Chương trình phản ánh những vấn đề, sự việc nổi cộm được dư luận, xã hội quan tâm có liên quan đến pháp luật và đời sống. Đồng thời, phổ biến những chính sách pháp luật mới nhất, nhằm giáo dục người dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.


- Khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới liên tục tăng, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này để kinh doanh thuốc điều trị không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhằm trục lợi. Hành vi này bị xã hội lên án và có thể bị khởi tố hình sự.- Thành phố Hồ Chí Minh quyết giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% dù rất khó.


- Đổi mới tư duy và cách thức trong xây dựng pháp luật. - Cá thể hóa trách nhiệm trong hoạt động quản lý nhà nước hiện nay.- Những bài học đắt giá từ việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép.


Thời gian qua, các Trung tâm trợ giúp pháp lý ở các địa phương đã trở thành địa chỉ tin cậy cho những người yếu thế, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý như tư vấn tuyên truyền pháp luật, tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp đã giúp những người yếu thế trong xã hội am hiểu kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ, đồng thời góp phần xây dựĐóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp đang có hành vi vi phạm liên quan đến vấn đề bảo hiểm của người lao động. Do đó, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người lao động cần nắm rõ các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội. Chương trình hôm nay có chủ đề “Đóng bảo hiểm tai nạn lao động - trách nhiệm của chủ sử dụng lao động”.


- Công an tỉnh Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết bình yên.- Hải quan Hải Phòng tăng cường phòng, chống buôn lậu tại khu vực cảng biển.


Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phá nhiều chuyên án vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh. Số lượng ma túy bị bắt giữ trong các chuyên án này lên đến hàng trăm kg. Thực tế này cho thấy, bất chấp dịch bệnh Covid-19, tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên tuyến đường hàng không vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này và cần có những giải pháp nào để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy trê


Tình trạng khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện có đông người tham gia… trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như cơ chế, chính sách pháp luật còn bất cập, nhất là trong lĩnh vực đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng; trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận quần chúng còn hạn chế; các phần tử xấu lợi dụng lôi kéo, kích động nhằm thực hiện động cơ, mục đích đen tối của chúng… Bên cạnh đó, còn có một nguyên


Những ngày qua, khi chính quyền và người dân nhiều địa phương trong cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19 thì trên mạng xã hội vẫn có không ít người thiếu ý thức, đăng tải những thông tin sai lệch, bóp méo, xuyên tạc... Hành vi đăng tải những thông tin xấu độc này là vi phạm pháp luật, không chỉ gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội mà có thể khiến người dân lơ là, thiếu cảnh giác, chủ quan với tình hình dịch bệnh, gây ra những hậu quả khôn lường.- Lực lượng hải quan chủ động tấn cô


Những quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm

14:43


Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khoá XV đã tiến hành thảo luận về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020; thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020. Quá trình thảo luận, đa số các đại biểu Quốc hội cho rằng: cần giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả hơn trong việ


- Dịp cuối năm, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Chính vì vậy, lực lượng chức năng ở tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.- Bắc Giang tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.- An Giang quyết tâm chống buôn lậu cuối năm.Thời gian gần đây, liên tục xẩy ra việc các vụ đương sự tự tử, dọa tự tử tại trụ sở Tòa án để phản đối bản án, quyết định của Tòa án. Đây là hành vi phản ứng tiêu cực gây ra nhiều hệ lụy xấu cho chính bản thân đương sự và cho xã hội. Qua những vụ việc này đặt ra nhiều vấn đề cần suy ngẫm.


Những ngày qua, nhiều người dân và cơ quan chức năng xôn xao về một cơn sốt mang tên “Phi Điệp đột biến”, mỗi một giao dịch lên đến hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng cho một nhành Lan phi điệp. Liệu giá trị của loại lan này có thực sự như vậy hay chỉ là những chiêu thức thổi giá của một dạng tội phạm lừa đảo mới.


Tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Hàng nghìn vụ việc được phát hiện và xử lý từ đầu năm đến nay cho thấy vấn đề vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng vẫn đang nóng ở một số địa phương. Điều đáng nói là nhiều dự án xây dựng lấn sông, bít lối ra biển nhưng chưa được ngăn chặn kịp thời.


Tuy không phải là địa bàn trọng điểm về tệ nạn ma túy song tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ở tỉnh Vĩnh Phúc vẫn có nhiều tiềm ẩn, phức tạp. Đáng chú ý là tình trạng tổ chức, chứa chấp và sử dụng ma túy trái phép trong thanh thiếu niên tại các quán karaoke, cơ sở dịch vụ lưu trú còn xẩy ra ở nhiều địa bàn. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng tại địa phương đã và đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ.


Tại tỉnh Nam Định, mùa mưa bão năm nay công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, đặc biệt là việc siết chặt hoạt động của các bến đò ngang đang được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc.


- Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, từ ngày 23/8, tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện việc đi chợ giúp người dân. Đây là biện pháp cần thiết và có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại một số phường trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng người dân đặt hàng nhưng không nhận. Từ vụ việc này, vấn đề pháp lý được đặt ra, đó là hành vi đặt mua hàng nhưng khôn


Vùng dân tộc miền núi vẫn luôn đi liền 5 cái nhất, đó là: Điều kiện khó khăn nhất; chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất; kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất; tiếp cận các dịch vụ phúc lợi xã hội cơ bản thấp nhất và tỷ lệ nghèo cao nhất. Cùng với những giải pháp thiết thực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo thì công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Hiểu biết pháp luật sẽ giúp đồng bào dân tộc thiểu- Thời gian qua, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, quy mô lớn, càng thêm khẳng định vai trò là một trong những lực lượng chủ công cùng với công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển trên mặt trận phòng chống ma túy. - Thực hiện Chính sách trợ giúp pháp lý cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số.- Công khai, minh bạch hoạt động của Tòa án.


Cần sớm luật hóa tổ chức hoạt động và địa vị pháp lý của các lực lượng bảo đảm an ninh trật tự cơ sở

14:18


Theo quy định của pháp luật hiện hành, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gồm: bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng, lực lượng công an xã bán chuyên trách. Các lực lượng này đã có những đóng góp tích cực trong bảo vệ an ninh trật tự, đặc biệt là hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Vậy nhưng, từ tổ chức hoạt động đến địa vị pháp lý của họ lại được quy định rải rác ở nhiều văn bản pháp quy khác nhau nên phần nào hạn chế hiệu quả, hiệu lực hoạt động củ


- Thời gian gần đây, hoạt động khai thác đất trái phép tại nhiều địa phương ở tỉnh Bắc Giang diễn biến khá phức tạp. Dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, tuy nhiên, bất chấp các quy định của pháp luật, nhiều đối tượng vẫn dùng mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi khai thác tài nguyên trái phép.- Đà Nẵng cảnh báo tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở.- Sửa đổi Luật đất đai năm 2013: Những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn.


- Phan Sào Nam - Người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỉ, liệu có phải tiếp tục thi hành án nếu các quyết định giảm án bị huỷ?- Thừa Thiên Huế: Rừng A Lưới bị chặt phá.- Đồng Tháp: Kiểm soát chặt biên giới không để mầm bệnh xâm nhập.


Những món quà biếu nhỏ, những khoản “lót tay” kiểu "nhẹ nhàng, tình cảm, không đáng là bao" ...đã như một phần tất yếu của cuộc sống hiện nay. Và hành vi nhận các khoản biếu xén ấy người ta vẫn gọi là "tham nhũng vặt". Vấn nạn này đang ngày càng phổ biến, tinh vi, đã làm tha hóa, biến chất nhiều cán bộ, công chức, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với bộ máy công quyền.


Người đang điều trị bệnh tâm thần mua bán trái phép chất ma túy. Người có bệnh án tâm thần là trùm bảo kê bến bãi, trùm tín dụng đen ... Vì sao có thực trạng này? Có hay không việc lạm dụng chính sách từ các bệnh án tâm thần để trốn tránh pháp luật? Cơ quan chức năng cần có những biện pháp gì để ngăn chặn những vụ việc tương tự xẩy ra?


Cách đây 5 năm, xóm Lăng (gồm khu phố 4 và 5) phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu được xem là điểm “nóng” về buôn bán và sử dụng ma túy của tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu. Tuy nhiên, với nỗ lực quyết tâm chuyển hóa địa bàn, Đảng bộ chính quyền phường Thắng Nhì đã triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, giảm tệ nạn ma túy, góp phần từng bước làm trong sạch địa bàn.


Thời gian qua chúng ta đã đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống thể chế theo hướng minh bạch, công khai giảm thấp nhất những chi phí tuân thủ pháp luật cho người dân và doanh nghiệp góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.


Thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, rõ rệt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Tuy nhiên, có những vụ án, các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng đã để nghi can trốn ra nước ngoài trước khi bị khởi tố, truy tố, xét xử.


Thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước chú trọng và xử lí nghiêm minh. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong phát hiện xử lý bằng hình sự đối với hành vi tham nhũng, việc thu hồi tài sản tham nhũng còn ít, việc kiểm tra, thanh tra, xử lý vụ án tham nhũng quá dài để người tham nhũng có điều kiện tẩu tán tài sản…


Liên tiếp những ngày gần đây, các cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều nhóm đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép trong bối cảnh nước ta đã xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid19 mới trong cộng đồng. Hành vi này càng làm tình hình dịch bệnh trong nước thêm phức tạp. Để tăng tính răn đe của pháp luật, các đối tượng phải bị xử lý hình sự ở khung hình phạt cao nhất của tội danh.


6 tháng đầu năm 2020, tình hình trật tự an toàn giao thông cả nước có chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông đường bộ giảm nhưng tai nạn giao thông đường thủy lại diễn ra ở chiều ngược lại tăng cả về số vụ, số người chết, số người bị thương. Đâu là nguyên nhân và cần có những biện pháp cụ thể gì để giảm tai nạn giao thông đường thủy những tháng cuối năm?


- Ngày 4/10 là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Trải qua 60 năm đồng hành cùng đất nước, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng, phát triể


- Trong khi rất nhiều người dân Hà Nội đang có nhu cầu cấp bách về nhà ở thì hiện nay, hàng nghìn căn hộ tái định cư bị bỏ không hoặc để hoang hóa ngày một xuống cấp. Điều này không chỉ gây lãng phí tài sản của Nhà nước mà còn khiến cho bộ mặt đô thị nhếch nhác.- Nghệ An tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyên truyền pháp luật .- Tình trạng vỡ hụi và những hệ luỵ từ thực tế ở Cà Mau.


Mặc dù Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan đã có những quy định điều chỉnh khá đầy đủ, chặt chẽ các vấn đề liên quan đến hoạt động đấu thầu, song thực tế gần đây, những vi phạm, tham nhũng từ hoạt động đấu thầu đang có chiều hướng gia tăng, nhất là trong đấu thầu quyền sử dụng đất, thực hiện các dự án và đấu thầu mua sắm vật tư thiết bị chuyên ngành. Thực trạng đó diễn ra như thế nào, làm gì để ngăn chặn có hiệu quả với những sai phạm trong hoạt động đấu thầu?- Những giải pháp ngăn ngừa tiêu


- Làm gì để có thể giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp.- Chuyện người dân mua đất ở hàng chục năm nay nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh


Nội dung chính: - Có nên áp dụng biện pháp cắt điện, nước trong xử phạt vi phạm hành chính?- Bắc Giang: Báo động tình trạng trộm cắp dây cáp điện, thiết bị lưới điện.


Những năm qua, cơ quan Hải quan luôn chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm thúc đẩy đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và kiểm soát các hoạt động liên quan đến ma túy. Các hoạt động hợp tác, phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy tập trung vào các nội dung cơ bản như: hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan; phối hợp trao đổi thông tin, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý vụ việc, vụ án, chuyên án ma túy; công tác báo cáo, thống kê và tuyên truyền nâng cao


Thời gian qua, tình trạnh người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng. Đáng chú ý là không chỉ riêng vùng biên giới Tây Nam mà nhiều vùng biên giới khác, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép cũng đang diễn ra. Vậy cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?


