việt đầu tiên ra rạp trong năm 2016 và phần bốn của loạt phim sóc chuột ăn khách trước khi hai tác phẩm chính thức khởi chiếu từ 8/1.

*

Thúy Hằng vào vai phụ nữ nông thôn không biết chữ

1 1 2

Vai người phụ nữ lấy chồng từ năm 10 tuổi, trải qua nhiều thăng trầm trong phim "Cuộc đời của Yến" mang đến cho Thúy Hằng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc.