Titanic là phim điện ảnh thảm họa sử thi của Mỹ phát hành năm 1997, do James Cameron làm đạo diễn, viết kịch bản, đồng sản xuất, đồng biên tập và hỗ trợ tài chính một phần. Phim lấy ý tưởng dựa trên vụ đắm tàu RMS Titanic nổi tiếng trong lịch sử vào năm 1912, với sự tham gia của các diễn viên chính Leonardo DiCaprio và Kate Winslet.

Titanic từng giữ ngôi vị bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, cho tới khi một bộ phim khác cũng của Cameron ra mắt năm 2009, Avatar vượt qua kỷ lục của nó vào năm 2010.

Đạo diễnSản xuấtTác giảDiễn viênÂm nhạcQuay phimDựng phimHãng sản xuấtPhát hànhCông chiếuĐộ dàiQuốc giaNgôn ngữKinh phíDoanh thu
James Cameron
James Cameron Jon Landau
James Cameron
Leonardo DiCaprio Kate Winslet
James Horner
Russell Carpenter
Conrad Buff James Cameron Richard A. Harris
20th Century Fox, Paramount Pictures, Lightstorm Entertainment
20th Century Fox (Toàn cầu) Paramount Pictures (Hoa Kỳ)
1 tháng 11, 1997 (Liên hoan phim quốc tế Tokyo) 19 tháng 12, 1997 (Hoa Kỳ)
194 phút
*
 Hoa Kỳ
Tiếng Anh
200 triệu đô la Mỹ
2.186.772.302 đô la Mỹ

Mời các bạn cùng xem phim TITANIC


To view this content, you need to have JavaScript enabled in your browser.To do so, please follow these instructions.

Tóm tắt phim TITANIC

Năm 1996, nhà săn tìm kho báu Brock Lovett và đội của anh lên chiếc tàu nghiên cứu Keldysh đến vị trí xác tàu RMS Titanic huyền thoại ở biển Đại Tây Dương nhằm tìm kiếm một chiếc vòng cổ có đính một viên kim cương rất hiếm, Trái tim của Đại dương.

Họ vớt được một chiếc két, bên trong có bức tranh một người phụ nữ trẻ khỏa thân trên người chỉ đeo duy nhất chiếc vòng cổ đó thôi. Bức tranh đề ngày 14 tháng 4 năm 1912, ngày chiếc tàu Titanic va phải tảng băng trôi. Bà lão Rose Dawson Calvert, sau khi biết tin này qua truyền hình, nhận mình chính là người phụ nữ trong bức tranh, tới thăm Lovett và kể lại cho anh nghe những trải nghiệm của bà trên con tàu Titanic.

Và câu chuyện tình yêu của chàng Jack và nàng Rose trên tàu Titanic bắt đầu…

Năm 1912 ở cảng Southampton, cô gái 17 tuổi Rose DeWitt Bukater, cùng với vị hôn phu của mình là Cal Hockley và mẹ mình, bà Ruth lên tàu Titanic ở khoang hạng nhất trở về Mỹ.

Bà Ruth nhấn mạnh rằng hôn lễ của Rose sẽ giải quyết được các vấn đề tài chính hiện tại của gia đình DeWitt Bukater. Phẫn uất với sự sắp đặt này, Rose định tự tử bằng cách nhảy xuống biển từ phía đuôi tàu; nhưng được Jack Dawson, một anh chàng họa sĩ nghèo không một xu trong túi, thuyết phục cô đừng làm vậy.

Bị phát hiện đang ở cùng với Jack, Rose nói dối với Cal rằng cô đang vươn người ra ngoài thành tàu để xem chân vịt và được Jack cứu khỏi bị ngã xuống biển. Cal vẫn thờ ơ, nhưng khi được Rose nhắc cần phải có chút gì để cảm ơn, anh đã cho Jack một số tiền nhỏ. Khi Rose hỏi chẳng lẽ việc cứu mạng cô lại có ý nghĩa ít ỏi với anh như vậy sao, Cal sau đó đã mời Jack tới ăn tối với họ ở khoang hạng nhất vào tối hôm sau.

Jack và Rose dần gây dựng một mối quan hệ bạn bè thân thiết, dù cho Cal và bà Ruth khá lo ngại về anh. Trong bữa tối đêm hôm sau, Rose bí mật đi theo Jack tới một bữa tiệc ở khoang hạng ba.

Biết rằng Cal và bà Ruth không bằng lòng, Rose chối từ những nỗ lực của Jack đến với cô, nhưng sau đó nhận ra rằng cô yêu anh. Sau buổi hẹn ở phía mũi tàu, nơi họ nắm tay nhau “bay” trong ánh hoàng hôn trên biển, Rose đưa Jack về phòng riêng của mình và cho anh xem món quà đính hôn của Cal: Trái tim của Đại dương.


*

Theo yêu cầu của cô, Jack vẽ bức tranh Rose khỏa thân bằng chì đen, trên người cô chỉ đeo duy nhất chiếc vòng cổ đó. Họ chạy trốn gã vệ sĩ của Cal đang đuổi theo và làm tình trên chiếc xe ô tô nằm dưới khoang để hàng của con tàu. Hai người sau đó đã lên boong trước của con tàu, chứng kiến cảnh va chạm của nó với tảng băng trôi và nghe được lời những người chỉ huy và nhà thiết kế con tàu bàn bạc về mức độ nghiêm trọng của nó.

Chuyến tàu định mệnh đã thay đổi toàn bộ số phận hành khách trên con tàu cũng như những dự tính, ước vọng của đôi tình nhân Jack và Rose. Một thảm họa đã xảy ra khiến mọi chuyện lệch khỏi quỹ đạo không còn đi theo kế hoạch: Titanic va phải một tảng băng trôi.

Người ta nháo nhào tranh nhau xuống thuyền cứu hộ, thậm chí dám cướp nhau một cái áo phao. Để ngăn chặn sự hỗn loạn ngày càng tăng, những người thủy thủ đã khóa cửa ngăn những người ở khoang hạng ba lên boong, dành chỗ cho những người ở khoang hạng nhất được lên thuyền cứu hộ trước.

Lúc này Jack đang bị còng bên cạnh một đường ống dẫn nước vì vướng vào một vụ vu oan, người ta nghi ngờ anh ăn cắp món trang sức quý giá của Cal tặng Rose. Nước biển đang tràn vào tàu, lạnh buốt xương. May sao vì tình yêu, Rose đã không xuống thuyền cứu hộ cùng mẹ mà chạy đi tìm Jack, kịp thời cứu anh thoát chết trước khi nước ngập vào.

Hai người chạy trốn, thoát hiểm cùng nhau cho đến khi con tàu bị dựng đứng lên rồi gãy ra làm đôi. Chỉ có một ít người thoát chết còn hàng ngàn hành khách, đa phần là người thuộc tầng lớp bình dân, đã thiệt mạng, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Họ chết vì cái lạnh của nước biển, họ chết vì cái lạnh lùng tàn nhẫn của một số người ham sống sợ chết.

Trong giờ phút lênh đênh giữa đại dương, Jack đã nhường người yêu một tấm phản gỗ khá to. Rose may mắn được nằm trên tấm phản gỗ trôi dập dềnh trên mặt biển, còn Jack thì đã vĩnh viễn rời xa cô trong làn nước giá lạnh. Xung quanh cô toàn là xác người chết cóng, bản thân cô cũng đã quá mệt mỏi nhưng vì lời hứa với Jack, cô đã quyết tâm sống.


*

Cô lăn mình xuống làn nước băng giá, vùng vẫy tới gần xác một thủy thủ để lấy cái còi. Cô thổi những hơi lạnh buốt vào cái còi lấy được với hi vọng sẽ gây được sự chú ý. Và rồi người chỉ huy của chiếc thuyền cứu hộ cuối cùng quay lại nhìn thấy cô và Rose sống sót.

Sau khi đến Mỹ, cô đã trốn Cal và đổi tên thành Rose Dawson Calvert. Sau này cô được biết Cal đã cưới một cô gái khác và thừa hưởng một gia tài lớn nhưng mất hết tất cả trong cuộc khủng hoảng kinh tế lớn của Hoa Kỳ năm 1929 và Cal đã tự sát.

Ký ức buồn vui về Jack đã đi theo Rose suốt cả cuộc đời, để bây giờ bà Rose đang sắp bước sang tuổi 101 ngồi kể chuyện cho những người thăm dò tàu Titanic về một người mà bà thực sự yêu thương, một người đã đem đến cho bà cuộc sống đích thực. Phim kết thúc với hình ảnh bà Rose nằm trên giường và chuyển cảnh về con tàu Titanic dưới đáy đại dương, nơi mà bà đến với Jack, và sự xuất hiện của họ ở sảnh khoang hạng nhất được sự tán thành nhiệt liệt từ rất nhiều người trên chuyến tàu đó.

Liệu Jack và Rose có thể cùng sống sót?

Một trong những cảnh cảm động nhất phim Titanic huyền thoại, chính là khi Jack (Leonardo DiCaprio) nhường Rose (Kate Winslet) tấm ván gỗ, để toàn thân cô không chìm trong làn nước lạnh giá.

Rose đã sống sót, còn Jack vĩnh viễn không thể trở về.

Có điều, sau khi sự cảm động trôi qua, bất mãn đọng còn lại trong lòng khán giả. Tại sao Jack phải chết, tại sao phải là một cái kết bi đát như vậy? Và liệu có cách nào giúp cả 2 cùng sống sót không?


*

Đó là những câu hỏi làm đau đầu khán giả trong suốt 20 năm. Trước kia, đã từng có người tìm cách “bắt lỗi” tình tiết ấy, rằng Jack không nhất thiết phải nhường Rose, vì cánh cửa đủ chỗ cho 2 người ngồi lên.


*

Sau này, khoa học và chính đạo diễn James Cameron đã chứng minh chuyện 2 người cùng ngồi lên tấm gỗ ấy là không thể. Sức nặng của cả hai gần như chắc chắn sẽ khiến tấm ván bị lật (xét trên bối cảnh tàu chìm giữa đại dương).

Hơn nữa trong một thí nghiệm của ĐH Westminster (Mỹ), thì ngay cả khi Jack và Rose ngồi một cách cân bằng trên tấm gỗ, nó cũng không thể nổi hoàn toàn được. Phần lớn cơ thể họ sẽ chìm trong nước.

Với tình trạng kiệt sức vì sinh tồn, xung quanh là làn nước lạnh buốt giá, cả hai sẽ sớm thiệt mạng vì mất nhiệt.

Có một cách tuyệt vời để Rose cứu Jack

Abigail Wicks, Christy Zhang, và Julia Damato là 3 học sinh trường trung học Westminster (Adelaide). Họ cũng bất mãn y như phần đông khán giả, để rồi đưa ra một giải pháp tuyệt vời.

Theo đó, cặp đôi Jack và Rose đã có thể viết tiếp câu chuyện tình lãng mạn nếu như họ nghĩ ra một mánh khoé cực kỳ đơn giản: Chỉ cần buộc một chiếc áo phao phía dưới tấm gỗ là được.

Abigail cho biết: “Chúng em đã xét thử khả năng nổi của cánh cửa, và khả năng ấy thay đổi ra sao khi có người ngồi lên.”


Trước kia, các nhà khoa học cũng đã từng đưa ra thử nghiệm như vậy. Sau khi buộc áo phao, cả hai có thể leo lên tấm ván một cách dễ dàng, đồng thời ít nhất 80% cơ thể không tiếp xúc với nước.

3 em học sinh lần này đã chứng minh được tính thực tiễn của thí nghiệm. “Có rất nhiều yếu tố phải xét đến, và chúng em phải tính cả độ nổi của những vật liệu thực tế nhất trong tình huống ấy.”

Tóm lại, chỉ cần lấy chiếc áo phao và buộc xuống dưới tấm gỗ, Jack và Rose đã có nhiều cơ hội sống bên nhau đến trọn đời. Chỉ tiếc là James Cameron không thích điều đó mà thôi.

Vì sao tàu Titanic bị chìm?

Suốt 1 thế kỷ qua, các nhà khoa học luôn tin rằng Titanic bị chìm là do đâm phải tảng băng trôi khổng lồ khi đang thực hiện chuyến đi từ Southampton (Anh) tới New York (Mỹ).

1. Khí hậu

Điều kiện thời tiết ở Bắc Đại Tây Dương đặc biệt thuận lợi cho sự xuất hiện của các núi băng trôi ở điểm giao nhau giữa dòng hải lưu Labrador và Gulf Stream, do vùng nước ở Gulf Stream ấm hơn bình thường, Tiến sĩ Richard Norris của Viện Hải Dương học Scripps (Mỹ) nói. “Kết quả là một lượng băng lớn (gồm những núi băng nhỏ, tảng băng trôi và băng biển) đã tập trung lại ở vị trí xảy ra va chạm”.

2. Những đợt thủy triều khiến các tảng băng trôi về phía Nam

Tháng trước, các nhà thiên văn học tại Đại học bang Texas ở San Marcos đã phát hiện ra mối liên kết đặc biệt giữa Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất gây nên hiện tượng thủy triều cao bất thường vào tháng 1/1912. Họ suy đoán rằng những khối băng hình thành trước hôm tàu gặp nạn đã chìm xuống vùng biển Labrador và khi thủy triều mạnh ập tới, những tảng băng lớn sẽ nổi lên trong vài tháng sau đó, đúng vào thời điểm tàu Titanic đi ngang qua.

3. Con tàu đã đi quá nhanh

Nhiều chuyên gia cho rằng, trên thực tế, tàu Titanic đã chạy với vận tốc tối đa bất chấp sự xuất hiện của khối băng trôi. Và đây chính là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời vị thuyền trưởng cừ khôi Edward J. Smith.

4. Những cảnh báo băng trôi bị phớt lờ

Trước đó, tàu Titanic đã nhận được khá nhiều thông tin về sự xuất hiện của các núi băng ở khu vực Bắc Đại Tây Dương thông qua hệ thống ra-đi-ô, nhưng cảnh báo cuối cùng và quan trọng nhất lại không được người trực tổng đài Jack Phillips chuyển đến Smith. Thông tin được đưa ra từ tàu Ameraka nhưng Jack Phillips đã hạ thấp cảnh báo xuống mức “không khẩn cấp”.

5. Ống nhòm bị khóa

Việc chiếc ống nhòm trên tàu dùng để quan sát từ xa bị khóa cũng được cho là một trong những yếu tố gây ra thảm kịch chìm tàu Titanic. David Blair vốn được chỉ định là sĩ quan chỉ huy cao cấp thứ 2 trong chuyến vượt Đại Tây Dương đến New York của Titanic, tuy nhiên đến phút chót, ông bị chuyển sang một con tàu khác nhưng quên gửi lại chiếc chìa khóa mở ra nơi cất giữ ống nhòm.

Một số nhà sử học cho rằng nếu không có sự bất cẩn này thì người ta đã nhìn thấy tảng băng trôi sớm hơn và số phận của hơn 1.500 hành khách có thể sẽ khác.

6. Hướng rẽ sai lầm

Tại sao thủy thủ lái tàu lại hướng con tàu Titanic ngoặt sang phía có tảng băng trôi? Đó là câu hỏi mà Louise Patten (cháu gái một sĩ quan may mắn sống sót sau thảm họa đắm tàu Titanic năm 1912) đặt ra sau khi nghe toàn bộ câu chuyện được kể lại từ người ông của mình. Khi tảng băng trôi được phát hiện, vì quá hoảng sợ mà người lái tàu đã hiểu sai mệnh lệnh và lái sang bên phải thay vì quặt tàu sang bên trái tảng băng để tránh va chạm. Và dù người ta đã cố gắng thay đổi nhưng tất cả đều quá muộn, Patten nói.