- Những dấu ấn của ngành Tòa án trong Nhiệm kỳ 2016-2021.- Doanh nghiệp sân sau và những hệ lụy khôn lường.


Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, đặc biệt là khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai. Chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai


- Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao với công tác đấu tranh với tội phạm tham nhũng, kinh tế.- Thực hiện mục tiêu “cải thiện điểm số và duy trì thứ hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật” theo Nghị quyết 02 năm 2020 của Chính phủ.Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều lô hàng tân dược và dược liệu với số lượng lớn không có hóa đơn, chứng từ, nhập lậu vào Việt Nam. Điều này khiến dư luận không khỏi lo lắng, bởi đây là những mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân.


Thời gian qua, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Thái Nguyên đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Tình trạng khiếu kiện kéo dài vượt cấp, khiếu kiện kéo dài đông người tham gia trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như cơ chế chính sách pháp luật, trình độ nhận thức của một số người còn hạn chế. Bên cạnh đó có một nguyên nhân quan trọng là sự yếu kém từ những cán bộ có trách nhiệm trong việc giải quyết các khiếu kiện kéo dài của công dân.


Theo quy định của pháp luật, việc đóng phí tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động không chỉ là nghĩa vụ của bản thân người lao động mà còn thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động. Vậy nhưng trong thực tế những năm gần đây chủ sử dụng lao động chưa thực hiện hiện quy định pháp luật về nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng pháp luật lại chưa có chế tài xử lý hiệu quả.


Chi phí tuân thủ pháp luật là chi phí mà doanh nghiệp, người dân phải gánh chịu trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật bao gồm chi phí hành chính, chi phí về nhân công và thời gian mà doanh nghiệp và người dân phải gánh chịu để thực hiện các yêu cầu của pháp luật. Thực tế nhiều năm qua cho thấy chi phí tuân thủ pháp luật vẫn cao trong khi Chính phủ vẫn nỗ lực cắt giảm nhiều thủ tục hành chính cũng như thực hiện các biện pháp khác để cải cách hành chính.


Đổi mới mạnh mẽ hơn chế định nhân dân tham gia vào hoạt động xét xử và giám sát quyền lực tư pháp.

13:56


- Trong các Văn kiện, Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp đều xác định: Tòa án có vị trí trung tâm xét xử, là hoạt động trọng tâm, trong hoạt động của mình Tòa án cần đảm bảo cơ chế tham gia trực tiếp của người dân nhiều hơn, thực chất hơn, nhất là trong xét xử. Vậy nhân dân tham gia vào hoạt động của Tòa án như thế nào, cơ chế Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử cần đổi mới ra sao để thực sự hiệu quả.- Những bước tiến về xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam qua 5 bản Hiến pháp.- Vai trò củ


- Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa nhiều điểm ma túy phức tạp. - Cần giải pháp tháo gỡ tình trạng "khát" Sổ hồng tại các chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh.


Số người rút bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm an sinh xã hội. Vậy cần có những giải pháp nào để hạn chế người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần?


- Bắc Giang tăng cường phòng, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ dịp cuối năm.- Lạng Sơn không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng.


- Thời gian qua, hoạt động xây dựng pháp luật diễn ra sôi động, thu hút nhiều sự quan tâm của các tầng lớp xã hội và có lúc trở thành tâm điểm của dư luận, truyền thông. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các đạo luật từ khi soạn thảo, đến thảo luận, thông qua đều nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân và góp phần nâng cao chất lượng, tính khả thi của pháp luật. Tuy nhiên, công tác xây dựng pháp luật vẫn còn những hạn chế nhất định. Thực tế này đặt ra vấn đề cần phải nâ


Đồn Biên phòng Bắc Sơn (tỉnh Quảng Ninh) tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân biên giới

14:44


- Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017- 2021”, những năm qua, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã triển khai bằng những cách làm thiết thức, hiệu quả. Từ đó, nâng cao nhận thức cho người dân khu vực biên giới, vùng biển, làm giảm các vụ việc vi phạm pháp luật; góp phần xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh biên giới ngày càng vững chắc.- Đắk Lắk chuyển biến trong công tác phổ biến, giáo dục


