Nước ta có tương đối nhiều nông dân mặc dù không được đào tạo chuyên nghiệp hóa nhưng đã tự tìm hiểu sáng chế ra nhiều một số loại máy giúp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp.


*

Anh Thủy bên cái máy xẻ gỗ bởi anh sáng chế.

 

Đó là anh Trương Văn Thủy (thôn còi Mò, buôn bản Tân Tiến, thị xã Bạch Thông, Bắc Kạn). Anh bảo, giờ làm cái gi cũng buộc phải tính đến năng suất cùng giá thành. Thứ bào thẳm dọc của hàn quốc lúc đó có mức giá 150 triệu đồng, nếu cài đặt về thực hiện thực sự khôn cùng khó tịch thu vốn. “Bào thẳm bởi tay, dù cho có cật lực thì năng suất và độ đúng đắn đều không đạt, mình phải tăng năng suất, giảm giá thành bằng phương pháp sáng chế ra thứ bào thẳm dọc”, anh Thủy nghĩ.

Chỉ trong một tháng, trang bị bào thẳm dọc hoàn thành. Khi gửi vào sử dụng, một ngày quản lý máy năng suất bởi 15-30 người làm mà ngân sách thực hiện tại chỉ gồm 5 triệu đồng. “Độ đúng mực gần như tốt đối, sản phẩm đã dọc bào thẳm bằng máy này có thể ráp khít 99,9%, quan trọng phát hiện tại dù chưa qua xử lý. Độ bình an hơn cả máy của hàn Quốc”, anh Thủy nói.

Khi có máy bào thẳm dọc thì nguyên liệu gỗ lại không đủ cho sản phẩm công nghệ hoạt động, để sở hữ lò hấp bắt buộc mất 300 triệu đồng. Chỉ chiếc lò hấp mộc trong xưởng mộc, Thủy bảo, may năm 2018 trong một đợt đi tham dự lễ hội nghị tại Hà Nội, cơ hội giải lao, mình vô tình thấy một ông bao gồm cái hộp hút dung dịch lào, tôi đã mượn nhằm xem.

Khi mình đổ nước trong vỏ hộp đi, cả ông ấy cùng mình phần lớn không hút nổi, sau mình chan nước từng nút thấy hút êm hơn, bản thân lóe lên ý tưởng phát minh làm lò hấp gỗ hơi nước từ chủ yếu chiếc vỏ hộp hút thuốc này. Lúc về đến nhà, bản thân thức một đêm để nghiên cứu, tính toán, sáng hôm sau bắt tay vào thực hiện luôn. Chỉ sau 3 ngày, lò hấp gỗ sẽ ra đời.

Sáng chế lò hấp gỗ không khói rất có thể cho ra 7m3 mộc trong 7 ngày, gắng vì đề nghị đợi khô tự nhiên từ 2-5 tháng, ý tưởng phát minh được xuất hiện từ chiếc hộp hút thuốc lào. Chất lượng gỗ khi qua lò đảm bảo an toàn không vênh, không teo ngót.

Cơ chế hoạt động vui chơi của lò hấp: Lửa đang đốt bình nước bao gồm vách điều dẫn khói tỏa xuống, trộn với tương đối nước trong bình khi sôi và bốc lên vùng hấp gỗ, trên đây, gỗ đã hút không còn khói và hơi, vị đó, lò sẽ không tồn tại khói khi vận hành.

Thành công với lò hấp gỗ, “nhà sáng chế chân đất” Trương Văn Thủy liên tiếp nung nấu ăn ý tưởng sáng tạo lò đốt rác ko khói. Theo anh Thủy, gần như lò đốt rác rến trên địa bàn Bắc Kạn đang vận động không hiệu quả, khói nhiều mà mùi cũng rất đáng sợ mọi khi đốt. Anh đang phân tích sáng chế lò đốt rác ko khói, có thể đặt ở các cơ quan, các trung trung tâm xã, phường hoặc thôn bản mà không khiến mùi, không ô nhiễm.

“Tôi đã trải nghiệm rồi, cả tôn, cả rác thải y tế cũng đa số tan tan được. Loại khó là kinh phí đầu tư thực hiện, tôi ý muốn có sự sát cánh đồng hành tạo đk của bao gồm quyền, những cơ quan tiền ban, ngành để tôi vay vốn ưu đãi chi tiêu cho nghiên cứu. Khi bao gồm sản phẩm, đề nghị những cơ quan trình độ chuyên môn thẩm định, đánh giá, và rất có thể đưa vào thực hiện trong toàn tỉnh”, anh Thủy phân chia sẻ.

Máy lọc nước mặn thành nước ngọt phát huy hiệu quả trong đối phó hạn, mặn

Những tuần ngay sát đây, bên vườn trồng sầu riêng sinh hoạt Cai Lậy (Tiền Giang) lo lắng không yên vì nước mặn tăng vượt cao. Nghe tín đồ dân bao phủ truyền tai nhau hiệu quả của chiếc máy lọc nước mặn vì chưng anh Huỳnh Công Thành chế tạo, không ít người dân dân sống đây không ngại đầu tư.

Hiện một cái máy lọc nước mặn công suất 500 lít/giờ được anh Thành bán đi với giá 40 triệu đồng. Còn loại có công suất gấp hai thì có giá 70 triệu đồng.

Nước mặn sau thời điểm lọc, nếu muốn sử dụng mang lại việc ăn uống uống, theo anh Thành, chỉ việc lấp để thêm thiết bị liền kề khuẩn nước. Hiện tại máy đính không kịp đến nhu cầu. Thời gian tới, anh Thành sẽ cách tân máy lọc được nhiều nước hơn, bảo đảm an toàn cho việc tưới tiêu vườn cửa sầu riêng cùng “cứu” các loại cây xanh khác trong vùng.

Hầu hết những nhà sáng chế “chân đất” đều khởi đầu từ ý tưởng trí tuệ sáng tạo ra các chiếc máy thay thế sức lao hễ của con tín đồ và khởi nguồn từ những các bước thường ngày của họ, chính bạn dạng thân chúng ta cũng trước đó chưa từng nghĩ có ngày trở nên nổi tiếng nhờ những chiếc máy mà những anh thường đùa là “đơn giản tới ko ngờ”. Vị vốn dĩ, đó là đông đảo sáng tạo, tò mò xuất phát từ tê mê và nhu yếu thực tiễn, chính thế cho nên mà với lại kết quả thiết thực nhất.

Trong bối cảnh những sáng tạo của những viện nghiên cứu, các nhà khoa học ít tất cả tính vận dụng trong thực tiễn thì nhiều sáng tạo của nông dân tất cả tính thực tế cao nhưng chạm chán phải rào cản chậm rì rì chễ trong câu hỏi đăng ký bạn dạng quyền để thương mại hóa sản phẩm.

Thực tế nhiều trí tuệ sáng tạo đã cho công dụng rõ rệt. Tuy vậy để những trí tuệ sáng tạo này được gửi vào sản xuất thương mại và sử dụng rộng thoải mái thì phần đông “nhà sángchế nông dân” cần phải có biện pháp dỡ gỡ hình thức để phát triển công nghiệp cơ khí với những tin tức hiểu biết về thị trường, về những thủ tục pháp lý liên quan mang đến đăng ký bạn dạng quyền. Đó là việc liên kết giữa công ty khoa học, nhà nước, bên băng, doanh nghiệp lớn và nông dân, cùng tạo nên chìa khóa trở nên tân tiến nông nghiệp trong tương lai.