Cô cũng suy đoán rằng, nếu chủ con tàu Titanic không cố tình ép thuyền trưởng phải tiếp tục cho tàu chạy mà ở yên đó thì nước biển đã không thể tràn vào các khoang tàu một cách nhanh chóng đến vậy và ít nhất nó sẽ chưa chìm cho tới khi tàu cứu hộ tới.

7. Cấu tạo động cơ làm giảm khả năng di chuyển của tàu

Ngay trước khi va chạm, sĩ quan William McMaster Murdoch đã ra lệnh đảo chiều động cơ để tránh núi băng. Nhưng phần chân vịt giữa chỉ có thể ngừng quay mà không thể đảo chiều. Hơn nữa, chân vịt giữa được đặt phía trước bánh lái tàu, càng làm giảm hiệu quả quay của bánh lái.

8. Đinh tán bằng sắt quá yếu

2 nhà luyện kim Tim Foecke và Jennifer Hooper McCarty đã hướng sự chú ý vào các vật liệu được sử dụng trong quá trình chế tạo tàu Titanic tại xưởng đóng tàu Belfast và thấy rằng các đinh tán gắn phần vỏ tàu Titanic không được tôi đầy đủ, khiến chúng giòn và dễ gãy khi xảy ra va chạm, khiến con tàu bị chìm nhanh hơn.

9. Số lượng thuyền cứu sinh quá ít

Có lẽ nguyên nhân đáng trách nhất gây nên bi kịch này là không có đủ số thuyền cứu sinh cho hơn 2.200 hành khách và thành viên phi hành đoàn tàu Titanic. Tổng số thuyền trên tàu chỉ có thể chứa khoảng 1.200 người. Tuy nhiên, một phần là luật thời ấy chỉ yêu cầu phải có tối thiểu 16 thuyền cứu sinh cho khoảng 1.060 người đối với những chiếc tàu trên 10.000 tấn.

Những sự thật “có thể bạn chưa biết” về con tàu Titanic

Sự thật số 1

Sự thật số 2

Các thủy thủ trên tàu Titanic không có ống nhòm. Nếu họ có được dụng cụ này, sự việc có thể đã khác. Theo thiết kế, tàu Titanic sẽ không bị chìm nếu có bốn trong số 16 khoang kín nước bị ngập. Tuy nhiên, việc đâm vào tảng băng trôi đã khiến nước biển tràn vào sáu khoang phía trước của tàu.

Sự thật số 3

Chỉ có 333 thi thể được tìm thấy trong số hơn 1.500 người đã thiệt mạng trong thảm họa Titanic. Hầu hết tất cả những nạn nhân xấu số chìm xuống biển đều tử vong vì tim ngừng đập trong vòng 15-30 phút, do phải ngâm trong nước biển lạnh. Bếp trưởng của tàu Titanic, Charles Joughin, đã uống đủ rượu để cơ thể nóng lên và sống sót trong 2 giờ trước khi được giải cứu.Trước đó, trong quá trình đóng tàu Titanic đã có tám người thiệt mạng.


*

Sự thật số 4

Không thành phố nào bị ảnh hưởng bởi vụ chìm tàu Titanic hơn Southampton. Trong một trường học tại thành phố này, hơn một nửa số học sinh đã mất cha. Được biết, 30 kỹ sư đã nỗ lực để cứu con tàu thoát khỏi thảm kịch. Tuy nhiên, con tàu vẫn chìm và không ai trong số họ còn sống. Cả 30 kỹ sư đã làm việc cho đến phút cuối cùng với hy vọng tất cả các hành khách có thể thoát ra ngoài.

Sự thật số 5

Tổng số vật dụng bị mất trong thảm họa, bao gồm đồ trang sức và tiền mặt, trị giá khoảng 6 triệu USD. Ngoài ra, số tiền sản xuất bộ phim “Titanic” là 200 triệu USD, còn chi phí xây dựng con tàu Titanic thực tế là 7,5 triệu USD.

Sự thật số 6