- Lấn chiếm xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không xin phép cơ quan có thẩm quyền, đó là thực trạng xẩy ra tại hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Những vi phạm này diễn ra trong một thời gian dài, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Để lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, huyện Yên Phong đã và đang triển khai c


Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Thái Nguyên trong những tháng đầu năm tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.- Từ khi dịch bệnh Covd-19 bùng phát, cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Đắk Lắk luôn nỗ lực vượt qua những khó khăn, gác lại niềm riêng thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: Vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia vừa phòng chống dịch bệnh. Điều này càng tô thắm hình ảnh người lính biên phòng trên tuyến biên giới Đắk Lắk.- Kiến nghị dừng san lấp hồ ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội liệu có thỏa đáng?- Lạng Sơn: Tăng cường đấu tranh với hành vi xuất nhập cảnh trái phép.


Từ lâu nước ta đã có nhiều văn bản chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các chính sách đó đã được pháp luật hóa bằng Luật Bảo vệ quyền người tiêu dùng, Luật cạnh tranh… và hàng chục Nghị định, Thông tư khác nhau. Tuy nhiên, việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn luôn là câu chuyện thời sự nóng bỏng với nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Khi nào người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua sắm, sử dụng hàng hóa dịch vụ? Đến bao giờ thì cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu


Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy

14:47


- Trước những hiểm họa khôn lường của tội phạm và tệ nạn ma túy đặt ra trách nhiệm nặng nề cho các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng Hải quan trong đấu tranh với loại tội phạm này. Hợp tác quốc tế là công tác then chốt, quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia. Trong thời gian qua, ngành Hải quan đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác này.- Ma túy và những nỗi đau.- Chương trình kiểm soát container trong khuôn kh


- Năm 2021, là năm thứ 9 thực hiện ngày pháp luật Việt Nam theo tinh thần của Luật phổ biến giáo dục pháp luật. Vậy sau 9 năm thực hiện, ngày pháp luật có tác động thế nào đến ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân và để ngày pháp luật ngày càng thực chất hiệu quả cần những giải pháp gì trong thời gian tới?- Ngành hải quan tăng cường kiểm soát phòng chống ma túy tại các cửa khẩu, sân bay quốc tế.


Nội dung chính:- Vĩnh Phúc: Báo động cháy, nổ tại các quán bar, karaoke.- Chính quyền đối thoại với người dân để gỡ khó.


Nội dung chính:- Xây dựng pháp luật: Chuyển biến nhưng chưa đạt yêu cầu. - Lạng Giang, Bắc Giang: Vận chuyển kinh doanh than gây ô nhiễm môi trường.


- Trong thời gian vừa qua, tình hình vi phạm và tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý trong đó có nhiều vụ trọng án bắt nguồn từ sự xuống cấp đạo đức xẩy ra ngày càng nhiều, gây ra những bất ổn về trật tự an toàn xã hội.- Vì sao thanh thiếu niên phạm tội ngày một gia tăng?- Thế hệ trẻ ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La với cuộc chiến phòng chống ma tuý trong cộng đồng.


Trong những năm qua, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các tổ chức, người có thẩm quyền xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện các quy định về xây dựng pháp luật, qua đó đã thiết lập hệ thống pháp luật điều chỉnh và đáp ứng kịp thời những đòi hỏi từ thực tiễn phát sinh của đất nước. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận thì hệ thống pháp luật của chúng ta chưa theo kịp với thực tế đời sống và sự phát triển hội nhập của quốc tế


- Lực lượng kiểm soát hải quan, chặn ma túy từ cửa khẩu, biên giới xâm nhập và nội địa.- Phú Thọ tăng cường công tác phòng, chống ma túy.


- Bà Rịa – Vũng Tàu: 3 năm không có "sổ đỏ", Công ty Việt Trung có lừa dối khách hàng?- Vụ phá rừng giáp ranh tại Đắk Lắk: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ rừng và Hạt Kiểm lâm.


- Vĩnh Phúc: Tăng cường phòng chống cháy, nổ trong dịp cao điểm hè nắng nóng.- Tư vấn các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.


