TPO - Sau Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng, Đặng Luân mất trắng sự nghiệp gây dựng 10 năm qua do bị phanh phui bê bối trốn thuế.

Ngày 15/3, làng giải trí Hoa ngữ “rúng động” trước tin tức Đặng Luân trốn thuế bị phạt 106 triệu nhân dân tệ (381 tỷ đồng).

*

Đặng Luân trốn thuế.

Sina đưa tin, gần đây, trong quá trình giám sát thuế, Phòng Thanh tra số 4 của Cục Thuế Thượng Hải phân tích dữ liệu và phát hiện Đặng Luân có dấu hiệu trốn thuế. Ngay lập tức, một cuộc điều tra toàn diện và chuyên sâu về thuế đối với tài tử “Hương mật tựa khói sương” được tiến hành.

Kết quả điều tra chỉ ra, giai đoạn 2019 – 2020, Đặng Luân đã khai man thu nhập, trốn thuế khoản tiền 47,6582 triệu nhân dân tệ (hơn 171 tỷ đồng) và nộp thiếu thuế thu nhập cá nhân 13,9932 triệu nhân dân tệ (hơn 50 tỷ đồng).

Vài ngày trước, Phòng Thanh tra số 4 của Cục Thuế Thượng Hải đã tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với Đặng Luân về hành vi trốn thuế. Theo đó, nam diễn viên 30 tuổi phải bù tiền thuế, tiền nộp chậm và tiền phạt, tổng cộng là 106 triệu nhân dân tệ.

Theo Sina, trong quá trình thanh tra thuế, Đặng Luân có thái độ hợp tác, chủ động khai báo các sai phạm về thuế khác mà cơ quan thuế chưa nắm được, đồng thời nộp 44,5503 triệu nhân dân tệ tiền thuế (160 tỷ đồng).

Trên trang Weibo cá nhân, Đặng Luân đăng bài bày tỏ sự hối lỗi: “Trong quá trình hợp tác với cục thuế, tôi đã kiểm điểm và nhận thức sâu sắc những sai lầm của bản thân. Tôi chấp nhận mọi quyết định của cục thuế, sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm và hậu quả liên quan”.

Bê bối trốn thuế của Đặng Luân lập tức trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhiều người bất ngờ vì Đặng Luân nổi tiếng với hình ảnh nghệ sĩ chuẩn mực, nói “không” với scandal. Số khác tiếc nuối cho sự nghiệp đang ở thời kỳ đỉnh cao của tài tử 9x.

Bên cạnh đó, không ít người giận dữ khi Đặng Luân phụ lòng tin của công chúng: “Nó không chỉ đơn giản là một lời xin lỗi. Đây không phải là sai lầm, mà là tội ác, một tội nghiêm trọng”, “Thật đáng xấu hổ và nực cười. Kiếm tiền tỷ mà ăn cắp tiền thuế thế này”, “Nên bỏ tù đi”…

*

Dân mạng thất vọng, phẫn nộ khi hay tin Đặng Luân trốn thuế.

Cũng như những nghệ sĩ vướng bê bối trốn thuế trước đây như Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng, Đặng Luân đang phải trả giá cho lỗi lầm của mình.


Sau bài đăng xin lỗi, tài khoản Weibo 40 triệu người theo dõi của Đặng Luân cũng như của công ty quản lý anh bị “xoá sổ”. Fanpage và tài khoản Douyin (TikTok Trung Quốc) cũng chịu chung số phận.

Các thương hiệu hợp tác với Đặng Luân; từ hoá mỹ phẩm, trang sức, xe hơi đến xa xỉ phẩm, đồ ăn…; đều đơn phương huỷ hợp tác.

Ngoài ra, ngày 16/3, dân mạng phát hiện hai nền tảng video Youku và iQiyi đã loại bỏ tên Đặng Luân ra khỏi nhiều tác phẩm như “Hương mật tựa khói sương”, “Bởi vì được gặp em”, “Nghìn lẻ một đêm”, “Âm Dương Sư: Tình Nhã tập”…

Đặng Luân có 4 bộ phim cả truyền hình lẫn điện ảnh, gồm “Mùa tốt nghiệp”, “Nhiên tình đại địa”, “Dạ Lữ Nhân” và “Âm Dương Sư: Lang Dạ khúc” đã quay xong, đang trong giai đoạn hậu kỳ. Nhưng với tình hình hiện tại, những tác phẩm trên khả năng cao sẽ bị “xếp kho” vô thời hạn.

Bên cạnh đó, Đặng Luân cũng được cho là sẽ bị thay thế trong các show truyền hình “Minh tinh đại trinh thám” mùa 7 và “Trốn thoát khỏi mật thất” mùa 4.

*

Đặng Luân bước đầu bị "phong sát", đứng trước nguy cơ mất trắng sự nghiệp.

Vướng vào bê bối trốn thuế, Đặng Luân đã tự mình đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp gây dựng 10 năm qua khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Cơ hội để anh “trở mình” trong showbiz Hoa ngữ gần như bằng không.