Theo quy định của pháp luật, việc đóng phí tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động không chỉ là nghĩa vụ của bản thân người lao động mà còn thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động. Vậy nhưng trong thực tế những năm gần đây chủ sử dụng lao động chưa thực hiện hiện quy định pháp luật về nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng pháp luật lại chưa có chế tài xử lý hiệu quả.


- Tăng thẩm quyền cho Công an xã: Không để xảy ra lạm quyền.- Wefinex - Nhà đầu tư tài ba hay trò đánh bạc đa cấp?- Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao nên tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng cấm vẫn diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới của tỉnh Lạng Sơn. Trước tình hình này, các lực lượng chức năng ở Lạng Sơn đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp ngăn chặn, không để hàng lậu, hàng cấm thẩm lậu vào nội địa.- Không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng tại địa bàn Hải quan quản lý.- Báo cháy qua ứng dụng: Tận dụng thời gian vàng chữa cháy.


- Đất đai là tài sản đặc biệt của quốc gia, là tư liệu sản xuất cơ bản, là tài nguyên vô cùng quý giá, là nguồn sống của nhân dân và nguồn lực to lớn của đất nước thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Tuy nhiên, trong thực tiễn nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại nhiều địa phương, việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp. Tệ tham nhũng, liên quan đến đất đai chậm được đẩy l


- Nghệ An: Các hộ dân làm kinh tế mới mòn mỏi chờ Giấy chứng nhận quyền sử đất.- Thái Nguyên: Chuyển biến sau 2 tuần đầu tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.


- Thanh Hóa: Hiệu quả mô hình sử dụng camera an ninh phòng chống tội phạm.- Vì sao bản án đã có hiệu lực pháp luật hơn 7 năm không được thi hành?


- Thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở tại Nghệ An: Góp phần đảm bảo trật tự xã hội ở địa phương.- Cần sửa đổi quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với mô tô, xe máy.


Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường đảm bảo an ninh trật tự phục vụ đại hội Đảng các cấp

14:41


- Công an Thanh Hóa tăng cường bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp.- Tư vấn pháp luật về an toàn giao thông.


- Tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của ngành Tòa án thấp - Vì sao?- Ninh Bình ra quân tổng kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông.


- Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến - Giảm tiêu cực, người dân hưởng lợi.- Đàm phán giảm giá máy xét nghiệm Covid 19 - liệu có được miễn trừ trách nhiệm?


- Khoảng trống pháp lý về bảo vệ chăm sóc trẻ em.- Bảo vệ người dưới 18 tuổi trong hoàn cảnh pháp lý đặc biệt.


- Cần xử nghiêm những đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi.- Bắc Giang tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.


- Doanh nghiệp sử dụng nhiều chiêu trò để trốn đóng bảo hiểm xã hội.- Quyết liệt giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội.- Tổ chức công đoàn sát cảnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.


- Ý thức, trách nhiệm công dân trong phòng chống dịch: Đôi điều cần nói.- Tiếp nhận giải quyết tin báo tội phạm không thấu tình đạt lý - Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “người ngay sợ kẻ gian” - nhìn từ thực tế vụ án Đường Dương ở Thái Bình.


Hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê đang nở rộ và có nhiều biến tướng, gây ra những bất an trong xã hội. Vậy nên cấm hay cho tồn tại dịch vụ kinh doanh này?


- Tích trữ xăng dầu- Lợi bất cập hại.- Tình trạng vi phạm pháp luật đất đai ở Phú Xuyên và Chương Mỹ thành phố Hà Nội.


- Tăng cường phòng, chống tội phạm trong thời điểm dịch bệnh COVID.- Nghị định 15/2020, chế tài mạnh đối với tin giả, tin vu khống.


Cần xử lý nghiêm những hành vi khai báo gian dối, trốn tránh cách ly, đưa thông tin sai về dịch COVID-19

14:24


- Khơi thông hành lang pháp lý để xử lý hình sự các trường hợp lây lan dịch bệnh.-Xử lý hình sự hành vi trốn cách ly, thông tin sai sự thật về dịch bệnh.


"Phạt nguội”- Góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông ở tỉnh Vĩnh Phúc.

14:13


- "Phạt nguội”- Góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông ở tỉnh Vĩnh Phúc.- Nhức nhối nạn sử dụng ma túy trong giới trẻ ở tỉnh Bình Dương.


- Doanh nghiệp “né” trách nhiệm giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn cho người lao động.- Những quy định cơ bản về thủ tục trình tự hồ sơ để hưởng chế độ theo quy định.


- Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến đoàn viên, thanh, thiếu niên.- Đắc Lắc đưa Công an chính quy về cơ sở, giảm phạm pháp hình sự.


- Hải Dương: Thông điệp uống rượu bia không lái xe đã đi vào cuộc sống.- Gian dối khai báo, trốn cách ly Covid-19 có thể bị xử lý hình sự.


Những vụ việc liên quan tới hoạt động kêu gọi tiền từ thiện với số tiền rất lớn từ một số nghệ sĩ hay việc chậm giải ngân tiền từ thiện thời gian qua đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều câu hỏi về tính minh bạch trong hoạt động từ thiện của một số nghệ sĩ được đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng.


- Hoạt động tội phạm còn diễn biến phức tạp là nhận định được nêu ra trong Hội thảo khoa học "Công tác phòng ngừa tội phạm trong giai đoạn hiện nay". Từ thực tế này đòi hỏi trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện pháp luật cần thay đổi theo hướng nào?- Nỗ lực của ngành hải quan và các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.


Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực thi hành: Đảm bảo người dân được sống trong môi trường trong lành

14:21Trong những ngày đầu Xuân năm mới, không khó để bắt gặp hình ảnh các con bạc sát phạt nhau tại các quán hàng, hay những nơi công cộng, dù các cấp các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Thực hiện công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn cờ bạc, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh. Nhờ vậy, nhiều xới bạc chuyên nghi


- Đột phá thể chế kinh tế, những hướng mới trong giai đoạn tới.- Làm gì để nâng cao hơn nữa chất lượng hệ thống văn bản pháp luật.


- Lạng Sơn gia tăng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội.- Chuyên gia tội phạm lý giải vụ truy sát làm 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.Trong giai đoạn 2016 - 2020, đặc biệt là trong năm 2020, hệ thống pháp luật của nước ta tiếp tục được hoàn thiện trên mọi lĩnh vực. Chất lượng của hệ thống pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật được gắn kết chặt chẽ hơn. Nhận thức của các cơ quan nhà nước, cán bộ, nhân dân về pháp luật và công tác xây dựng pháp luật được nâng cao... Nhưng với những yêu cầu, đ


- Các quy định của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công sửa đổi và các văn bản liên quan đã phát huy được tác dụng nhất định trong quản lý mua sắm tài sản công. Tuy nhiên, vẫn còn những lỗ hổng, dẫn đến việc thực thi pháp luật chưa đúng và chưa nghiêm. Các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm không làm tròn bổn phận của mình, thậm chí vì mục đích vụ lợi mà “làm xiếc" trong đấu thầu đang xảy ra khá phổ biến.- Thực trạng vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực đấu thầu.- Hà Nội: Đùn đẩy trách nhiệm xử lý vi ph


Nội dung chính:- Cảnh giác với chiêu trò chống phá bầu cử của các thế lực thù địch.- Bàn giao quản lý người cách ly sau khi hoàn thành cách ly tập trung.


- Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng.- Khi nào được sử dụng công cụ hỗ trợ?


- Để từng bước xã hội hóa công tác thi hành án dân sự theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị, từ thành công thí điểm thực hiện Chế định Thừa phát lại tại một số địa phương, từ năm 2016, chúng ta đã triển khai thực hiện chế định Thừa phát lại trong toàn quốc để thực hiện một số dịch vụ pháp lý, trong đó có việc xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án dân sự theo yêu cầu của cơ quan và cá nhân công dân nhằm giảm tải cho cơ quan thi hành án dân sự. Thực tế hoạt động của Thừa ph


- Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn siết chặt quản lý biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.- Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, trật tự dịp cuối năm.